Thu phí tự động không dừng cán mốc 1 triệu phương tiện dán thẻ ePass

12/11/2021 14:35 GMT+7
Cho đến nay, dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 2 đã được triển khai lắp đặt tại các dự án BOT đã hoạt động ổn định, số lượng phương tiện dán thẻ ePass đã cán mốc 1 triệu phương tiện

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC), thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết: "Số lượng phương tiện dán thẻ thu phí không dừng mà VDTC phát triển được trong vòng 1 năm kể từ khi ra mắt dịch vụ ePass ngang bằng với con số của toàn bộ thị trường Việt Nam trong giai đoạn 5 năm trước đó".

"Nhờ đó, tỉ lệ phương tiện có dán thẻ thu phí tự động tại Việt Nam đã tăng từ 25% lên gần 50%. Đây là con số khá ấn tượng sau 1 năm VDTC triên khai", đại diện VDTC cho hay.

Hiện nay, hệ thống ePass của VDTC đang giúp làm giảm thời gian xử lý giao dịch giảm 3 lần so với trước đây, từ 0,6 giây xuống 0,2 giây. Hệ thống có tỷ lệ nhận dạng biển số xe là 99,8. Tỷ lệ nhận dạng thẻ đầu cuối đạt 98,48%.

Thu phí tự động không dừng cán mốc 1 triệu phương tiện dán thẻ ePass - Ảnh 1.

Hệ thống ePass. Ảnh: GT

So với hình thức thu phí một dừng, thời gian vận chuyển của khách hàng qua trạm giảm đến 60 lần, góp phần giảm thiểu ùn tắc trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ.

Hiện tại, hệ thống của VDTC có tỷ lệ khách hàng sử dụng thường xuyên đạt hơn 75%. Tại các trạm do VDTC triển khai cung cấp dịch vụ, tỷ lệ khách hàng chuyển sang sử dụng thu phí không dừng đạt hơn 50%.

Trong tương lai, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh tiến độ phổ cập dịch vụ thu phí không dừng, chúng tôi muốn xây dựng một hệ sinh thái giao thông thông minh.

Cụ thể, VDTC đặt mục tiêu mở rộng dịch vụ thông qua xúc tiến triển khai các dự án giao thông thông minh trên các tuyến đường cao tốc cũng như các bãi đỗ xe, bến cảng, sân bay.

Hệ thống thu phí sử dụng đường bộ tự động không dừng giai đoạn 2 theo hình thức hợp đồng xây dựng - sở hữu - kinh doanh (BOO) được chính thức khai trương và đưa vào vận hành ngày 29/12/2020.

Hệ thống do Công ty CP Giao thông số VN (VDTC), thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và các đối tác (VietinF và ITD) triển khai dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ.


Thế Anh