TP.HCM: Tăng cường kiểm tra thực phẩm Tết 2021, lực lượng chức năng vào chợ Bình Điền lúc nửa đêm

H.Phúc Thứ bảy, ngày 16/01/2021 18:50 PM (GMT+7)
Cao điểm Tết 2021, hàng về chợ đầu mối Bình Điền có thể lên đến 4.000 tấn/đêm, tăng 50-60% so với ngày thường. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người dân.
Bình luận 0

Đêm 15/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) trước giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

TP.HCM tấp cập kiểm tra thực phẩm Tết, lực lượng chức năng vào chợ Bình Điền lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng vào chợ đầu mối Bình Điền trước Tết nguyên đán 2021.

Trung bình mỗi ngày, chợ đầu mối Bình Điền tiêu thụ khoảng 2.500 tấn thực phẩm gồm rau củ quả, thịt, thủy hải sản... Dự kiến, trong 10 đêm cận Tết Nguyên đán lượng hàng hóa về chợ tăng bình quân 20-25% so với ngày thường.

Đặc biệt, dự kiến cao điểm nhất là đêm 27-28 tháng Chạp, lượng hàng hóa về chợ tăng đến 50-60%, tương đương 3.600-4.000 tấn/đêm. Thịt heo vào đêm cao điểm có thể tăng hơn 2 lần, mặt hàng rau củ tăng gấp 2 lần và trái cây tăng gấp 4 lần so với ngày thường.

Theo kế hoạch, trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2021, lực lượng chức năng sẽ lấy 500 mẫu thủy sản kiểm tra nhanh trong đó 300 mẫu thủy sản kiểm tra hàn the, 100 mẫu thủy sản kiểm tra Formol, 100 mẫu thủy sản khô kiểm tra màu. 

Đối với mặt hàng rau củ quả và trái cây, chợ Bình Điền chủ động lấy mẫu tăng cường số lượng với 300 mẫu để giám giát kiểm tra chỉ tiêu dư lượng thuốc trừ sâu, chất tẩy trắng trong rau củ quả.

Về thịt gia súc, gia cầm, tất cả thịt heo nhập vào chợ đầu mối Bình Điền phải được đeo vòng nhận diện có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định. Đơn vị cũng phối hợp kiểm tra giấy kiểm dịch, dấu niêm phong của lô hàng từ nơi giết mổ về chợ; kiểm tra chất lượng sản phẩm động vật, phương tiện vận chuyển đối với các sản phẩm động vật nhập vào chợ. Trường hợp vi phạm thúy y lập biên bản vi phạm và tiêu hủy lô hàng theo quy định.

Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, lượng hàng phục vụ cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 về TP.HCM đang rất dồi dào. 

Các lực lượng chức năng đang làm hết công suất để thực phẩm đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Trước Tết 2 tháng, Ban đã thanh kiểm tra tại các cơ sở sản xuất đặc biệt là ở các kho nguyên liệu. Hiện sẽ tập trung kiểm tra nhiều ở các kênh phân phối như các chợ truyền thống, cửa hàng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã thành lập 20 đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm Tết, rượu bia, bánh mứt, rau củ quả, trái cây, các loại thịt dùng để chế biến thực phẩm, các kho lạnh tích trữ thực phẩm để phục vụ Tết...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem