Vì sao chuyên gia khuyến nghị đầu tư vào bất động sản năm 2021?

03/03/2021 16:48 GMT+7
Các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản vẫn ổn định và là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư cá nhân.

Nhận định về các yếu tố vĩ mô, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, 2021 là năm nhiều khó khăn và thử thách chung, không chỉ cho riêng Việt Nam mà còn của cả thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chưa thể sớm kết thúc và tác động tiêu cực có thể kéo dài, bên cạnh các ngành kinh tế trọng điểm như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không, đầu tư bất động sản cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy, các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng, thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn và vì giờ đây có nhiều lựa chọn trên thị trường hơn bao gồm những bất động sản có tính thanh khoản cao mà trước đây khó có thể tiếp cận.

Năm 2021, có nên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản? - Ảnh 1.

Chuyên gia dự báo thị trường bất động sản vẫn ổn định và là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư cá nhân.

Theo ông Khương, tình hình hiện tại thì tuy là vẫn tồn đọng những khó khăn nhưng thị trường bất động sản khác trước rất nhiều. Với giả định rằng, những mục tiêu về kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng ít nhất như năm 2020, lãi suất tiền gửi và lãi suất huy động cũng như năm 2020, biên độ tăng trưởng tín dụng xấp xỉ 30%, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt.

"Bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020, ngoài ra giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác", TS Sử Ngọc Khương nhận định.

Bất động sản là kênh trú ẩn an toàn? 

Nói về xu hướng của các nhà đầu tư cá nhân, Giám đốc Savills Việt Nam cho biết, xu hướng đầu tư của nhóm này sẽ cũng có sự dịch chuyển và thay đổi nhất định. Theo đó, các nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và bất động sản là kênh trú ẩn an toàn. Với các nhà đầu tư cá nhân thì đầu tư bất động sản là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng.

Theo TS Sử Ngọc Khương cho biết, năm 2021, thật sự là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc thêm nếu họ sử dụng đòn bẩy kinh tế thì liệu họ có còn khả năng chi trả cho đến lúc thị trường tốt như kỳ vọng để bán hay không, còn nếu không vượt qua được khó khăn về tài chính thì họ sẽ ra sao

"Đối với những người có năng lực tài chính dồi dào thì họ có thể lướt, còn không thì cho thuê, vì đó là tài sản của họ. Nhưng nếu phải đang dùng đòn bẩy quá lớn thì nên cân nhắc kỹ lưỡng", TS Khương cho hay.


Minh Khôi