Thủ tướng yêu cầu công khai chủ đầu tư chậm giao sổ đỏ

26/04/2019 22:16 GMT+7
Đây là một trong những nội dung của Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện các quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản. 

Đồng thời, kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sỏ đỏ) cho người dân.

Cùng với đó là công khai danh sách các dự án chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về vấn đề pháp lý, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các dự án chậm tiến độ, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình, chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng... 

 Người dân căng băng rôn đòi chủ đầu tư giao sổ đỏ. 

Thủ tướng cũng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản; theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn; đánh giá, lập, điều chỉnh bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương.

Liên quan tới vấn đề chủ đầu tư chậm cấp “sổ đỏ” cho người dân, nhiều chung cư đã xảy ra tình trạng tranh chấp. Đơn cử như, tại chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), người dân đã về ở được hơn 3 năm nhưng tới nay chủ đầu tư chưa trả sổ hồng như cam kết nhiều cư dân hai tòa H1 và H2 thuộc chung cư cao cấp này đã tập trung treo băng rôn đòi quyền lợi.

Nghiêm trọng như, sự việc tối 14.3, hàng trăm người đã kéo đến trụ sở làm việc của Công ty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam), đơn vị phân phối đất dự án là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (Công ty Bách Đạt) tại TP Đà Nẵng để yêu cầu lãnh đạo công ty này phối hợp để giải quyết quyền lợi cho người mua đất.

 Hàng trăm người đã có mặt tại trụ sở Công ty Hoàng Nhất Nam (thuê văn phòng tại tòa nhà Công ty bay trực thăng miền Trung – sân bay Đà Nẵng) để gặp lãnh đạo công ty này. 

Mới đây nhất, hơn 100 khách hàng mua đất nền bức xúc khi Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group) hông thể sang tên, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho khách hàng sau 3 năm “bất lực” chờ đợi. 

Theo quy định tại Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi, việc hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ là trách nhiệm của chủ đầu tư. Theo quy định, trong một khoảng thời gian xác định, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận, thì chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ.

Quy định là vậy, tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng chủ đầu tư “lờ” đi việc làm sổ đỏ cho người dân diễn ra khá phổ biến, bất chấp các dự án đã hoàn thiện và đi vào sử dụng được 2 – 3 năm, thậm chí tới 5 – 7 năm.

Đánh giá về thực trạng này, giới luật sư cho rằng, có nhiều lý do dẫn tới việc chậm cấp sổ đỏ cho người dân trong các dự án phát triển nhà ở, trong đó chủ yếu là do chủ đầu tư có sai phạm về thủ tục xây dựng, như sai giấy phép, sai quy hoạch, hay vi phạm nghĩa vụ về tài chính với Nhà nước.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam chia sẻ, việc chậm cấp sổ đỏ phần lớn không phải lỗi do người dân, nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Không có sổ đỏ thì nhà, đất không giao dịch được, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, Nhà nước không thu được thuế…

Hà Anh