Vietinbank “tiết lộ” mục tiêu tăng trưởng tín dụng, “bỏ ngỏ” kế hoạch lợi nhuận

30/03/2020 16:00 GMT+7
Vietinbank “tiết lộ” mục tiêu tăng trưởng tín dụng, “bỏ ngỏ” kế hoạch lợi nhuận
Theo Vietinbank, kế hoạch kinh doanh của VietinBank năm 2020 tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào lộ trình tăng vốn đang trình các cơ quan có thẩm quyền. Vietinbank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 3 - 5%. Dư nợ tín dụng và nguồn huy động tăng 6 - 10% nhưng còn "bỏ ngỏ" kế hoạch lợi nhuận của năm 2020.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – Mã: CTG) vừa công bố báo cáo thường niên 2019. 

Báo cáo đề cập, năm kinh tế thế giới và trong nước được dự báo vẫn còn tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro từ căng thẳng thương mại, chính trị giữa các nền kinh tế lớn, bên cạnh đó, diễn biến khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới, đồng thời tác động tới một số ngành kinh tế trong nước.

Với diễn biến khó lường và tác động lớn của dịch bệnh, kinh tế Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tác động tiêu cực tới hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có hoạt động giao thương lớn với các đối tác từ Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Châu Âu, Mỹ... Theo đó hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại cũng gặp nhiều khó khăn và là thách thức lớn trong việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2020 của VietinBank nói riêng cũng như hệ thống các ngân hàng thương mại nói chung.

"Do ảnh hưởng của dịch bệnh ngay từ đầu năm 2020 có thể có tác động tới nền kinh tế, đòi hỏi các ngân hàng phải nỗ lực hỗ trợ, cùng với doanh nghiệp vượt qua. Đây cũng là yếu tố có thể tác động tới tăng trưởng cũng như khả năng sinh lời của các ngân hàng trong năm 2020", báo cáo chỉ rõ.

Riêng với kế hoạch của Vietinbank năm 2020, nhà băng này cho biết, kế hoạch kinh doanh của VietinBank tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào lộ trình tăng vốn đang trình các cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp VietinBank được giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2017 - 2019 và thực hiện các biện pháp cải thiện tỷ lệ an toàn vốn khác như thoái vốn ở các công ty con, bán danh mục đầu tư…

Vietinbank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 3 - 5%. Dư nợ tín dụng và nguồn huy động từ tổ chức kinh tế, dân cư dự kiến đều tăng 6 - 10% so với năm 2019. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng dưới 2%.

Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận vẫn còn "bỏ ngỏ".

Vietinbank “tiết lộ” mục tiêu tăng trưởng tín dụng, “bỏ ngỏ” kế hoạch lợi nhuận - Ảnh 2.

Đối với vấn đề nợ xấu, VietinBank cho biết năm 2020 là năm cuối trong lộ trình 5 năm thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank. Theo đó, ngân hàng sẽ tập trung nguồn lực thực hiện thành công các mục tiêu của phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020 theo đúng lộ trình đề ra.

Vietinbank “tiết lộ” mục tiêu tăng trưởng tín dụng, “bỏ ngỏ” kế hoạch lợi nhuận - Ảnh 3.

Vietinbank cũng dự kiến tăng tỷ trọng thu nhập phi tín dụng trên tổng thu nhập thông qua việc cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, cung cấp giải pháp tài chính tổng thể, toàn diện tới khách hàng, phát triển mạnh hoạt động ngân hàng thanh toán và ngân hàng đầu tư.

Đồng thời, ngân hàng sẽ hoàn thiện chiến lược phát triển VietinBank đến năm 2030 và kế hoạch kinh doanh trung hạn 2021 – 2023 với một số định hướng trọng tâm là phát triển theo chiều sâu, tăng trưởng gắn với cải thiện hiệu quả, cơ cấu lại danh mục tín dụng, tăng tỷ trọng phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và bán lẻ, đa dạng cơ cấu doanh thu, quản trị tài chính.

Ngoài ra, tập trung nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng nguồn vốn; chú trọng tăng trưởng nguồn vốn có chi phí thấp (nguồn vốn ngoại tệ, tiền gửi thanh toán - CASA).

Huyền Anh