Tuyên bố mua được hàng chục triệu liều vắc-xin Pfizer, Donacoop có gì? (Phần 1)

31/08/2021 10:44 GMT+7
Gắn tên mình với các siêu dự án, nhưng Donacoop đang vào thế kẹp. Đơn cử tại dự án Long Hưng 1.300 ha, tháng 3/2021,Thanh tra Chính phủ cho biết, việc UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản cho phép đầu tư 3 dự án khu đô thị Long Hưng với quy mô đều lớn hơn 200 ha là không đúng thẩm quyền.

Sau nhiều năm vắng bóng tin tức trên các nền tảng truyền thông đại chúng, cái tên Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) đột ngột trở lại sau thông tin nhập khẩu 15 triệu liều vắc-xin Pfizer về nước. Đặc biệt, trong một bài phỏng vấn mới đây, ông chủ Donacoop là Bùi Thanh Trúc còn mạnh miệng tuyên bố: "Tôi có thể nhập về Việt Nam 70 triệu liều vắc-xin Pfizer".

Donacoop 'tắc' tại dự án Khu đô thị sinh thái Kinh tế mở Long Hưng

Được biết, việc nhập về lô vắc-xin Pfizer này không phải là đề xuất mới đây của Donacoop mà đã rậm rịch từ hồi tháng 6. Thời điểm đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị tạo điều kiện cho Donacoop nhập vắc-xin về. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một liều nào do Donacoop đưa về.

Theo chia sẻ của ông Bùi Thanh Trúc - Tổng giám đốc Donacoop, công ty đang làm thủ tục nhập khẩu, nếu thuận lợi thì từ 15-18/9, vắc xin sẽ về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Theo đơn giá của Pfizer, 15 triệu liều vắc-xin có giá trị tương đương gần 8.000 tỷ đồng, ông Trúc cho biết nguồn tiền thanh toán đến từ việc vay và thậm chí, vị doanh nhân này còn khẳng định hãng đã hứa để cho doanh nghiệp 50-70 triệu liều, nếu có nhu cầu sẽ tiếp tục đưa về tiếp.

Những phát ngôn này của ông Bùi Thanh Trúc gây xôn xao dư luận và đặt ra câu hỏi, Donacoop có tiềm lực tài chính đến đâu mà có thể nhập được số lượng vắc xin lớn như  vậy cùng với nguồn tiền khổng lồ?

Trong lúc đó, bài phỏng vấn trên với ông Bùi Thanh Trúc đã biến mất tăm trên nền tảng internet, đặc biệt trong bối cảnh đại diện Pfizer Việt Nam đã lên tiếng cho biết, trong giai đoạn hiện nay, Pfizer chỉ cung cấp vắc-xin Pfizer-BioNTech cho các chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu.

Nhắc đến Donacoop - Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, người dân Đồng Nai sẽ nhớ ngay đến dự án siêu khủng nhưng cũng siêu lùm xùm của doanh nghiệp này tại tỉnh nhà: Dự án Khu đô thị sinh thái Kinh tế mở Long Hưng. Đây là dự án lớn nhất của Donacoop tính đến thời điểm hiện tại với diện tích lên đến 1.300ha.

Trên thực tế, đây cũng là một lời hứa nữa còn dang dở của Donacoop bởi sau 13 năm triển khai kể từ năm 2008, dự án này vẫn đang tắc nghẽn.

Donacoop gặp rất nhiều vấn đề với dự án này khi phải đối mặt với nhiều bức xúc của người dân tại Long Hưng. Nhiều đơn thư khiếu nại của người dân gửi tới các cơ quan thẩm quyền trong nhiều năm ròng rã.

Tuyên bố mua được hàng chục triệu liều vắc-xin Pfizer, Donacoop có gì? (Phần 1) - Ảnh 1.

Dự án Long Hưng được quảng bá trên website của Donacoop

Cho đến đầu tháng 3/2021, tại buổi tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ, kết luận cho biết, quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng 1/5.000 để hình thành Khu đô thị sinh thái mở Long Hưng  là chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 1996-2010; việc UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản cho phép đầu tư 3 dự án khu đô thị Long Hưng với quy mô đều lớn hơn 200 ha là không đúng thẩm quyền theo Quy chế quản lý Khu đô thị mới được quy định tại Nghị định 02/2006/NĐ-CP (thẩm quyền thuộc Thủ tướng Chính phủ quyết định); dự án chưa đảm bảo đầy đủ về trình tự, thủ tục, chưa đúng thẩm quyền theo quy định, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Dường như, Donacoop vẫn chưa rút kinh nghiệm từ dự án này, doanh nghiệp này mới đây cũng vừa đề xuất thêm một siêu dự án khác đầy dấu hỏi mà người viết sẽ thông tin tiếp trong kỳ tới.

Ông chủ Donacoop có gì?

Thời điểm năm 2007 khi tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương để Donacoop làm chủ đầu tư lập quy hoạch chung xây dựng xã Long Hưng tỷ lệ 1/5000 thì Donacoop vẫn chưa hề có tiếng tăm gì trên thị trường. Lúc đó, nghi vấn về việc năng lực chủ đầu tư có đáp ứng được quy mô dự án không đã được đặt ra và tới nay, với việc dự án vẫn còn chới với đã phần nào trả lời được câu hỏi này.

Theo giới thiệu trên website chính thức, Donacoop được thành lập vào tháng 10/2005 từ việc liên kết 9 hợp tác xã  rong hệ thống Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai, bao gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp Long Hưng, HTX đóng tàu xà lan Nhơn Trạch, HTX thủ công mỹ nghệ Hố Nai, HTX cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng Phước Tân, HTX tiểu thủ công nghiệp Đại Nam, HTX thương mại dịch vụ Hưng Phước, HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Sơn Tùng, HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Thành Công, HTX dịch vụ thương mại Tâm An. Ông Bùi Thanh Trúc là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DonaCoop.

Được biết, ông Bùi Thanh Trúc hiện đang sở hữu cổ phần và giữ vị trí lãnh đạo tại 3 doanh nghiệp, gồm CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đồng Nai (góp vốn 20%), Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Trúc (góp 40%) và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sơn Long Phát (góp 30%). Trong đó, ông Trúc là người sáng lập CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đồng Nai.

Tuyên bố mua được hàng chục triệu liều vắc-xin Pfizer, Donacoop có gì? (Phần 1) - Ảnh 2.

Dù giữ vị trí lãnh đạo ở một số công ty nhưng đến nay, ông Bùi Thanh Trúc chỉ còn vốn góp ở 3 doanh nghiệp vốn nhỏ

Tuy nhiên, cả 3 công ty này đều có vốn điều lệ khá nhỏ: Sơn Long Phát vốn chỉ 5 tỷ đồng, BĐS Đồng Nai vốn 20 tỷ đồng hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và phân phối dự án, thậm chí Dược phẩm Thiên Trúc còn đang làm thủ tục giải thể. Do đó nếu tính giá trị góp vốn vào những công ty này, khoản đầu tư của ông Trúc khá nhỏ. Hầu hết các dự án lớn đều được hình thành và thu lợi nhuận dưới bóng dáng của Donacoop.

 

Phần 2: Loạt vấn đề đằng sau tham vọng xây siêu đô thị "khủng" 1.700ha của Donacoop

 

 

Hoàng Nguyên