VinaCapital: Khó đạt tăng trưởng EPS 38% trong năm nay, nhưng lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm tới

31/08/2021 17:18 GMT+7
Chuyên gia kinh tế trưởng Michael Kokalari từ VinaCapital vừa có báo cáo phân tích về tác động kinh tế từ các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt đang được thực hiện tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và hàng loạt tỉnh thành khác trên cả nước nói chung.

Kể từ 0h ngày 23/8, TP Hồ Chí Minh đã siết chặt triệt để các biện pháp giãn cách xã hội bằng việc yêu cầu người dân “ai ở đâu, ở yên đó” ít nhất cho đến hết ngày 6/9. Động thái được thực hiện trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận không ngừng tăng lên kể từ cuối tháng 7/2021 đến nay. Tất cả những biện pháp nghiêm ngặt này được dự báo sẽ tác động lớn đến tăng trưởng GDP của Việt Nam trong phần còn lại của năm.

VinaCapital: Khó đạt tăng trưởng EPS 38% trong năm nay, NĐT không nên quá tin vào chiến lược “chọn đúng thời điểm thị trường” - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: VinaCapital dẫn từ báo Tuổi trẻ

VinaCapital: đang điều chỉnh dự báo GDP của Việt Nam, tăng trưởng EPS 38% trong năm 2021 là khó khả thi

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 hạ từ mức 6% được đưa ra vài tuần trước xuống 4,5% khi Chính phủ liên tục siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan dịch bệnh. Trong một báo cáo vừa được công bố tuần qua, Ngân hàng Thế giới World Bank cũng có động thái tương tự khi hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay xuống 4,8%.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng Michael Kokalari của VinaCapital cho rằng những mức dự báo này vẫn lạc quan hơn so với tình huống thực tế. VinaCapital hiện đang điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, nhưng ước tính mức độ điều chỉnh sẽ lớn hơn dự báo chung của thị trường.

Cụ thể, khảo sát của VinaCapital cho thấy trong lĩnh vực sản xuất, nhiều nhà máy ở các khu công nghiệp ngoại ô TP HCM vẫn tiếp tục hoạt động dù công suất giảm. Theo VinaCapital, lượng xe bus đưa đón công nhân viên giữa các khách sạn ở trung tâm TP HCM và các nhà máy nằm ở các khu công nghiệp giữa thời điểm đầu tháng 7 và trong tuần này là không sụt giảm nhiều. Tỷ lệ lấp đầy của một số khách sạn ở trung tâm TP HCM cũng tăng lên đáng kể khi các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ hơn được áp dụng do các doanh nghiệp thuê phòng làm chỗ ở cho các quản lý cấp trung. Chẳng hạn, Intel cho biết công ty đang chi trả 6 triệu USD mỗi tháng chi phí chỗ ở cho nhân viên cũng như các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khác. Trong tuần này, tỷ lệ lấp đầy của những khách sạn này đã tăng lên hơn 70%, nguyên nhân chủ yếu là do tác động của việc tăng cường giãn cách xã hội ở TP HCM và các khu vực lân cận.

Tuy nhiên, các công ty FDI được đề cập trên đây chủ yếu là các nhà sản xuất hàng điện tử có tỷ suất lợi nhuận cao và khả năng chi trả chi phí chỗ ở cho nhân viên cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 khác. Không may mắn như vậy, tại các doanh nghiệp may mặc, giày dép, nội thất; do tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhiều so với các công ty sản xuất điện tử tiêu dùng nên việc duy trì sản xuất là khó khăn. 

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng tỷ suất lợi nhuận thấp kể trên đã giảm mạnh trong tháng 8, qua đó tác động đến tăng trưởng GDP của Việt Nam. VinaCapital cũng chỉ ra rằng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt sẽ làm giảm mật độ di chuyển của người dân TP HCM xuống mức thấp hơn nhiều so với đợt bùng phát dịch đầu tiên hồi tháng 4/2020, qua đó tác động đáng kể đến chi tiêu tiêu dùng trong nước.

Chuyên gia kinh tế trưởng Michael Kokalari cũng chỉ ra rằng kỳ vọng tăng trưởng EPS 38% trong năm 2021 là khó khả thi. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm tới. Do đó, quỹ này khuyến nghị các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào chiến lược “chọn đúng thời điểm thị trường” và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này hay cố gắng tính toán thời điểm quay trở lại thị trường.

Chính phủ đang nỗ lực kiểm soát đại dịch

Chính phủ đang nỗ lực kiểm soát được đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện tại ở TP HCM trước ngày 15/9/2021. Trong đó, 3 mục tiêu cần đạt được là: giảm 20% số ca tử vong do COVID-19 hàng ngày, giảm 20% số bệnh nhân COVID-19 nội viện chuyển biến nguy kịch và số ca nhiễm mới cần nhập viện hàng ngày ít hơn số bệnh nhân được xuất viện trong ngày. 

Các xét nghiệm Covid-19 đang được triển khai trên diện rộng và với mục tiêu 70% dân số  từ 18 tuổi trở lên của TP HCM được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin trước ngày 15/9, tăng từ mức 20% đạt được hồi cuối tháng 7. Chính phủ cũng ưu tiên tiêm chủng cho người dân ở khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận do tầm quan trọng về kinh tế của khu vực này (TP HCM, cùng với các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An hiện đóng góp hơn 1/3 GDP cả nước). 

Một ghi nhận khác của VinaCapital cho thấy tỷ lệ dân số Việt Nam từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19 đã tăng từ mức dưới 5% vào cuối tháng 7 lên hơn 15% tính đến thời điểm hiện tại.


NTTD
Cùng chuyên mục