VDSC quan ngại về tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE

08/06/2021 18:06 GMT+7
"Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi dự phóng tăng trưởng EPS 2021 của các doanh nghiệp trên sàn HOSE ở mức từ 10% đến 20% trong trường hợp cơ sở, từ đó đưa ra mức dự báo chỉ số VN Index trong khoảng 1.303 - 1.421 điểm", các nhà phân tích của VDSC viết.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa phát hành Báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 6 với tiêu đề: “CHUẨN BỊ CHO NHỮNG CƠ HỘI MỚI”.

VN Index tháng 6/2021 khoảng 1.303 - 1.421 điểm

Trong đó, các nhà nghiên cứu của Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, thị trường chứng khoán tháng 6 sẽ tiếp tục đà tăng nhưng có thể xảy ra những nhịp rung lắc. Động lực chính vẫn là sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, VDSC quan ngại về tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE từ đầu tháng 6 cùng với việc tái bùng phát của dịch Covid-19 với mức độ ảnh hưởng nặng nề hơn so với 3 đợt dịch trước.

"Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi dự phóng tăng trưởng EPS 2021 của các doanh nghiệp trên sàn HOSE ở mức từ 10% đến 20% trong trường hợp cơ sở, từ đó đưa ra mức dự báo chỉ số VN Index trong khoảng 1.303 - 1.421 điểm", các nhà phân tích của VDSC viết.

VDSC đã sử dụng phân tích độ nhạy để dự báo VN-Index trong năm 2021. Cụ thể, VDSC sử dụng EPS TTM của Bloomberg và điều chỉnh mức tăng của EPS (từ 0% đến 20%) trong bối cảnh kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết trên sàn HOSE phục hồi mạnh mẽ trong Quý I/2021. Về PE, VDSC sử dụng số liệu PE trung bình của ba năm gần nhất (gần 16,2x).

Ở góc độ danh mục cổ phiếu khuyến nghị, VDSC tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan với nhóm cổ phiếu thép (HPG, SMC) và ngân hàng (TCB, ACB, VCB) khi mức tăng trưởng LNST 2021F lần lượt là 114% YoY và 27% YoY, mặc dù một vài yếu tố lo ngại về dịch bệnh và định giá cao so với mức TB lịch sử có thể sẽ cản trở đà tăng của hai nhóm này trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích của VDSC cũng có quan điểm tích cực đối với cổ phiếu KDH, DPM trong tháng 6/2021. Trong khi đó, đợt tái bùng phát dịch lần thứ tư đang diễn cùng những biện pháp ngăn chặn lây lan mạnh tay hơn thì Chính phủ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của những doanh nghiệp bán lẻ, BĐS khu công nghiệp trong danh mục khuyến nghị.

Động lực mạnh mẽ từ nhà đầu tư cá nhân

Trong tháng 5, số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh khi đạt 114.000 tài khoản (cao nhất từ trước đến nay) giúp cho số lượng tài khoản mở mới trong năm tháng đầu năm 2021 vượt qua con số của nguyên năm 2020.

VDSC quan ngại về tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE - Ảnh 1.

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới

Điều này là hoàn toàn hợp lý khi lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp trong khi mức sinh lời hấp dẫn của thị trường chứng khoán là không thể phủ nhận trong thời gian qua. Lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng quốc dân nhìn chung duy trì ở mức thấp dù có sự biến động nhẹ ở một số ngân hàng tư nhân

VDSC quan ngại về tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE - Ảnh 2.

Lãi suất tiền gửi trung bình theo kỳ hạn của các ngân hàng quốc dân

Lo ngại về tình trạng nghẽn lệnh và làn sóng Covid-19 lần 4

VDSC nhận thấy, thị trường xuất hiện tình trạng nghẽn lệnh khi hệ thống HOSE không thể xử lý số lượng lệnh khổng lồ lên đến gần 760 nghìn lệnh ngay trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 1/6. Việc số lượng nhà đầu tư F0 tăng trưởng mạnh mẽ trong ba tháng vừa qua khiến thanh khoản thị trường lên đỉnh cao mới trong tháng 5/2021 (tăng 40% so với thanh khoản trung bình trong 4 tháng đầu năm). Do đó, VDSC dự đoán tình trạng nghẽn lệnh sẽ xảy ra thường xuyên trong tháng 6.

Trước đó, HOSE nhờ một số điều chỉnh kĩ thuật tạm thời đã phần nào giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh từ ngày 12/04 khi nâng tổng số lượng lệnh mua và bán đạt lên 800.000 lệnh (cao hơn so với mức giới hạn khoảng 640.000 lệnh tại thời điểm trước đó). Theo quan sát của VDSC, việc nâng số lượng lệnh thật sự mang lại hiệu ứng tích cực trên cả thị trường khi VN-Index có mức tăng tốt hơn trước khi bị nghẽn lệnh.

Gần đây, các công ty chứng khoán đưa ra thông báo đến nhà đầu tư về việc ngưng sửa và hủy lệnh giao dịch như là một giải pháp tạm thời nhằm giảm tình trạng nghẽn lệnh. Theo quan điểm của các nhà phân tích về vấn đề này, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh thị trường để tăng khả năng khớp lệnh. Tuy nhiên, điều này dẫn đến rủi ro mua cổ phiếu với giá cao (mua đuổi để khớp) và bán với giá thấp (bán bất chấp khi thị trường đảo chiều). Do đó, thị trường có thể xảy ra những biến động lớn hơn trong giai đoạn này.

Mặt khác, làn sóng Covid-19 thứ tư cũng là yếu tố đáng chú ý về mức độ ảnh hưởng lên triển vọng vĩ mô 2021 khi đợt bùng phát này nghiêm trọng hơn so với ba đợt trước. Cụ thể, tổng số ca lây nhiễm cộng đồng trong đợt này (tính đến cuối tháng 5 năm 2021) lớn gấp 2,4 lần tổng số ca lây nhiễm cộng đồng của ba đợt trước.

Mức tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn dự kiến trong năm 2021 có thể là một nhân tố tiêu cực tác động đến thị trường trong tháng 7 hoặc quý III/2021 tùy vào diễn biến của dịch bệnh (tăng trưởng GDP Q2 có thể sẽ thấp hơn kì vọng khi giãn cách xã hội bắt đầu từ 31/5/2021).

Q. Nguyễn