Văn phòng Điều phối NTM Trung ương khảo sát mô hình “Xã thông minh” tại TT- Huế

01/03/2021 09:36 GMT+7
Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương khảo sát việc triển khai mô hình “Xã thông minh” và khảo sát cơ sở sản xuất OCOP tại Thừa Thiên Huế.

Ngày 1/3, theo tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, vào ngày 28/2, Đoàn công tác do ông Nguyễn Minh Tiến- Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về một số định hướng thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.   

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), từ năm 2019 đến 2020, ở tỉnh có 34 chủ thể đăng ký tham gia với 36 sản phẩm, hầu hết là các sản phẩm đã có. Đến nay, tỉnh đã có quyết định phê duyệt, công nhận cho 25 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó có 6 sản phẩm 4 sao và 19 sản phẩm 3 sao. So với mục tiêu tỉnh đề ra trong giai đoạn 2019-2020, đã vượt kế hoạch về cả sản phẩm được nâng cấp, tiêu chuẩn hóa và sản phẩm phấn đấu 4-5 sao.

Văn phòng Điều phối NTM Trung ương khảo sát mô hình “Xã thông minh”  tại TT- Huế  - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về chủ thể tham gia chương trình, có 21/34 (62%) chủ thể là hợp tác xã, tổ hợp tác; số lượng doanh nghiệp là 2/34 chủ thể kinh tế; hộ đăng ký kinh doanh 11/34 chủ thể. 100% các chủ thể được củng cố, kiện toàn khi tham gia Chương trình OCOP. Các chủ thể kinh tế là hợp tác xã được đánh giá, phân hạng cao. Cụ thể, 5/6 chủ thể được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao đều là hợp tác xã.

Về việc khảo sát xây dựng mô hình thí điểm "Xã thông minh" của đoàn công tác, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế (HueCIT) cho biết, hiện  Trung tâm đang triển khai thực hiện xây dựng mô hình kiến trúc "Xã thông minh" trên 3 thành phần chính, gồm Chính quyền điện tử- Xã hội số - Kinh tế số.  

"Xã thông minh" được thực hiện thông qua 2 giai đoạn, gồm: Nông thôn thông minh (giai đoạn 1), nông nghiệp thông minh (giai đoạn 2). Trong đó, nông thôn thông minh hướng đến mục tiêu hoàn thiện chính quyền điện tử cấp xã và hướng đến chính quyền số, hỗ trợ việc điều hành chính quyền cấp xã "thông minh hơn", đảm bảo an sinh xã hội, an toàn trật tự ở nông thôn. Nông nghiệp thông minh hướng đến mục tiêu ứng dụng khoa học công nghệ để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, tăng giá trị nông sản và mở rộng giao dịch trên mạng Internet.

Văn phòng Điều phối NTM Trung ương khảo sát mô hình “Xã thông minh”  tại TT- Huế  - Ảnh 2.

Đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế khảo sát việc triển khai mô hình “Xã thông minh” và khảo sát cơ sở sản xuất OCOP tại tỉnh.

Theo ông Hoàng Bảo Hùng- Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, để thực hiện các mục tiêu nêu trên, các đơn vị ở tỉnh sẽ tập trung vào việc xây dựng bộ tiêu chí về "Xã thông minh" và cơ chế vận hành "Xã thông minh"; hoàn thiện chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số; xây dựng các hệ thống thông tin tích hợp phục vụ xã hội số; xây dựng mô hình hợp tác xã số và từng bước triển khai một số dịch vụ kinh tế số.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến cho biết, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương được chọn làm chỉ đạo điểm trong việc xây dựng Chương trình OCOP. Ông Tiến đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ hình thành đề án, sớm được các cấp ngành phê duyệt để được bố trí vốn trung hạn của chương trình năm 2022. Theo ông Tiến, địa phương cần tạo ra những sản phẩm mới gắn với lợi thế của Huế phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

 Đối với nội dung "Xã thông minh", ông Nguyễn Minh Tiến cho hay, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương sẽ đề xuất điều chỉnh một số tiêu chí và có một số cơ chế, chính sách hỗ trợ.

Trong ngày 28/2, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã đi khảo sát việc triển khai mô hình "Xã thông minh" tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền), khảo sát cơ sở sản xuất OCOP tại Hợp tác xã Mây tre đan Bao La và cơ sở sản xuất hương sạch Tân Nguyên.

Trần Hòe