Thadi chuyển quyền sở hữu "Vua cá tra" sang Thaco

29/03/2020 14:58 GMT+7
Thaco và các bên liên quan sở hữu 35% vốn tại Công ty Hùng Vương như thỏa thuận sau các giao dịch cuối tuần vừa rồi.

Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) mua thành công 59,62 triệu cổ phiếu HVG bằng phương thức thoả thuận từ công ty con Thadi. Ngoài ra, Thaco còn mua hơn 10 triệu cổ phiếu HVG từ ông Nguyễn Phúc Thịnh – thành viên HĐQT công ty. Hai giao dịch được thực hiện ngay trong ngày đầu tiên của đợt đăng ký tại giá 4.500 đồng và 4.680 đồng.

Thaco và các bên liên quan sau đó trở thành cổ đông lớn thứ hai tại Công ty cổ phần Hùng Vương khi sở hữu 35%.

Đại diện Thaco cho biết, việc chuyển quyền sở hữu từ công ty con về công ty mẹ nằm trong chiến lược và đúng thoả thuận ký với Hùng Vương hồi đầu năm.

Thadi chuyển quyền sở hữu "Vua cá tra" sang Thaco - Ảnh 1.

Ông Trần Bá Dương tại lễ ký kết với HVG đầu năm nay. Ảnh: Phương Đông.

Theo thoả thuận hồi đầu năm, Thadi đầu tư vào Hùng Vương thông qua việc sở hữu 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức phó chủ tịch HĐQT, giám đốc tài chính và các chuyên gia phụ trách kỹ thuật, bán hàng. Hai bên lập liên doanh phát triển mảng sản xuất heo giống với quy mô 45.000 con, trong đó Thadi nắm 65% tương ứng giá trị đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch HĐQT Hùng Vương cho rằng bên ông có thế mạnh về con giống, công nghệ nên xem như đã hoàn chỉnh móng của một căn nhà. Ông Trần Bá Dương vào quản trị nhân sự, chiến lược và gỡ nút thắt tài chính là xây dựng phần thô còn lại. Phía ông Dương đã rót khoảng 1.500 tỷ đồng sau hai tháng ký thoả thuận ban đầu. Nếu theo đúng kế hoạch thì số tiền rót vào lên đến 5.000 tỷ đồng để vực dậy doanh nghiệp đầu ngành cá tra Việt Nam.

"Tôi và ông Dương cùng quan điểm là xây dựng nền nông nghiệp phát triển và chuỗi sản phẩm đảm bảo an toàn nên quyết định hợp tác rất nhanh. Hai bên đều muốn công bằng, không ai lấn lướt ai. Ông Dương nắm 35% Hùng Vương, còn tôi 38% nên có thể phủ quyết mọi quyết định hay chiến lược nếu thấy không công bằng. Được thì hai bên cùng có lợi, không thì có hại hoặc mất tất cả", ông Minh nói với VnExpress bên lề buổi ký kết giữa tháng 1.

Sau hợp tác, Hùng Vương đặt mục tiêu doanh thu năm nay hơn 11.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 350 tỷ đồng. Công ty cũng đánh giá lại, thanh lý một số tài sản để bổ sung vốn lưu động cho các mảng kinh doanh hiệu quả hơn.

Phương Đông/Vnexpress