Vietnam Airlines sắp ĐHĐCĐ, dự kiến chào bán 6 máy bay

13/07/2021 10:09 GMT+7
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã cổ phiếu: HVN) dự kiến sẽ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 vào ngày 14/7, với các nội dung bán tài sản, phát hành cổ phiếu.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ đưa ra phương án phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ để bàn thảo với các cổ đông, đây là một phần của gói hỗ trợ hãng này vượt qua ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Cùng với đó, tại buổi Đại hội sắp tới này, Vietnam Airlines cũng sẽ bàn về bán 6 máy bay ATR72 cơ cấu lại đội máy bay để hoạt động có hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có nhiều máy bay nằm "đắp chiếu".

Vietnam Airlines sắp ĐHĐCĐ, dự kiến chào bán 6 máy bay - Ảnh 1.

Hãng hàng không Vietnam Airlines. (Ảnh: VNA)

Việc thay thế máy bay ATR72 là bước đi chiến lược của hãng VASCO - công ty con của Vietnam Airlines, khi mới đây có thêm hãng hàng không nội địa khai thác dòng máy bay phản lực rộng hơn, tầm bay xa hơn, sức chở nhiều hơn dòng máy bay này, nhưng vẫn đáp ứng điều kiện khai thác tại các sân bay nhỏ.

Bên cạnh những nội dung trên, Đại hội cổ đông của Vietnam Airlines cũng có các nội dung gồm: kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021; báo cáo tài chính năm 2020 đã kiểm toán; báo cáo hoạt động và phương án kiện toàn nhân sự của HĐQT, Ban kiếm soát;

Đặc biệt, Vietnam Airlines sẽ bàn về phương án phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ cho tổng công ty. Đây là hoạt động triển khai gói hỗ trợ từ cổ đông nhà nước để giúp hãng vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, trong đó có 8.000 tỷ đồng tăng vốn và 4.000 tỷ đồng vay ưu đãi.

Nhằm phục hồi lại hoạt động kinh doanh, Vietnam Airlines cũng đã lên kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế giữa Việt Nam và một số điểm đến tại châu Á, châu Âu và Úc vào tháng 7 - 10/2021.

Đây là các chuyến bay quốc tế, nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách, đặc biệt là người lao động, du học sinh mong muốn tiếp tục làm việc, học tập tại nước ngoài và các chuyên gia đến làm việc tại Việt Nam. Hãng đang tiếp tục theo dõi thị trường để xây dựng kế hoạch khai thác phù hợp trong giai đoạn tiếp theo, đảm bảo đáp ứng cao nhất yêu cầu về phòng, chống dịch và năng lực cách ly tại các địa phương.

Thực hiện kế hoạch từng bước mở lại mạng bay quốc tế trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh, từ tháng 4 - 6/2021, Vietnam Airlines đã khai thác một số đường bay một chiều từ Việt Nam đi Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản) và Sydney (Úc).Thế Anh