Thị trường chứng khoán tuần tới: Kỳ vọng chấm dứt trạng thái đi ngang

22/08/2020 06:46 GMT+7
Thị trường chứng khoán tuần tới được giới đầu tư kỳ vọng sẽ chấm dứt xu hướng đi ngang và bắt đầu đà tăng mới.

Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS) khá liệu quan sau khi tổng kết thị trường chứng khoán tuần này và dự báo xu hướng chứng khoán tuần tới.

Chứng khoán thế giới lạc quan

Cụ thể, MBS thống kê thị trường khu vực Châu Á đồng tăng điểm mặc dù sau khi Mỹ công bố hàng loạt số liệu kinh tế trái chiều. 

Dẫn đầu đà tăng trong khu vực là thị trường Hàn Quốc với chỉ số Kospi tăng 1,34%. Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Shenzhen Component lần lượt tăng 0,50% và 1,18%. Thị trường Nhật Bản với chỉ số Nikkei 225 tăng 0,17%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong với mức tăng 1,30%. Chỉ số NZX 50 của New Zealand với mức tăng 1,49%.

Thị trường chứng khoán tuần tới: Kỳ vọng chấm dứt trạng thái đi ngang - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán tuần tới được giới đầu tư kỳ vọng sẽ chấm dứt xu hướng đi ngang và bắt đầu đà tăng mới.

Ở chiều ngược lại, chỉ số ASX 200 của Australia với mức giảm 0,14% Phố Wall đã đóng cửa ở mức tăng nhẹ vào ngày thứ Năm khi lợi nhuận từ công nghệ lớn bù đắp thiệt hại về năng lượng và tài chính trong bối cảnh dữ liệu yếu hơn dự kiến làm trầm trọng thêm lo ngại về sức mạnh của sự phục hồi kinh tế. 

Chứng khoán thế giới đi lên dù nền kinh tế toàn cầu ngày càng có thêm nhiều thông tin kém lạc quan. MBS đánh giá nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ và châu Âu đã chính thức bước vào suy thoái sau 2 quý liên tiếp ghi nhận GDP tăng trưởng âm. Mặc dù lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ, các nước đi vào hoạt động trở lại nhưng lo ngại về làn sóng thứ 2 của Covid-19 sẽ gây ra không ít trở ngại cho quá trình hồi phục kinh tế. 

Giá dầu tiếp tục duy trì đà hồi phục quanh mức 42-45 USD/thùng do nhu cầu đang hồi phục khi các nền kinh tế lớn đang mở cửa trở lại. Thị trường lao động tại Mỹ tiếp tục cải thiện khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 11,1% xuống 10,2% trong tháng 7. Làn sóng thứ 2 của Covid-19 tuy gây cản trở nhưng cũng chỉ khiến tốc độ hồi phục việc làm giảm chứ không tăng trưởng âm. 

Môi trường lãi suất thấp tạo điều kiện cho thị trường nhà ở hồi phục nhanh. Tuy nhiên, các lĩnh vực tiêu dùng khác vẫn chưa thể hoàn toàn quay trở lại như kỳ vọng. Trong cuộc họp FOMC cuối tháng 7, chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục đưa ra các quan ngại về triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp cao và nhu cầu tiêu dùng sụt giảm. Vì vậy, Fed ra tín hiệu sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế.

VN-Index chấm dứt trạng thái đi ngang

TThị trường trong nước chốt tuần với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm và vẫn chưa ra khỏi vùng dao dộng hẹp từ 840 đến 860 điểm. Theo đánh giá của MBS, dẫn dắt thị trường tăng điểm phiên cuối tuần là nhóm cổ phiếu ngân hàng, tuy vậy dòng tiền vẫn hoạt động mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản phiên này được đẩy lên mức cao nhất trong tuần một phần cũng đến từ hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại. 

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 6,57 điểm (+0,77%) lên 854,78 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 7,49 điểm (+0,95%) lên 793,6 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 302 mã tăng/84 mã giảm, ở rổ VN30 có 25 mã tăng, 2 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm midcap và smallcap lần lượt tăng 1,47% và 1,29%.

 Các cổ phiếu lớn hỗ trợ thị trường phiên này là: CTG (+4,29%), BID (+1,83%), GAS (+1,41%), VPB (+2,58%), TCB (+1,75%),…đã lấn át áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VHM (-0,63%), VCB (-0,12%), VCF (-3,45%), DAT (-7%), STG (-7%),…

 Thanh khoản thị trường tiếp tục cải thiện so với phiên trước đó với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 4.463 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi trở lại bán ròng mạnh với tổng giá trị gần 290 tỷ đồng. Áp lực bán tập trung vào VCB (72 tỷ đồng), VNM (54 tỷ đồng), VHM (38 tỷ đồng),… 

Tóm lại, MBS đánh giá thị trường có khả năng bứt phá khỏi vùng tích lũy đã kéo dài trong 2 tuần vừa qua, tuy vậy mức dao động có thể trong biên độ hẹp. 

Về kỹ thuật, với phiên tăng hôm qua chỉ số VN-Index vừa đủ vượt lên trên đường xu hướng giảm nối các đỉnh tháng 6 và tháng 7 vừa qua, tuy nhiên vẫn chưa vượt được mức đỉnh 860 của tuần trước. Với sự gia tăng của thanh khoản ở 2 phiên cuối tuần đều trên mức 4.000 tỷ đồng và sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng thì khả năng thị trường sẽ có cơ hội để kết thúc trạng thái đi ngang trong tuần tới và hướng về đỉnh tháng 7 ở ngưỡng 877,5 điểm.

Tiểu My