Thị trường chứng khoán tháng 7: Về đỉnh cao hay xuống vực sâu?

12/07/2020 06:32 GMT+7
Thị trường chứng khoán tháng 7 được công ty chứng khoán YSVN đưa ra 2 kịch bản trái ngược nhau: hoặc về đỉnh cao gần 1.000 điểm, hoặc xuống vực sâu 650 điểm.

Công ty chứng khoán YSVN đã đưa ra hai kịch bản hoàn toàn trái ngược nhau cho thị trường chứng khoán tháng 7.  Tuy nhiên, kịch bản tăng điểm vẫn được đánh giá cao hơn.

GDP cả năm 2020 ở mức 3,1%

Công ty chứng khoán YSVN đánh giá khá tốt tình hình vĩ mô của Việt Nam. Đây được xem là yếu tố sẽ tác động tới xu hướng của thị trường chứng khoán tháng 7. Theo YSVN, mặc dù các chỉ số vĩ mô Q2 không thực sự khả quan so với quý 1, nhưng đây cũng là điều có thể hiểu được do giai đoạn cách ly đầu tháng 4 và các hoạt động sản xuất mới đang dần trở lại bình thường vào tháng 6. 

Thị trường chứng khoán tháng 7: Về đỉnh cao hay xuống vực sâu? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán tháng 7 được công ty chứng khoán YSVN đưa ra 2 kịch bản trái ngược nhau

So với tháng 5 thì tình hình kinh tế tháng 6 cho thấy đã có đà hồi phục. Khó có thể chắc chắn kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục nhanh trong quý 3, quý 4 bởi còn phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh của các nước trên thế giới, nhưng YSVN cho rằng sẽ khả quan hơn nhiều so với quý 2 vừa qua bởi việc thúc đẩy đầu tư công đã được khởi động từ giữa quý 2 cùng với hiệu lực EVFTA và những nỗ lực của chính phủ nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế. 

Với các giả định về sự hồi phục kinh tế từ quý 3, mức độ tác động bởi dịch bệnh tương đương quý 1, riêng ngành Xây dựng tăng trưởng cao hơn và kinh tế dần trở lại bình thường trong quý 4, YSVN dự báo tốc độ tăng trưởng GDP quý 3 đạt khoảng 3,97% so với Q3/2019 và GDP cả năm 2020 ở mức 3,1%

Chỉ số VN-Index hướng về vùng 987 – 990 điểm 

Vì đánh giá tốt tình hình vĩ mô nên YSVN dự báo chỉ số VN-Index có thể quay trở lại chu kỳ tăng giá với vùng kỳ vọng 987 – 990 điểm. YSVN cho biết công ty nghiêng về kịch bản 1. 

"Chúng tôi cho rằng các yếu tố tiêu cực đều đã phản ánh vào đà giảm trong tháng 06/2020, đặc biệt là kết quả kinh doanh quý 2/2020. Đồng thời, dịch bệnh Covid-19 lần 2 được đánh giá sẽ tác động ít tiêu cực hơn so với giai đoạn 1 và các chính sách tài khóa và tiền tệ vẫn đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế và hệ thống tài chính. Ngoài ra, định giá rẻ và kiểm soát tốt dịch bệnh vẫn là điểm sáng cho thị trường chứng khoán Việt Nam", YSVN phân tích. 

Chỉ số VN-Index giảm về lại vùng đáy 650 điểm 

Dù đánh giá cao kịch bản 1 nhưng YSVN vẫn thận trọng. YSVN đưa ra thêm một kịch bản hoàn toàn trái ngược cho thị trường chứng khoán tháng 7. Theo YSVN, nếu chỉ số VN-Index xuyên thủng mức hỗ trợ ngắn hạn 797.5 điểm thì xu hướng giảm có thể mở rộng về vùng giá 650 điểm. YSVN đánh giá xác suất thấp ở kịch bản này.

Chiến lược đầu tư trong tháng 7

YSVN đã đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư chứng khoán trong tháng 7. Theo YSVN, các nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tháng 07/2020. Đồng thời, các nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa, hạn chế các nhóm Penny trong giai đoạn này. 

Các nhóm cổ phiếu chú ý trong tháng 07/2020 ;à Nhóm Sản xuất thực phẩm (FMC, VNM, VHC), Nhóm Ngân hàng (BID, CTG), Nhóm Bất động sản khu công nghiệp (SZC, VHM)v và Nhóm Kim loại (HPG, HSG).

Tiểu My