Tổng thống Donald Trump xoa dịu căng thẳng Mỹ - Iran, chứng khoán Mỹ tăng điểm

09/01/2020 09:43 GMT+7
Chứng khoán Mỹ đã tăng hôm 8/1 sau bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm giảm bớt quan ngại về sự leo thang căng thẳng Mỹ - Iran.
Donald Trump xoa dịu căng thẳng Mỹ - Iran, chứng khoán Mỹ tăng điểm - Ảnh 1.

Phố Wall lấy lại đà tăng sau phát ngôn xoa dịu căng thẳng của Tổng thống Donald Trump

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 161,41 điểm, tương đương 0,6%, đóng cửa ở mức 28.745,09 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,7% lên 9.129,24 điểm trong khi S & P 500 tăng 0,5% lên 3.253,05 điểm, tiếp tục xác lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại.

Có thời điểm trong ngày, Dow Jones đã tăng 282 điểm, tương đương 1% trong khi S & P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 0,9% và 1,1%.

Hôm 8/1, phát biểu sau vụ tấn công của Iran vào các căn cứ quân đội Mỹ tại Iraq, Tổng thống Donald Trump cho hay có vẻ như không có thương vong nào với Mỹ và Tehran dường như đang dừng lại những động thái trả đũa. Thông điệp từ ông Trump ngay lập tức khiến chứng khoán Mỹ leo dốc sau phiên giao dịch đêm giảm mạnh. Tuy nhiên, Tổng thống cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung với Iran.

Art Cashin, giám đốc điều hành của UBS tại sàn giao dịch chứng khoán NYSE nhận định: “Ngay lúc này, khi Tổng thống xoa dịu một số quan ngại, bạn sẽ thấy thị trường thở phào nhẹ nhõm”.

Các nhà đầu tư toàn cầu đã quan ngại về một cuộc xung đột toàn diện giữa Mỹ và Iran sau khi quân đội Mỹ hồi tuần trước thừa nhận đứng sau vụ không kích giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani. Iran sau đó đã trả đũa Mỹ bằng việc phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân đội Mỹ tại Iraq hôm 8/1, qua đố thổi bùng quan ngại căng thẳng leo thang. Các chuyên gia phân tích trước đó thậm chí quan ngại Iran có thể trả đũa bằng cách tấn công các cơ sở sản xuất dầu tại Arab Saudi, một trong những đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông. Tuy nhiên, trái với lo ngại, chứng khoán Mỹ đã có sự phục hồi nhanh chóng. 

Trong lịch sử, phố Wall cũng chứng kiến những động thái phục hồi bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran. Dữ liệu từ Barclays cho thấy S&P 500 trung bình tăng gần 3% vào khoảng 3 tháng sau xung đột Mỹ - Iran và tăng 5,5% sau khoảng 6 tháng.

Cổ phiếu Boeing tụt dốc 1,8% sau thông tin về thảm họa hàng không tại Tehran khiến 176 người tử vong. Một chiếc Boeing 737-800 vừa cất cánh 2 phút đã bốc cháy trước khi phát nổ hôm 8/1 khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn tử nạn. Theo báo cáo ban đầu, nguyên nhân vụ tai nạn xuất phát từ một sự cố động cơ. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày trước khi David Calhoun nhậm chức tân CEO Boeing sau một năm sóng gió của gã khổng lồ hàng không Mỹ.

Thùy Dung (CNBC)