Tỷ giá trung tâm lại lập đỉnh mới, VND/USD sẽ như thế nào đến cuối năm?

26/09/2019 14:23 GMT+7
Tỷ giá trung tâm lại lập đỉnh mới, VND/USD sẽ như thế nào đến cuối năm?
Tỷ giá trung tâm hiện đã lên mức 23.155 VND/USD, tăng hơn 1,4% so với hồi đầu năm. Trong khi đó, giá mua bán USD tại các ngân hàng lại rất "dửng dưng" trong thời gian qua.

Sáng nay (26/9), Ngân hàng Nhà nước công bố tăng tỷ giá trung tâm thêm 10 đồng so với hôm qua lên mức 23.155 VND/USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Theo đó, tỷ giá trung tâm đã tăng hơn 1,4% so với hồi đầu năm, song vẫn nằm trong mục tiêu kiểm soát không quá 2% trong năm nay.

Mặc dù tỷ giá trung tâm tăng khá mạnh trong hôm nay, giá mua bán USD tại các ngân hàng thương mại vẫn diễn biến ổn định, hiện phổ biến quanh mức 23.110 VND/USD chiều mua và 23.260 VND/USD chiều bán ra.

Tỷ giá trung tâm lại lập đỉnh mới, VND/USD sẽ như thế nào đến cuối năm? - Ảnh 1.

Quan sát thấy trong thời gian qua, trong khi tỷ giá trung tâm liên tục được điều chỉnh lên những mốc kỷ lục mới, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại lại rất "dửng dưng", thậm chí nhiều phiên ngược chiều đi xuống. Giá mua bán USD trên liên ngân hàng thời gian qua cũng ổn định, thậm chí tiền đồng còn có xu hướng đi lên.

Theo nhận định của chứng khoán SSI, nguyên nhân quan trọng nhất giúp cho VND giữ được sự ổn định trong thời gian qua và từ nay đến cuối năm là nhờ nguồn cùng USD dồi dào trong bối cảnh cán cân thương mại 8 tháng thặng dư 3,4 tỷ USD, giải ngân vốn FDI tăng trưởng mạnh, đạt 12 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Theo SSI, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đang ở mức cao nhất trong lịch sử, khoảng 70 tỷ USD, là tấm đệm giúp Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá.

Chưa kể, các thương vụ bán vốn cổ phần lớn cuối năm sẽ hỗ trợ nguồn cung USD, có thể kể đến việc bán vốn của Vietcombank, thương vụ bancassurance với khoản trả trước lên tới 400 triệu USD của nhà băng này. Ngoài ra, BIDV dự kiến sẽ nhận tiền bán cổ phần cho Keb Hana Bank trong tháng 10 tới đây, tổng giá trị giao dịch ước tính hơn 20.200 tỷ đồng.

Trong khi đó, HSBC mới đây dự báo tiền đồng so với USD vào cuối năm nay sẽ ở mức 23.550 VND/USD, tăng khoảng 1,6% so với đầu năm. Tức theo dự báo này, từ nay đến cuối năm, giá mua bán USD sẽ tăng khoảng 300 đồng. HSBC còn đưa ra dự báo giá nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc năm 2019 ở khoảng 7,2 CNY đổi được một USD. Ông Phạm Hồng Hải, nguyên TGĐ HSBC Việt Nam cho rằng hiện nay tỷ giá USD/CNY vẫn đang nằm trong ngưỡng có thể chấp nhận được nhưng nếu vượt qua ngưỡng này sẽ xảy ra hoảng loạn.

(Trí Thức trẻ)