ts. nguyễn đức thành

 • Dịch corona khiến ngành nông nghiệp khó khăn chồng chất khó khăn

  Dịch corona khiến ngành nông nghiệp khó khăn chồng chất khó khăn

  Sáng nay, 6/2 Báo điện tử Dân Việt tổ chức buổi Tọa đàm Trực tuyến “Virus Corona tác động thế nào tới kinh tế Việt Nam?” với  sự tham gia của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR); TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch Công ty CP Bagico.

 • Toạ đàm trực tuyến: “Virus Corona tác động thế nào tới kinh tế Việt Nam?”

  Toạ đàm trực tuyến: “Virus Corona tác động thế nào tới kinh tế Việt Nam?”

  Bệnh dịch do virus Corona tác động như thế nào tới kinh tế Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý I và cả năm 2020? Giải pháp nào khi xuất khẩu nông sản bị đình trệ? Đây là chủ đề của cuộc toạ đàm trực tuyến “Virus Corona tác động thế nào tới kinh tế Việt Nam?” do Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt tổ chức từ 9h00 - 11h30 sáng 6/2.

 • Gánh nặng thuế đang chuyển từ doanh nghiệp lớn sang vai người dân?

  Gánh nặng thuế đang chuyển từ doanh nghiệp lớn sang vai người dân?

  Việt Nam đã mất đi một nguồn lớn ngân sách có thể đầu tư cho lĩnh vực y tế do các ưu đãi thuế cho doanh nghiệp, trong khi số tiền túi mà người dân bỏ ra để khám chữa bệnh chiếm 44,6% tổng chi tiêu cho ngành y tế vào năm 2016. Theo Oxfam, điều này đồng nghĩa gánh nặng thuế đã chuyển từ các doanh nghiệp lớn sang người dân.

 • VND có thể mất giá 2% trong năm 2019

  VND có thể mất giá 2% trong năm 2019

  Mức mất giá của tiền đồng trong năm nay nhiều khả năng sẽ nằm trong khoảng 1,5 - 2%.

 • TS. Nguyễn Đức Thành: Cơ hội để VN chuyển mình từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

  TS. Nguyễn Đức Thành: Cơ hội để VN chuyển mình từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

  Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đặt ra cho Việt Nam cơ hội hiếm hoi để rời bỏ Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản xuất, đặc biệt là sự dịch chuyển của các nhà đầu tư và thương mại. Song theo TS. Nguyễn Đức Thành, khi chuỗi cung ứng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc tới các nước láng giềng, Việt Nam cần cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động để đón đầu cơ hội này.

 • Đánh thuế nhà 700 triệu: Thu-chi không rõ, dân khó bằng lòng

  Đánh thuế nhà 700 triệu: Thu-chi không rõ, dân khó bằng lòng

  Theo PGS. TS Nguyễn Đức Thành, điều quan trọng khi ban hành Luật thuế tài sản hay một Luật thuế mới, là tính minh bạch và trách nhiệm giải trình ở ngân sách của các cấp. Để có sự đồng thuận của công chúng thay vì những phản ứng dữ dội, phải nâng tính giải trình trong các khoản chi của ngân sách. Bởi tăng thu để phục vụ chi, nhưng chi như thế nào, người dân cần được rõ hiệu quả của các khoản chi đó.

 • Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết làm gì trong cuộc đua dài hơi?

  Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết làm gì trong cuộc đua dài hơi?

  TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng Bamboo Airway của ông Trịnh Văn Quyết có rất nhiều việc phải làm để duy trì hoạt động của hãng hàng không Bamboo Airways trong giai đoạn đầu.

 • Tăng thuế VAT lên 12% và 240.000 người bị nghèo hoá?

  Tăng thuế VAT lên 12% và 240.000 người bị nghèo hoá?

  Khi tăng thuế VAT thêm 1,2 lần ở mỗi hàng hoá, như hàng hoá đang có mức thuế 5% sẽ tăng lên hơn 6%, 10% sẽ tăng lên 12%... tỷ lệ chi tiêu bình quân giảm đi 0,89%, tỷ lệ nghèo tăng lên 0,26 điểm %, tương ứng với khoảng 240.000 người nghèo tăng lên.

 • "Chúng ta đang làm Luật Đặc khu với tư duy con nhà nghèo"

  "Chúng ta đang làm Luật Đặc khu với tư duy con nhà nghèo"

  TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng chúng ta đang làm Luật Đặc khu với một tư duy con nhà nghèo nên mới sa đà vào các tiểu tiết. Nếu chúng ta tạo ra được một môi trường kinh doanh, thể chế tốt thì phượng hoàng sẽ về, mang theo trứng và tự nó xây tổ cho mình, tự nhiên chúng ta sẽ có cơ sở tốt.

 • TS. Vũ Minh Khương: Việt Nam thua Campuchia về tuyển dụng nhân tài

  TS. Vũ Minh Khương: Việt Nam thua Campuchia về tuyển dụng nhân tài

  “Campuchia hơn ta ở một điểm, khi làm chính sách, ai lựa chọn người nào thì đều phải chấm điểm, kí vào từng ấy tiêu chí. Sau khi trúng tuyển lại giao việc để đánh giá, kiểm chứng tiếp. Đó là một hệ sinh thái giúp người tài làm việc, phát huy khả năng mà ở Việt Nam còn rất hạn chế”, PGS. TS Vũ Minh Khương chia sẻ.