Trung Quốc tăng tốc phủ sóng 5G sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19

26/05/2020 15:05 GMT+7
Tờ South China Morning Post mới đây đưa tin Trung Quốc đang lắp đặt thêm khoảng 10.000 trạm gốc thu phát sóng 5G không dây mới mỗi tuần sau khoảng thời gian trì hoãn do sự bùng phát đại dịch Covid-19.
Trung Quốc tăng tốc phủ sóng 5G sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc tăng tốc phủ sóng 5G sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19

Bộ Công nghiệp & Công nghệ Thông tin Trung Quốc mới đây cho hay mỗi tuần, nước này lắp đặt thêm khoảng 10.000 trạm phát sóng 5G không dây trên cả nước. Đây là những nỗ lực nhằm kéo lại tiến độ phủ sóng 5G bị chậm trong tháng 2 và tháng 3, giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ buộc chính quyền Bắc Kinh thực hiện các biện pháp phong tỏa kiểm dịch nghiêm ngặt.

Theo ông Miao Wei, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp & Công nghệ Thông tin Trung Quốc, tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng mạng viễn thông 5G hiện tại đã khôi phục về trạng thái trước khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh bùng phát. Tuyên bố này được phát đi trong cuộc họp báo cấp Bộ bên lề phiên họp Quốc hội Trung Quốc.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng di động 5G trong năm 2020 như một phần dự án hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quy mô lớn để chuyển đổi từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế công nghệ cao. Chính phủ Bắc Kinh cũng đang tăng cường đầu tư vào hàng loạt lĩnh vực công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, công nghệ vũ trụ, internet vạn vật… Và trung tâm của kế hoạch phát triển công nghệ cao chính là phủ sóng mạng di động thế hệ mới 5G.

Nói một cách đơn giản, 5G là mạng không dây thế hệ tiếp theo hứa hẹn mang đến các kết nối internet nhanh gấp 100 lần mạng 4G hiện tại. Cách thức hoạt động của 5G sẽ thay đổi hoàn toàn các kết nối Internet, không chỉ trên smartphone mà còn các thiết bị điện tử khác như TV, xe hơi…, thậm chí cả hệ thống đèn đường. Việc phát triển mạng 5G có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đóng vai trò liên kết các lĩnh vực công nghệ cao thông qua kết nối tốc độ cao với độ trễ rất nhỏ, thúc đẩy các bước tiến lớn trong lĩnh vực xe tự lái, trí tuệ nhân tạo, chăm sóc y tế và cả giáo dục trực tuyến.

3 nhà mạng hàng đầu Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom hiện đã xây dựng xong gần 200.000 trạm phát sóng 5G trên toàn quốc, số liệu tính đến cuối tháng 3/2020. Mục tiêu của Bắc Kinh cho năm 2020 là 500.000 trạm thu phát sóng 5G trên cả nước, bước đầu của kế hoạch phủ sóng 5G quốc gia. 

Zhang Yunyong, Chủ tịch Viện nghiên cứu China Unicom hồi tuần trước cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nhật Báo Chứng Khoán rằng Trung Quốc cần xây dựng tới 10 triệu trạm gốc 5G để vươn tới mục tiêu phủ sóng 5G trên phạm vi cả nước. Mức kinh phí cần thiết cho dự án khổng lồ này có thể lên tới 2 nghìn tỷ NDT (tức khoảng 280 tỷ USD).

Còn vị Bộ trưởng Bộ Công nghiệp & Công nghệ Thông tin Trung Quốc thì nhấn mạnh vai trò chiến lược của mạng di động 5G thế hệ mới trong tương lai. Nhất là khi mạng 5G đã phát huy một phần giá trị trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Bắc Kinh khi cho phép các cuộc họp trực tuyến từ xa để thảo luận, nghiên cứu phương án điều trị bệnh nhân...

Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, một trong những nhà tiên phong trong công nghệ 5G. Tầm quan trọng của 5G cũng chính là một phần nguyên nhân Huawei bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dai dẳng trong hơn hai năm trời. Bất chấp những lệnh cấm vận và danh sách đen của Mỹ, Huawei hiện vẫn là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng mạng 5G lớn nhất thế giới với mức giá rẻ tương đối, có tính cạnh tranh so với các đối thủ Ericsson hay Nokia. 

Thùy Dung (SCMP)