Thức ăn nhanh, ngày càng nhanh gọn

Thư Đặng (Thế giới tiếp thị) Thứ bảy, ngày 30/01/2016 07:00 AM (GMT+7)
Ngày tết bây giờ người ta thường dành thời gian vui chơi. Thời gian cho không gian bếp núc giảm hẳn. Nắm bắt xu hướng này, ngày càng có nhiều doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm tiêu dùng tiện lợi…
Bình luận 0

img

Các sản phẩm thức ăn nhanh ngày càng đa dạng.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, phó tổng giám đốc Sài Gòn Food cho biết, người tiêu dùng đang quen dần với những sản phẩm tiện dụng, và doanh số bán những sản phẩm này đang có xu hướng tăng đều qua các năm.

Ông Trương Chí Thiện, giám đốc công ty Vĩnh Thành Đạt cũng nhận xét, việc tiêu dùng sản phẩm này sẽ là xu hướng trong tương lai. Hàn Quốc, Đài Loan… những sản phẩm trứng ăn liền chiếm tới 50%, nhưng tại các siêu thị của Việt Nam sản phẩm này hiện chiếm chưa đến 5%, nên còn nhiều không gian phát triển.

Bữa cơm “đóng gói”

Dịp tết năm nay, công ty cổ phần Sài Gòn Food ra mắt hai sản phẩm lẩu đóng gói vị Thái và vị hải sản đóng trong bịch có trọng lượng trung bình 1kg, với đầy đủ các thành phần giúp người tiêu dùng chỉ mất vài thao tác là có thể ăn trong vòng 9 phút.

Một bịch lẩu hải sản có đầy đủ tôm, mực/bạch tuộc, cá/chả cá, nghêu/sò/ốc/hàu; rau củ (càrốt, ớt, bắp, sả, riềng)… Nước dùng cho nồi lẩu được cô đặc từ các thành phần như me, hành, tỏi, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, dầu điều, lá chanh, sả, riềng.

Những gói lẩu này được cấp đông và bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C, hoặc ngăn đá trong tủ lạnh, khi ăn người dùng chỉ việc rã đông, pha gói nước dùng cô đặc với 2 lít nước và dùng đồ nhúng sẵn có trong bịch. Giá bán lẻ cho mỗi bịch lẩu đông lạnh trung bình từ 142.000 – 150.000 đồng/kg.

Tại siêu thị Co.opmart, cửa hàng tiện lợi Co.op Food hay hệ thống phân phối của công ty thực phẩm Cầu Tre, sản phẩm tiện lợi còn đa dạng hơn. Theo ghi nhận, có khoảng hơn chục sản phẩm đông lạnh trong nhóm bữa ăn nấu chín sẵn của doanh nghiệp này.

Từ bún nấu chín sẵn như bún bò Huế chả cua, bún bò Huế thông thường; các loại xúp hoành thánh xá xíu, hoành thánh tôm rong biển, đến các món xào nấu chín sẵn như phở xào sa tế, miến xào cua hay các món Á – Âu như nui xốt bò bằm, cháo ếch kiểu Singapore, mì spaghetti xốt bò bằm, mì xá xíu khô… được nấu chín sẵn.

Thậm chí, Cầu Tre còn làm cả các loại xôi lá sen, xôi bắp hay những loại cháo vốn là đặc sản của nhiều địa phương trong cả nước như cháo ếch, tôm, lươn… cũng được đóng gói ăn liền. Hầu hết những sản phẩm này đều yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ dưới 18 độ C, nhưng khi sử dụng lại không cần rã đông mà đưa trực tiếp vào lò vi song hay hấp cách thuỷ.

Tương tự với những mặt hàng canh, doanh nghiệp Nam Phương có trụ sở tại Gò Vấp cũng có hàng loạt sản phẩm canh đóng gói ăn liền như canh rau dền mùng tơi, khổ qua thập cẩm, canh chua…

Khác với mặt hàng lẩu đông lạnh phải bảo quản ở nhiệt độ thấp, những loại rau, củ trong những bịch canh này đã được sấy và gia vị kèm theo như muối, đường, tiêu, một số loại rau thơm tạo mùi… Những gói canh này sử dụng chẳng khác gì những gói mì ăn liền, cho rau và các gói gia vị vào tô, cho nước sôi vào đậy nắp kín trong 3 phút, mở nắp khuấy đều là có thể dùng được ngay.

Chị Hoàng (Bùi Văn Ba, quận 7) nói, từ tết năm ngoái chị đã mua cháo bổ dưỡng tổ yến của Sài Gòn Food cho đứa con ba tuổi. Loại sản phẩm này ăn ngon, điều quan trọng là không mất thời gian, chỉ cần đưa cả bịch cháo vào chén nước sôi một lúc là ăn được. “Ngày tết thường không có thời gian, cả gia đình đi chơi tết nên nhiều khi không nấu cho sắp nhỏ ăn được, nên tui mua sẵn cháo ăn liền. Khi nào đói là hâm nóng cho cả nhà ăn cũng được”, chị Hoàng tâm sự.

Có thể ăn ngay

Một số doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm như Trại Việt (Vietfarm), Vĩnh Thành Đạt cũng cho ra những sản phẩm như: trứng vịt kho, trứng gà tiềm, trứng cút phá lấu, trứng gà ác tiềm, trứng vịt muối, trứng gà kho… ăn liền. Những sản phẩm này hầu hết được chế biến, đóng gói hút chân không và cho phép người dùng có thể ăn thẳng mà không cần một công đoạn sơ chế nào thêm.

Không chỉ có các sản phẩm trong nước, những sản phẩm ăn liền như mì gói tiện dụng cũng xuất hiện khá nhiều tại hệ thống các cửa hàng tiện dụng, siêu thị của Nhật Bản, Hàn Quốc. Tại các cửa hàng chuyên bán đồ Nhật Bản như Hachi Hachi, cửa hàng Nhật Bản… sản phẩm phổ biến là các loại xúp đóng bịch.

Chiếm lượng lớn là xúp miso, vốn dĩ là một loại canh có sự kết hợp giữa các thành phần như tương đậu nành, đậu hũ non, rong biển, cá ngừ… Hay tại các cửa hàng, siêu thị của Hàn Quốc cũng có những loại canh ăn liền với nhiều nhãn hiệu khác nhau như: Okichikuk, Buikuk, Miyokuk, canh rong biển… Tuy nhiên, mặt bằng chung những sản phẩm nhập khẩu có mức giá cao hơn những sản phẩm trong nước.

Mặc dù những chất điều vị như: E621, E627, E631 hay chất chống đông vón (E551)… trên một số sản phẩm ăn liền đều trong danh mục các chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng, nhưng khi được hỏi, nhiều bà nội trợ vẫn e ngại không biết nếu sử dụng thường xuyên thì có tác hại hay không (?).

Giải toả tâm lý này, nhiều doanh nghiệp đã cung cấp những sản phẩm hoàn toàn không dùng chất bảo quản. Ông Trương Chí Thiện cho biết, không phải bất cứ sản phẩm ăn liền nào cũng phải sử dụng đến các loại chất bảo quản, chất điều vị. Tuỳ thuộc vào công nghệ chế biến những sản phẩm ấy mà nhà sản xuất lựa chọn.

Chẳng hạn, với mặt hàng trứng gia cầm thì chỉ cần công nghệ hút chân không và tiệt trùng ở nhiệt độ cao, cũng đủ để sản phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường trong thời gian đến bốn tháng mà không hư hỏng hay gây hại cho người sử dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem