Vàng miếng giảm mạnh, người mua lỗ 2,5 triệu sau một đêm

20/08/2020 10:22 GMT+7
Vàng thế giới giảm mạnh đêm qua đã kéo giá trong nước sáng nay giảm 1 triệu/lượng. Tính cả chênh lệch mua bán, người mua vàng chiều qua đến sáng nay đã lỗ 2,5 triệu/lượng.

Sau khi đóng cửa phiên giao dịch 18/8 (giờ Mỹ) với mức giá trên 2.000 USD/ounce, vàng thế giới trong phiên 19/8 (đêm qua theo giờ Việt Nam) đã gặp áp lực chốt lời mạnh của nhà đầu tư khiến giá rơi một mạch xuống vùng dưới 1.930 USD.

Trong đó, vàng trên sàn New York đóng cửa ở mức 1.927,9 USD/ounce, giảm 72,4 USD, tương đương 3,6% so với phiên liền trước. Vàng giao ngay trên sàn Kitco sau khi giảm xuống dưới mốc này đã phục hồi nhẹ, hiện giao dịch ở mức 1.939,9 USD/ounce nhưng vẫn thấp hơn 60 USD so với cuối ngày 18/8. So với cuối tuần trước, giá vàng giao ngay trên sàn này thậm chí vẫn thấp hơn khoảng 5 USD.

Mua vàng miếng lỗ nặng sau một đêm

Đà giảm mạnh của vàng thế giới đêm qua là nguyên nhân trực tiếp khiến vàng trong nước giảm cả triệu đồng sáng nay.

Trong đó, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) mở cửa sáng nay niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 54,45 - 55,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với cuối ngày hôm qua, giá mua tại đây đã giảm 1,05 triệu đồng, trong khi giá bán cũng giảm tròn 1 triệu đồng. Thậm chí, nếu so với cùng giờ sáng hôm qua, giá bán ra sáng nay đã thấp hơn 1,7 triệu/lượng.

Tương tự, giá vàng bán ra tại các cửa hàng khu vực Hà Nội sáng nay cũng giảm mạnh so với chiều qua, về mức 55,97 triệu đồng/lượng, đánh dấu phiên giảm mạnh thứ 2 liên tiếp của vàng miếng tuần này.

Đà giảm mạnh sáng nay cộng với chênh lệch mua bán SJC đưa ra khiến người mua vàng từ chiều qua đến sáng nay đã chịu khoản lỗ 2,5 triệu đồng/lượng, tương đương 4,4% giá trị đầu tư sau một đêm.

Vàng miếng giảm mạnh, người mua lỗ 2,5 triệu sau một đêm - Ảnh 1.

Giá vàng ngày 20/8 ghi nhận lúc 9h15.

Nếu so với giá cùng giờ sáng, người mua vàng đã chịu khoản lỗ lên tới 3,2 triệu đồng, tương đương 5,6%.

Cũng trong sáng nay, Tập đoàn DOJI điều chỉnh giảm giá mua bán vàng miếng về mức 54,55 triệu/lượng (mua) và 55,95 triệu/lượng (bán), thấp hơn lần lượt 1,25 triệu và 1,05 triệu đồng so với cuối ngày hôm qua.

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hiện chấp nhận mua vào vàng miếng với giá 54,8 triệu/lượng và bán ra ở mức 56 triệu/lượng, cùng giảm 1 triệu đồng so với chiều qua.

Vùng 56 triệu đồng cũng là giá bán ra phổ biến của các doanh nghiệp tư nhân lớn khác trong sáng nay (Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Phú Quý…). Mức giá này đều giảm hơn 1 triệu đồng so với chiều qua, trong khi giá mua hiện phổ biến ở mức 54,6-54,7 triệu/lượng.

Vàng giảm mạnh vì bị bán tháo

Theo dữ liệu của sàn Kitco, phần lớn đà giảm của vàng thế giới trong phiên 19/8 (giờ Mỹ) đến từ trạng thái chốt lời của các nhà đầu tư.

Giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 12 đêm qua cũng đã mất 78,9 USD, tương đương giảm 3,92% so với cuối phiên trước, hiện cố định ở mức 1.934,2 USD/ounce.

Trong đó, 1 điểm % trong sự sụt giảm này là ảnh hưởng trực tiếp từ sức mạnh của đồng USD tăng, trong khi gần 3 điểm % giảm còn lại là kết quả của hành động bán tháo từ những người tham gia thị trường và các nhà giao dịch lớn.

Vàng miếng giảm mạnh, người mua lỗ 2,5 triệu sau một đêm - Ảnh 2.

Vàng thế giới giảm mạnh đêm qua (theo giờ Việt Nam) chủ yếu do áp lực bán tháo của nhà đầu tư. Ảnh: Chí Hùng.

Vàng giao ngay đêm qua giảm 3,6%, tương đương gần 73 USD, dữ liệu của Kitco cũng chỉ ra gần 57 USD giảm trong đó là kết quả của việc các nhà giao dịch bán ra, số giảm còn lại 16 USD là ảnh hưởng từ đồng USD tăng giá.

Hành động của các nhà đầu tư và đầu cơ trên thị trường kim loại quý đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi biên bản cuộc họp FOMC tháng 7 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố vào hôm qua. Biên bản này cho thấy các thành viên của Fed đã không thấy lợi ích của việc thực hiện kiểm soát đường cong lãi suất. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ khó có khả năng Fed tăng lãi suất trong tương lai gần.

Biên bản này được công bố đã hỗ trợ rất lớn cho đồng bạc xanh khi chỉ số DXY đo sức mạnh đồng USD với 6 đồng ngoại tệ khác đã tăng hơn 0,8% trong ngày.

Về mặt kỹ thuật, sau khi đạt kỷ lục mọi thời đại ở mức 2.088 USD, các nhà giao dịch đã nhận thấy vàng tạm thời bị mua quá mức và bắt đầu bán tháo theo giá hiện tại.

Dữ liệu từ sàn Kitco cũng chỉ ra áp lực bán có thể tiếp tục và các điểm giá hợp lý nhất để xem xét hỗ trợ là 1.875 USD hoặc 1.846 USD/ounce.

Ngược lại, một số chuyên gia lại nhìn nhận đợt giảm mạnh thứ 2 của vàng mang tính tích cực nhiều hơn. Ông George Gero, CEO của RBC Wealth Management cho biết các biến động mạnh về giá vàng được mong đợi sẽ giúp thị trường có nhiều người mua bán hơn.

Ngân hàng Commerzbank cũng phát hành báo cáo với nội dung vàng đang trong giai đoạn tích lũy để quay trở lại mức cao nhất từ 2 tuần trước. Trong đó, mốc 2.000 USD là ngưỡng kháng cự mạnh và xu hướng kể trên mang tính tích cực đối với giá kim quý trong dài hạn.

Quang Thắng/Zing