Tuyên Quang: Chịu khó ra giữa sông đóng lồng nuôi cá quý hiếm, ông nông dân này thu tiền tỷ

Thứ hai, ngày 25/01/2021 13:01 PM (GMT+7)
Anh Nguyễn Huy Nam, thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) nuôi cá đặc sản, nuôi cá quý hiếm trên sông từ năm 2014. Lúc đầu anh Nam nuôi cá lồng đặc sản gồm cá chiên, bỗng trên sông Lô tại tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, thời điểm đó, cá giống hoàn toàn bắt tự nhiên nên không nuôi được nhiều
Bình luận 0
Nhận thấy lợi nhuận kinh tế rất cao từ nuôi cá đặc sản, năm 2018, anh Nguyễn Huy Nam, thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) mạnh dạn mở rộng quy mô lồng nuôi cá đặc sản, cá quý hiếm. 

Để quản lý, chăm sóc cá đặc sản tốt hơn anh Nam di chuyển toàn bộ lồng nuôi cá từ tỉnh Hà Giang về tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang: Chịu khó buồn xa vắng một tí, nuôi cá quý hiếm ở giữa sông, ông nông dân này thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Huy Nam, thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô. Anh Nam đang nuôi các loài cá đặc sản quý hiếm như cá chiên, cá bỗng...

Theo anh Nam, ngoài quản lý theo dõi, ngành thủy sản tỉnh Tuyên Quang đã sản xuất thành công giống cá chiên đặc sản nên rất thuận lợi cho anh trong việc tìm nguồn cá giống. 

Hiện tại, gia đình anh có 10 lồng cá,  gồm 1 lồng cá chiên, 2 lồng cá bỗng và 7 lồng cá lăng; trong đó 3 lồng cá lăng bắt đầu cho thu hoạch. 

Anh Nam cho biết, nguồn thức ăn cho cá đặc sản, cá quý hiếm là các loại cá tạp nên cá lớn nhanh, thịt chắc, thơm ngon. 

Cá đặc sản đạt trọng lượng từ 2 - 2,8 kg/con phải bảo đảm thời gian nuôi từ 2 - 2,5 năm mới xuất chuồng. 

Trung bình mỗi năm, anh Nam thu khoảng 7 - 8 tấn cá đặc sản, cá quý hiếm thương phẩm thu về 800 triệu đến 1 tỷ đồng. 

Cá đặc sản của gia đình anh Nam nuôi chủ yếu cung ứng theo đơn đặt hàng của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, Hà Giang và thành phố Việt Trì (Phú Thọ). 

Ngoài nguồn thức ăn cho cá sạch, anh Nam rất cẩn trọng chọn vị trí để neo lồng vào eo sông Lô, vừa khuất gió, bảo đảm độ nước sâu, đặc biệt khi mưa lũ xảy ra cá sẽ không bị "sốc" nước.

Thời điểm này do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các nhà hàng tạm dừng hoạt động, đây là thời gian để anh chăm sóc cá đặc sản có chất lượng hơn. Đến khi hết dịch cung ứng cho thị trường, cá đặc sản càng bảo đảm chất lượng, bán được giá.

Đoàn Thư (Báo Tuyên Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem