Tôm "siêu to khổng lồ" gây sốt thị trường là gì?

10/05/2020 10:34 GMT+7
Gần đây, có một giống tôm "khổng lồ" đang gây sốt thị trường hải sản. Theo tìm hiểu, kích thước của tôm có thể lên tới 300g/con, thậm chí to gần bằng cổ tay người lớn.

Được biết, đây là tôm sú khổng lồ có kích cỡ siêu khủng to ngang tôm hùm đang tạo nên một "cơn sốt" dù giá lên tới cả triệu đồng. Loại tôm này là loại có tuổi đời 1-3 năm. Chúng được săn bắt ở rừng đước, rừng chà là miền Tây và có nhiều ở Bến Tre. Mùa tôm sú thiên nhiên này có nhiều từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau.

Tôm "siêu to khổng lồ" gây sốt thị trường là gì? - Ảnh 1.

Tôm sú thường thì nhiều, nhưng tôm sú dạng này rất hiếm. Vừa thơm vừa ngọt thịt nên dù giá cao vẫn rất được "săn đón"

Ở Hà Nội, trên chợ mạng tôm sú khổng lồ to gần bằng "cổ tay" được rao bán với mức giá 1.180.000 đồng/kg loại 3-4 con/kg, 1.130.000 đồng/kg loại 5-6 con/kg. Tiểu thương chợ mạng cho biết, đây là loại tôm sú được đánh bắt tự nhiên và cấp đông ngay lúc sống. Ngoài ra, do đây là tôm tự nhiên nên số lượng có hạn. Bởi thế, muốn ăn loại tôm này, khách phải đặt trước 2-3 ngày mới có hàng để trả.

Còn tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, tôm sú "khổng lồ" được nhiều thương lái quảng cáo đánh bắt từ thiên nhiên, bán với giá dao động trong khoảng 900.000 – 950.000 đồng/kg. Sở dĩ ở Hà Nội có giá cao hơn 2-300.000 đồng do chi phí vận chuyển và bảo quản tôm ra miền Bắc khá tốn kém.  

Tôm "siêu to khổng lồ" gây sốt thị trường là gì? - Ảnh 2.

Những tôm sú có kích cỡ 3-4 con/1kg được bán với giá xấp xỉ 1,2 triệu đồng vẫn cháy hàng do loại tôm này khan hiếm.

Ông Võ Nguyễn Khánh Nguyên, một người nuôi tôm ở Bến Tre chia sẻ, tôm sú "khổng lồ" chủ yếu sống trong các hồ, đập tự nhiên và ăn thức ăn trong tự nhiên. Mỗi con tôm muốn nặng từ 100 – 250g phải mất từ 1 – 3 năm.

Đối với tôm nuôi công nghiệp thì người nuôi tôm sẽ bán tôm khi chúng đạt kích cỡ 20 – 25 con/kg. 

Nhiều người tiêu dùng chia sẻ, tôm sú khổng lồ ăn thịt ngọt, chắc, bằng tới 8 phần tôm hùm nên dù có giá cao gấp nhiều lần tôm bình thường nhưng cũng phải đặt hàng trước 3-5 ngày mới có. 

Chị Linh - một người "sành ăn" hải sản ở Hà Nội chia sẻ với Etime: "Lúc đầu thấy tôm sú to bất thường tôi nghĩ là bơm thuốc nên ko ăn, sau tìm hiểu mới biết là tôm nuôi. Tôi mua thử ăn thấy thịt ngọt, chắc, dai nên đã trở thành khách hàng quen luôn. Nhưng đặt hàng tôm này khó, chờ lâu, có khi còn không có hàng".

Mai Trang (t/h)
Cùng chuyên mục