Khánh Hòa thu hồi 56 dự án

13/04/2022 10:09 GMT+7
Hiện Khánh Hòa có 56 dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Kinh tế Ngân sách HĐNĐ tỉnh Khánh Hòa, đơn vị vừa có báo cáo Thẩm tra nghị quyết thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh.

Trước đó ngày 24/3, UBND tỉnh Khánh Hòa có tờ trình với nội dung hiện trên địa bàn có 57 dự án với tổng diện tích 312,85 ha cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh.

Khánh Hòa thu hồi 56 dự án - Ảnh 1.

Khánh Hòa có 56 dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia. Ảnh: C.T

Trong số danh sách này, có 50 dự án vốn ngân sách với diện tích 285,97ha; 7 dự án có vốn ngoài ngân sách với diện tích 26,88ha.

Ban Kinh tế - Ngân sách cơ bản thống nhất 56/57 dự án đề nghị đưa vào danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh trình.

Riêng đối với dự án Hố chôn lấp rác thải sinh hoạt tại bãi rác Hòn Rọ với diện tích 3,1ha hiện chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, Ban đề nghị UBND tỉnh làm rõ cơ sở pháp lý đề nghị đưa vào danh mục.

Có thể nói, việc thu hồi các dự án để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhận được sự đồng thuận của dư luận. Nhất là khi thời gian qua, Khánh Hòa vẫn tồn tại nhiều bất cập trong công tác quản lý đất đai.

Mới đây vào ngày 5/4, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 97/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Theo thông báo, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khắc phục cho được những yếu kém, tồn tại, hạn chế kéo dài nhiều năm về quản lý đất đai và đầu tư xây dựng, trong đó có đầu tư theo hình thức BT; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, xử lý dứt điểm những vi phạm theo các kết luận thanh tra, kiểm tra để khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo thông báo, Thủ tướng nêu rõ, việc khắc phục hậu quả sai phạm trong quản lý đất đai sau thanh tra, kiểm tra còn chậm, chưa được xử lý dứt điểm, dẫn đến lãng phí nguồn lực. Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch còn bất cập, thiếu tầm nhìn dài hạn...


Công Tâm