Vì sao "ông lớn" FDI Pouchen Việt Nam bị Tổng cục Hải quan tước quyền doanh nghiệp ưu tiên?

19/02/2023 11:52 GMT+7
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định đình chỉ chế độ ưu tiên đối với Công ty TNHH Pouchen Việt Nam do doanh nghiệp này không còn đáp ứng được "chương trình doanh nghiệp ưu tiên".

Với quyết định này, doanh nghiệp có hơn 130.000 lao động, đông nhất tại Việt Nam, chuyên sản xuất, xuất khẩu giày dép đi các thị trường chính ở châu Âu, châu Mỹ sẽ không được ưu đãi hàng loạt chính sách về thủ tục hải quan.

Vì sao "ông lớn" FDI Pouchen Việt Nam bị Tổng cục Hải quan tước quyền doanh nghiệp ưu tiên? - Ảnh 1.

Được biết, số giao dịch làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp hàng ngày rất lớn do lượng hàng hoá xuất nhập khẩu cao.

Công ty TNHH Pouchen Việt Nam được công nhận doanh nghiệp ưu tiên và áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định tại Thông tư số 72/2015/TT-BTC ngày 12/5/2015 của Bộ Tài chính kể từ ngày 1/3/2018. Năm 2021, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam tiếp tục được gia hạn áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên.

Để được quyền ưu tiên, doanh nghiệp đạt kim ngạch xuất nhập khẩu từ 100 triệu USD/năm trở lên hoặc kim ngạch xuất khẩu từ 40 triệu USD/năm trở lên.

Hai năm liên tiếp, doanh nghiệp không vi phạm các quy định về các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới...

Quyền lợi của doanh nghiệp ưu tiên là được miễn kiểm tra chứng từ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, được ưu tiên thứ tự làm thủ tục hải quan và được hoàn thuế trước, kiểm tra sau cùng nhiều chế độ ưu tiên khác...

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam có dấu hiệu vi phạm pháp luật về xuất xứ hàng hó. Cung cấp các tài liệu, chứng từ để chứng minh xuất xứ hàng hóa không đúng sự thật với cơ quan chức năng, các lô xuất khẩu không đạt tiêu chí xuất xứ của Việt Nam.

Hiện cả nước còn 74 doanh nghiệp được áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên, với quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch cả nước.

An Linh