Vì sao FiinRatings xếp hạng tín nhiệm dài hạn VietCredit ở mức BBB-

20/05/2021 17:08 GMT+7
Vì sao FiinRatings xếp hạng tín nhiệm dài hạn VietCredit ở mức BBB-
VietCredit được xếp hạng tín nhiệm dài hạn BBB-
Điểm xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức 'BBB-'của VietCredit phản ánh vị thế đang tăng trưởng nhanh trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng của VietCredit, mức đệm vốn được đánh giá ở mức trung bình, khả năng sinh lời được cải thiện.

VietCredit được xếp hạng tín nhiệm dài hạn BBB-

FiinRatings đã có thông báo kết quả Xếp hạng Tín nhiệm Dài hạn Nhà phát hành đối với Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) ở mức 'BBB-' với triển vọng: Ổn định.

Theo FiinRatings, kết quả xếp hạng tín nhiệm được thực hiện theo hợp đồng giữa FiinRatings và VietCredit ký hồi tháng 1/2021. Triển vọng Ổn định phản ánh cả điểm mạnh và điểm yếu của vị thế là một công ty còn khá mới trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng và dựa vào triển vọng tăng trưởng của ngành trong thời gian tới.

Trong bối cảnh tỷ lệ thâm nhập tín dụng tiêu dùng của Việt Nam vẫn còn thấp ở mức 8,7% trên tổng dư nợ tín dụng, thấp hơn nhiều so với mức khoảng 15% - 35% của các nước trong khu vực. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng thuận lợi cho lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại Việt Nam. Do đó, FiinRatings tin rằng điều này mang lại cơ hội đáng kể cho VietCredit cũng như các công ty khác trong ngành ở Việt Nam tận dụng để phát triển bất chấp những thay đổi về khung pháp lý gần đây.

Điểm xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức 'BBB-'của VietCredit phản ánh vị thế đang tăng trưởng nhanh trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng của VietCredit, mức đệm vốn được đánh giá ở mức trung bình, khả năng sinh lời được cải thiện tuy vẫn thấp hơn so với mức bình quân của ngành, chất lượng tài sản ở mức vừa phải, cũng như rủi ro về thanh khoản và khả năng huy động vốn đều được xét đến khi đánh giá điểm xếp hạng tín nhiệm của VietCredit.

Việc xếp hạng VietCredit cũng phản ánh kỳ vọng rằng VietCredit sẽ tập trung duy trì vị thế cạnh tranh hiện tại trong ngành tài chính tiêu dùng trong những năm tới.

Cơ sở để FiinRatings xếp hạng tín nhiệm dài hạn VietCredit?

FiinRatings đánh giá rằng, vị thế kinh doanh của Vietcredit đang được hưởng lợi từ sản phẩm cho vay chuyên biệt, giúp VietCredit sở hữu một mô hình kinh doanh có phần gọn hơn so với các công ty cùng ngành. Vietcredit đã có tốc độ tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 2018-2020 với tăng trưởng kép (CAGR) trên dư nợ ở mức 157%. Tuy nhiên, quy mô của VietCredit vẫn ở mức khiêm tốn so với các công ty tài chính cùng lĩnh vực cho vay tiêu dùng, khi mà 3 công ty lớn nhất chiếm tới khoảng 70% thị phần dư nợ cho vay.

Khả năng sinh lời của VietCredit đang được tích cực cải thiện trong thời gian qua, thể hiện qua tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) ở mức 0,8% trong năm 2020, tăng từ mức -2,6% năm 2018, và tỷ lệ chi phí hoạt động trên thu nhập (CIR) đã giảm trong 3 năm qua từ 156% năm 2018 xuống 48% vào năm 2020. Tuy nhiên, mức lợi nhuận này vẫn thấp hơn so với mức lợi nhuận bình quân ngành.

Khả năng cải thiện lợi nhuận của VietCredit vẫn cần được theo dõi khi VietCredit vẫn là một đơn vị mới gia nhập với thời gian ngắn trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng không bảo đảm.

FiinRatings đánh giá chất lượng tài sản VietCredit ở mức Trung bình so với các đơn vị cùng ngành, dựa trên dự phòng rủi ro cho vay và nợ xấu trong năm 2020 tăng cao hơn so với mức bình quân của ngành. Khả năng duy trì chất lượng tài sản trong khi vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng của VietCredit sẽ là yếu tố quan trọng cần theo dõi trong việc xếp hạng tín nhiệm VietCredit trong thời gian tới.

FiinRatings đánh giá Khả năng huy động vốn và Thanh khoản của VietCredit ở mức Phù hợp, phản ánh khả năng huy động, đa dạng hóa và khả năng thanh khoản của doanh nghiệp dựa trên cơ sở điều kiện thị trường lãi suất huy động vốn bình quân ở mức thấp hiện nay cũng như điểm hồ sơ tín dụng của VietCredit được cải thiện trong thời gian qua.

Nguồn vốn hiện tại của VietCredit chủ yếu dựa vào chứng chỉ tiền gửi và nợ vay hoặc tiền gửi từ các tổ chức tín dụng khác, lần lượt ở mức 51% và 27% tổng nguồn vốn huy động. FiinRatings kỳ vọng VietCredit sẽ không bị thâm hụt thanh khoản đáng kể hoặc bất thường trong vòng 12 đến 24 tháng tới đây.

FiinRatings sẽ xem xét nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của VietCredit nếu như VietCredit có thể cải thiện thị phần và duy trì tăng trưởng trong mảng tín dụng cho vay qua thẻ; đa dạng hóa nguồn vốn với ưu tiên cho vốn trung và dài hạn để phù hợp hơn với kỳ hạn của các khoản vay; nâng cao khả năng sinh lời bằng việc nâng cao chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động; cải thiện các chỉ số an toàn vốn lên mức tương đương so với bình quân ngành.

Được biết, kể từ khi chính thức được cấp phép vào ngày 20/03/2020 và sau một thời gian chuẩn bị, FiinRatings đã thực hiện xếp hạng 03 nhà phát hành và đây là công bố đầu tiên về kết quả xếp hạng ra công chúng.

Q. Nguyễn