Thiếu thủ tục hàng loạt vẫn khởi công Dự án bệnh viện 1.100 tỷ "đứng bánh giữa chừng" ở Quảng Ngãi

09/03/2023 10:24 GMT+7
Dù chưa có thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng, điều kiện giao và cho thuê đất, nhưng cơ quan chức năng vẫn trình và được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư cho dự án bệnh viện chất lượng cao. Dự án chưa có giấy phép xây dựng vẫn cho khởi công và làm hàng loạt hạng mục.

Sáng 9/3, theo thông tin PV Etime thu thập, trong nhiều sai sót và vi phạm của dự án Khu dịch vụ chất lượng cao - BVĐK tỉnh Quảng Ngãi (gọi tắt dự án bệnh viện chất lượng cao), mà cơ quan chức năng tỉnh kết luận, đáng chú ý là việc dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, cho khởi công khi thiếu hàng loạt thủ tục.

Thiếu thủ tục hàng loạt vẫn công khởi vụ Dự án bệnh viện 1.100 tỷ đứng bánh giữa chừng ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Một góc bên trong dự án. Ảnh: Công Hoàng.

Cụ thể trong kết luận thanh tra (số 02/KL – TTT, ngày 20/2/2023) nêu rõ, trước đó vào ngày 9/1/2017, Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam có văn bản xin đầu tư dự án, Sở KHĐT đã lấy ý kiến các cơ quan liên quan và cho biết, dự án thiếu các thủ tục về xây dựng, phương án khai thác sử dụng; chưa bổ sung báo cáo tài chính đến ngày 31/12/2016, chưa có văn bản cam kết tài trợ vốn tín dụng của ngân hàng, để đảm bảo nguồn vốn thực hiện dự án.

Thế nhưng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở KHĐT đã tham mưu và cấp thẩm quyền tỉnh xem xét, phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư (Quyết định số 839/QĐ-UBND, ngày 08/5/2017), theo chính sách khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực y tế.

Đến ngày 24/06/2017, sau khi tổ chức động thổ và khởi công, nhà đầu tư đã triển khai làm các hạng mục Trạm biến áp, nhà điều hành và hàng rào phục vụ thi công; hoàn thành ép cọc đại trà hạng mục chính nhà Trung tâm (831/831 tim cọc), hạng mục nhà dinh dưỡng (46/46 tim cọc); hoàn thành thi công hầm, móng. Và đến Quý II năm 2020, thì dừng thi công từ đến nay.

Theo báo cáo của Nhà đầu tư, tổng số vốn đã đầu tư 147,93 tỷ đồng (vốn vay chưa phát sinh), nhưng Nhà đầu tư chưa cung cấp các tài liệu, chứng từ để chứng minh.

Thiếu thủ tục hàng loạt vẫn công khởi vụ Dự án bệnh viện 1.100 tỷ đứng bánh giữa chừng ở Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Cỏ dại bao phủ bên trong dự án. Ảnh: Công Hoàng.

Từ kết quả kiểm tra và xác minh, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định, khi trình UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư, Sở KHĐT, Sở TNMT và các cơ quan liên quan, chưa thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định.

Chủ đầu tư đã thực hiện thi công một số hạng mục, khi chưa có Giấy phép xây dựng, là không đủ điều kiện khởi công xây dựng công trình; đồng thời các cơ quan có chức năng của tỉnh, cũng không xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trách nhiệm của sai phạm nêu trên thuộc về Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và 5 Sở KHĐT, Tài chính, TNMT, Xây dựng và Y tế.

Thiếu thủ tục hàng loạt vẫn công khởi vụ Dự án bệnh viện 1.100 tỷ đứng bánh giữa chừng ở Quảng Ngãi - Ảnh 5.

Toàn cảnh dự án nhìn từ trên cao. Ảnh: Công Hoàng.

Như PV Etime đã có loạt bài phản ánh, sau 6 năm kể từ khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư, khởi công và qua 3 lần điều chỉnh, dự án bệnh viện chất lượng cao Quảng Ngãi, với tổng vốn 1.100 tỷ đồng, hiện trở thành 1 trong những điển hình cho những dự án đầu tư nham nhở, dở dang ở tỉnh này.

Công Hoàng