Vì sao Vinaconex muốn xây toà nhà 18 tầng tại KĐT Trung Hòa – Nhân Chính?

19/03/2019 16:00 GMT+7
Việc Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) xây dựng toà nhà 18 tầng nằm trong KĐT mới Trung Hòa - Nhân Chính (TP.Hà Nội) đang gặp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân, đại diện Vinaconex đã chính thức lên tiếng về những thông phá vỡ quy hoạch đã được duyệt trước đây.

Việc Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) xây dựng toà nhà 18 tầng nằm trong KĐT mới Trung Hòa - Nhân Chính (TP.Hà Nội) đang gặp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân, đại diện Vinaconex đã chính thức lên tiếng về những thông phá vỡ quy hoạch đã được duyệt trước đây.

Để làm rõ những thông tin, Vinaconex phá quy hoạch Hà Nội để xây Tòa nhà 18 tầng tại KĐT Trung Hòa – Nhân Chính, PV Dân Việt đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc Ban đầu tư - Tổng Công ty Vinaconex xác nhận có việc Vinaconex đang hoàn tất các thủ tục để xây dựng tòa nhà 18 tầng ở khu đất hiện tại là Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và Thủ công mỹ nghệ, có ký hiệu lô đất là 21N.2 mà trước đây Vinaconex làm trụ sở làm việc.

Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính đang thiếu bãi trông giữ xe.

Lý giải về việc xây toà nhà 18 tầng trong khu dân cư đông đúc, ông Thắng cho rằng: “Vinaconex có xin UBND TP Hà Nội chấp thuận phương án xây dựng Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ. UBND TP.Hà Nội chấp thuận tòa nhà có quy mô 18 tầng nổi và 03 tầng hầm. Trong đó, 03 tầng hầm và 05 tầng nổi được sử dụng làm bãi đỗ xe thông minh, các tầng còn lại được sử dụng làm văn phòng và dịch vụ thương mại”.

Trước những lo ngại của người dân về việc toà nhà 18 tầng sẽ được chia thành các căn hộ để bán cho người dân, ông Thắng khẳng định: “Tòa nhà hoàn toàn không sử dụng làm căn hộ ở. Do vậy, việc xây dựng tòa nhà hoàn toàn không làm tăng quy mô và mật độ dân số tại đây”.

“Tất cả các thủ tục pháp lý đã được Vinaconex thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật và được cơ quan chức năng chấp thuận. Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do Vinaconex làm chủ đầu tư. Hiện tại, Vinaconex cũng còn nhiều diện tích thương mại và văn phòng đang hoạt động tại đây”, ông Thắng chia sẻ.

Để giải quyết tình trạng quá tải trong khu vực đông dân cư, ông Thắng nêu, tình trạng quá tải về hạ tầng trong khu vực không chỉ ảnh hưởng tới dân cư đang sinh sống tại đây mà còn cũng ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh Vinaconex.

Chính vì vậy, việc thực hiện dự án Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ của Vinaconex ngoài mục tiêu đầu tư còn vì mục tiêu khác là cung cấp thêm diện tích giao thông tĩnh trong khu vực, giúp giảm tải về cơ sở hạ tầng trong khu đô thị.

Ông Thắng cho biết thêm, khi Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ được xây dựng và đi vào hoạt động, tòa nhà sẽ có tổng cộng 18 tầng (t3 tầng hầm và 5 tầng nổi làm bãi trông giữ xe) với diện tích tổng cộng trên 16.000m2 được sử dụng làm chỗ đỗ xe.

Đặc biệt, để tối ưu hóa diện tích đỗ xe, Vinaconex là đơn vị đầu tiên áp dụng công nghệ đỗ xe thông minh mới nhất hiện nay (được nhập từ Hàn Quốc). Với công nghệ này, quy mô đỗ xe của tòa nhà sẽ được mở rộng đáp ứng được tới gần 500 chỗ đỗ xe ô tô.

Với việc quản lý và vận hành bãi đỗ xe gần như tự động hoàn toàn, thời gian gửi và chờ lấy xe giảm xuống chỉ còn khoảng 1,5 phút (trong khi với các bãi đỗ xe thông thường thời gian này là trên 10 phút), đảm bảo giao thông thông suốt, giảm thiểu thời gian tắc nghẽn giao thông, đặc biệt trong giờ cao điểm.

Đối với các vấn nạn thiếu hụt về hạ tầng giao thông, công cộng, ông Thẳng cho hay: “Vinaconex kỳ vọng sẽ giải quyết về cơ bản nhu cầu đỗ xe tại khu vực xung quanh tòa nhà, góp phần cải thiện chất lượng sống của cư dân khu vực xung quanh do giải tỏa được các bão đỗ xe tự phát lấn chiếm sân chơi của các tòa nhà, lấn chiếm không gian dành cho sinh hoạt cộng đồng”.

“Bãi đỗ xe thông minh cũng sẽ ưu tiên cho cư dân đang sinh sống trong khu đô thị và đem lại những lợi ích cho cộng đồng dân cư”, ông Thắng khẳng định.

Về thông tin cư dân phản ánh, chủ đầu tư chưa tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư trong khu đô thị, ông Thắng cho biết, Vinaconex đã tổ chức thực hiện lấy ý kiến của cộng đồng dân cư ở phường Nhân Chính.

Tuy nhiên, Vinaconex cũng thừa nhận rằng việc chưa tiến hành tuyên truyền rộng rãi các thông tin đầy đủ về lợi ích mà dự án mang lại đối với cộng đồng, dẫn đến một bộ phận dân cư hiểu sai về mục đích của dự án, gây bức xúc trong thời gian vừa qua.

Trong thời gian tới, Vinaconex sẽ tiếp tục thực hiện lấy ý kiến của cộng động dân cư ở phường Trung Hòa. Rút kinh nghiệm từ lần lấy ý kiến cộng đồng trước đây, Vinaconex dự định sẽ tiến hành tuyên truyền rộng rãi, đầy đủ các thông tin về dự án cho cư dân để đại đa số người dân có thể hiểu và ủng hộ chủ trương đầu tư dự án.

Trước đó, những cư dân thuộc tổ 54, Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính cho biết, khu dân cư đang có 9 tòa nhà 17 tầng, 2 tòa nhà 18 tầng, 2 tòa nhà 24 tầng, 1 tòa nhà 34 tầng và 2 tòa nhà di dân 17 tầng… thuộc địa giới hành chính của 2 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Tính trung bình, mỗi tòa nhà có khoảng 500 – gần 1000 con người đang sinh sống tại đây. Do sự phát triển quá nhanh về dân cư đã khiến mật độ dân số và phương tiện giao thông càng trở nên đông đúc, chật chội.

Vì vậy, việc Vinaconex xây dựng tòa nhà 18 tầng trên nền ngôi nhà 3 tầng của Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và Thủ công mỹ nghệ trước đây (trụ sở cũ của Vinaconex) sẽ cực kỳ bí bách đối với cư dân trong khu vực.

Thêm vào đó, nhiều cư dân cũng lo ngại rằng, Vinaconex xây dựng tòa nhà này để bán cho người dân đến ở;  mật độ dân cư và phương tiện giao thông vốn dĩ đã quá đông sẽ càng quá tải hơn…

Thế Anh