Vì sao người Việt thích iPhone cũ?

29/03/2023 09:37 GMT+7
Nếu "đập hộp" iPhone mới, người dùng phải bỏ ra vài chục triệu đồng, nhưng với máy cũ sẽ tiết kiệm 1 nửa.

Smartphone mới giá cao, người dùng Việt chọn hàng siêu lướt

Mỗi năm, các hãng điện thoại đều tung ra một đời sản phẩm smartphone cao cấp với những cải tiến không ngừng về thiết kế cũng như trang bị công nghệ hàng đầu. Tuy nhiên, do máy mới giá cao, kinh tế đang suy thoái nên "đập hộp" máy mới không phải ưu tiên của người dùng.

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, năm 2022, tổng doanh số smartphone tại Việt Nam đạt khoảng 13,4 triệu máy, giảm 15,6% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng quý IV/2022, người Việt chỉ mua nhu 2,6 triệu máy, giảm 50,3% so với cùng kỳ năm trước đó.

Doanh số trên cho thấy sức mua của thị trường giảm đáng kể, đặc biệt thời điểm quý IV luôn được coi là giai đoạn vàng khi người dân mua sắm điện thoại phục vụ Tết.

Smartphone cũ là xu hướng mà nhiều người Việt chọn - Ảnh 1.

Doanh số smartphone giảm trong năm 2022. Ảnh Khải Phạm.

Theo ghi nhận của Dân Việt, hiện nay các dòng smartphone cao cấp chủ yếu đến từ Apple với iPhone và Samsung với các dòng Galaxy Note, Galaxy S, Z Fold,... Đối với những dòng điện thoại cao cấp, mức giá khi mới ra mắt dao động từ 30-50 triệu đồng, khó tiếp cận đến nhiều người dùng. Do đó, tỷ lệ người mua máy mới cũng không cao, thay vào đó người dùng chuyển sang hàng lướt, giá rẻ.

Trong đó, những dòng smartphone cao cấp của Samsung sau khoảng 1-2 năm sử dụng thường lỗ 1 nửa giá so với lúc mới.

Điển hình Samsung Galaxy Z Fold bán ra năm 2019 với 50 triệu đồng, nhưng hiện nay các cửa hàng điện thoại thu mua lại máy với giá khoảng 5 triệu đồng, tức mức lỗ gần 90% so với trước. Cùng thời điểm, iPhone 11 Pro Max có giá 43,9 triệu đồng và hiện nay vẫn có giá trên thị trường khoảng 12 triệu đồng.

"Điện thoại Samsung thường mất giá cao hơn iPhone rất nhiều bởi sau một thời gian sử dụng không còn thực sự mượt mà. Đối với những dòng máy cũ, Samsung còn không cho nâng cấp hệ điều hành nên khi dùng các ứng dụng không còn tốt như iPhone. Do đó, người dùng thường sẽ tìm đến iPhone nhiều hơn dù thiết kế Samsung thay đổi liên tục và bắt mắt hơn, nhưng giá bán, mức khấu hao vẫn là yếu tố quyết định đến tâm lý người Việt", anh Công Hải, thương gia buôn điện thoại chia sẻ.

Khi tìm hiểu ở các cửa hàng điện thoại cũ, có thể thấy xu hướng tìm mua những dòng điện thoại iPhone có mức giá khoảng dưới 10 triệu đồng đã ra mắt 4-5 năm. Trong khi đó, những hàng siêu lướt 1,2 năm hiện cũng có giá khoảng 18-19 triệu đồng sẽ phục vụ số ít người dùng hơn, dù vậy vẫn tiết kiệm khoảng 10 triệu đồng so với việc "đập hộp" một chiếc iPhone mới.

Vì sao người Việt thích iPhone cũ? - Ảnh 2.

iPhone cũ giá rẻ được nhiều người chọn. Ảnh Công Hải.

Nhu cầu của người dùng không đòi hỏi nhiều về công nghệ nên giá rẻ sẽ quyết định khá nhiều. Mặc dù vậy, cũng cần phải lưu ý rằng có nhiều rủi ro khi mua điện thoại lướt. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại iPhone trôi nổi không rõ nguồn gốc, đã bị thay thế linh kiện kém chất lượng và được rao bán trên mạng.

"Các đối tượng thường nhắm đến người dùng ham của rẻ, không có kiến thức, không kiểm tra được máy đã thay màn, mất zin. Thậm chí, không ít người còn mua phải điện thoại lỗi, không sử dụng được với số tiền bỏ ra cũng đến cả chục triệu đồng. Do đó, nếu không có kiến thức kiểm tra điện thoại, tốt nhất người dùng nên tìm đến các cửa hàng uy tín, có bảo hành để an tâm hơn, giá đương nhiên sẽ nhỉnh hơn từ 2-3 triệu đồng", thương gia Hải nói.

Quang Minh