Thủ tướng: Giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona

26/02/2020 15:27 GMT+7
Trước tác động tiêu cựu của dịch Covid-19 do virus corona, Thủ tướng muốn Bộ Tài chính sớm nghiên cứu chính sách hoãn, giãn thuế cho doanh nghiệp; cắt giảm thủ tục hành chính, dẹp tệ bỏ nạn nhũng nhiễu.

Yêu cầu trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý khi dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập chi cục thuế khu vực thuộc 63 cục thuế tỉnh, thành phố, diễn ra sáng 26.2, tại trụ sở Bộ Tài chính và các đầu cầu.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 2, toàn hệ thống thuế đã hoàn thành việc hợp nhất các chi cục thuế. Từ 711 chi cục, đến nay, cả nước chỉ còn 415 chi cục thuế, đạt 102% kế hoạch và vượt thời gian trước 10 tháng so với mục tiêu đã đề ra.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng báo cáo, 2 năm qua, Bộ cắt giảm được 2.985 đầu mối đơn vị hành chính, giảm trên 2.044 công chức giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp tổ/đội trở lên, trong đó, Tổng cục Thuế giảm được 2.485 đầu mối.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả tổ chức lại một bước hệ thống ngành thuế là tấm gương tốt, là việc khó mà ngành đã đạt được, từ đó thúc đẩy các cấp, một số ngành trung ương nghiên cứu, vận dụng để tinh gọn bộ máy mà vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả này càng có ý nghĩa quan trọng khi hiện nay cả nước đang thực hiện mục tiêu kép: vừa chống dịch Covid-19, vừa triển khai tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành thuế khi năm ngoái đã thu được 1,27 triệu tỉ đồng cho ngân sách, vượt 9,3%. Lần đầu tiên, cả 63 tỉnh, thành phố đều thu ngân sách vượt kế hoạch; thời gian gần đây đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, nhanh chóng, quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính về thuế. Mức độ hài lòng của người dân, của người nộp thuế tăng từ 75% năm 2016 lên 78% năm 2019.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực vẫn còn xảy ra như dư luận đã phản ánh, cũng như các khiếu nại của doanh nghiệp; kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, vẫn còn hiện tượng cán bộ vi phạm phải xử lý; còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, tình trạng nợ đọng thuế, chây ì nộp thuế, trốn thuế, chuyển giá vẫn diễn ra.

Bên cạnh đó, công tác nắm bắt nguồn thu, số thu còn chưa kịp thời; dự báo đánh giá tình hình thu còn chưa sát thực tế phát sinh, còn bị động cho việc điều hành ngân sách nhà nước.

Thủ tướng: Giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Doanh nghiệp xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn vì Covid-19Ảnh Ngọc Thắng

Nghiên cứu cắt giảm hơn nữa thủ tục hành chính thuế

Trong bối cảnh cả nước vừa chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu ngành thuế, Bộ Tài chính cần có chương trình tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể là chính sách thuế. Trong đó, có biện pháp hoãn, giãn, chậm nộp, đặc biệt vận dụng các quy định pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực thuế.

“Tiếng kêu của người dân, doanh nghiệp đối với ngành chúng ta đã giảm nhiều nhưng vẫn còn. Vì thế, ngành thuế phải tiên phong khắc phục vấn đề này”, Thủ tướng nhắc thêm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đặt vấn đề, làm sao nghiên cứu cắt giảm hơn nữa thủ tục hành chính thuế vì hiện nay còn đến 304 thủ tục hành chính lĩnh vực thuế, có tới 188 thủ tục hành chính được thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4. Nghiên cứu có thể tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa được 10% thủ tục hành chính và phấn đấu 2020, nâng 50% số thủ tục hành chính cấp độ 1, 2 lên cấp độ 3, 4.

“Tôi lưu ý là vẫn còn một số cán bộ ngành thuế nhũng nhiễu, thờ ơ, chưa mạnh dạn đề xuất tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân. Chúng ta cần có biện pháp mạnh mẽ để dẹp bỏ sự thờ ơ này đối với người dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu phải kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm, thoái hóa biến chất. Công tác cán bộ ở ngành thuế từ tổng cục, cục, chi cục phải làm bài bản, chặt chẽ, công khai, minh bạch và công tâm, khách quan.

Theo Thanh Niên