Trao quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Hành tím Vĩnh Châu” cho 6 tổ chức, cá nhân

A.Vũ Thứ sáu, ngày 11/09/2020 20:43 PM (GMT+7)
Hành tím, sản phẩm đặc sản chủ lực của thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) vừa được trao quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý cho 6 tổ chức, cá nhân.
Bình luận 0

Ngày 11/9, bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị vừa tổ chức công bố quyết định trao quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) đối với sản phẩm “Hành tím Vĩnh Châu” cho cho 6 tổ chức, cá nhân.

Các tổ chức được trao quyền sử dụng CDĐL “Hành tím Vĩnh Châu” gồm: Hợp tác xã hành tím Vĩnh Châu; Hợp tác xã rau màu Hòa Thành; Công ty TNHH Long Châu Dương; Công ty TNHH Vạn Thành; Cơ sở thu mua hành tím Vĩnh Châu và Cơ sở thu mua hành tím Văn Thành.

Trao quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Hành tím Vĩnh Châu” cho 6 tổ chức, cá nhân - Ảnh 1.

Hành tím là một sản phẩm đặc sản chủ lực của thị xã Vĩnh Châu

Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00075 cho sản phẩm hành tím Vĩnh Châu. Khu vực địa lý: Phường 1, phường 2, phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Hải, xã Vĩnh Tân, xã Lạc Hòa, xã Lai Hòa thuộc thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Theo Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế- Cục sở hữu trí tuệ, tại Vĩnh Châu cây hành tím được trồng từ rất sớm và người dân thường gọi là “hành tàu”. Năm 1966, hành tím được khuyến khích trồng tại Vĩnh Châu với tên gọi “củ hành đỏ”.

Hành tím Vĩnh Châu có màu sắc đẹp với màu tím hoặc đỏ nhạt. Kích thước, trọng lượng củ lớn trong khi số tép hành/củ hành nhỏ. Vì vậy tép hành to, thuận lợi trong việc chế biến.

Hành tím Vĩnh Châu có vỏ củ mượt, độ giòn lớn mùi cay nồng nhưng không hắc. Một khác biệt của hành tím Vĩnh Châu nữa là độ ngọt, khi tổng số hàm lượng đường trong củ hành là 7,5 ± 0,3 (%).

Trao quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Hành tím Vĩnh Châu” cho 6 tổ chức, cá nhân - Ảnh 2.

Sóc Trăng thực hiện quy hoạch vùng trồng nhằm đảm bảo giá cả và đời sống người nông dân ổn định. Ảnh: Trung tâm xúc tiến thương mại Sóc Trăng.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, những tính chất, chất lượng đặc thù của hành Vĩnh Châu có được là do điều kiện tự nhiên của khu vực địa lý phù hợp với sự phát triển của giống cây này và kinh nghiệm đã được tích lỹ qua quá trình canh tác, chế biến của người dân bản địa.

Tại Việt Nam, hành tím được trồng ở nhiều nơi nhưng trồng tập trung nhiều ở thị xã Vĩnh Châu-Sóc Trăng, huyện đảo Lý Sơn-Quảng Ngãi; huyện Ninh Hải- Ninh Thuận; huyện Gò Công-Tiền Giang,... Riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng là tỉnh có diện tích gieo trồng hành tím lớn nhất và tập trung trồng tại thị xã Vĩnh Châu.

Hành tím là một sản phẩm đặc sản chủ lực của thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), với diện tích trồng hành tím là 6.500ha. Hiện hành tím được định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ nhằm mang đến sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem