Vietnam Airlines xin lỗi vì nam tiếp viên làm lây Covid-19 ra cộng đồng

02/12/2020 16:41 GMT+7
Vietnam Airline vừa lên tiếng xin lỗi vì việc nam tiếp viên của hãng không tuân thủ quy định cách ly, khiến Sars-CoV-2 lây lan ra cộng đồng.

Chiều 2/12, Vietnam Airlines đã phát đi thông cáo về sự việc có ca lây nhiễm Covid-19 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly.

Vietnam Airlines xác nhận tiếp viên D.V.H sau khi cách ly tập trung đã có kết quả xét nghiệm đủ hai lần âm tính và được phép về nơi cư trú để tiếp tục cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát của Ban quản lý khu cách ly tập trung Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines phía Nam (115 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình) và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định cách ly, tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú, làm lây nhiễm virus cho người khác.

Vietnam Airlines xin lỗi vì nam tiếp viên làm lây Covid-19 ra cộng đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định vi phạm của nam tiếp viên Vietnam Airlines là nghiêm trọng. Ảnh TPO

"Vietnam Airlines chân thành xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm Sars-CoV-2 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly", hãng bay cho biết.

Vietnam Airlines khẳng định đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đồng thời, Vietnam Airlines cũng làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 và các Bộ, ngành liên quan để thắt chặt, nâng cao quy trình phòng chống dịch cho tổ bay sau khi thực hiện các chuyến bay quốc tế về Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Theo Vietnam Airlines, nhằm hỗ trợ công tác tổ chức cách ly tại Hà Nội, TP.HCM và các vùng lân cận khi dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp, tháng 6-2020 hãng này đã chủ động đầu tư, trang bị cơ sở hạ tầng để thành lập 1 trung tâm cách ly tại Hà Nội và 2 trung tâm cách ly tại TP.HCM để phục vụ cách ly cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên khi thực hiện nhiệm vụ có nguy cơ nhiễm Sars-CoV-2.

Các trung tâm đều đã được UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội và TP.HCM chấp thuận thành lập trên cơ sở thẩm định, đánh giá của các Sở Y tế, các Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và TP.HCM.

Đến nay, các trung tâm này đã phục vụ được gần 10.000 lượt cán bộ, nhân viên, phi công và tiếp viên của Vietnam Airlines sau khi thực hiện nhiệm vụ.

Bộ Y tế vào tối 30/11 công bố ca mắc Covid-19 thứ 1.347 là nam giáo viên tiếng Anh ở TP HCM, có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân (BN) số 1.342 là nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, đã công bố chiều 29/11. Được biết, trong quá trình nam tiếp viên hàng không thực hiện cách ly tại nơi cư trú, nam giáo viên tiếng Anh đã đến ở cùng, dẫn đến lây nhiễm bệnh.

Hiện nay, đã phát hiện thêm 2 ca bệnh Covid-19 tại TP HCM lây nhiễm từ BN 1.347 là các BN 1.348, BN 1.349.

Tính đến 7 giờ ngày 2/12, TP HCM đã tiếp cận và lấy mẫu xét nghiệm 737 trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc khác của 4 bệnh nhân này. Thành phố vẫn tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc.


A.Vũ