VinFast có thể được miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô thử nghiệm

13/11/2020 14:35 GMT+7
Bộ Tài chính vừa trình dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện để sản xuất, lắp ráp xe ôtô, cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài nhằm mục đích kiểm nghiệm, thử nghiệm cho Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast (Công ty VinFast).

Dự thảo đề cập, các linh kiện ô tô do VinFast nhập khẩu trong giai đoạn từ ngày 13/11/2018 đến ngày 31/12/2020 để sản xuất, lắp ráp 200 xe ô tô và 100 cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài, phục vụ mục đích kiểm nghiệm, thử nghiệm sẽ được miễn thuế nhập khẩu sau khi Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt bản dự thảo Quyết định này.

Tuy nhiên, VinFast sẽ vẫn phải nộp thuế nhập khẩu cho số linh kiện ô tô nói trên. Sau khi hãng xe này tái xuất khẩu ô tô, cụm linh kiện ra nước ngoài để kiểm nghiệm, thử nghiệm, sẽ được các cơ quan chức năng xử lý miễn thuế nhập khẩu đã nộp trước đó theo quy định của Luật Quản lý thuế về xử lý tiền thuế nộp thừa đối với số lượng linh kiện đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe ô tô, cụm linh kiện tương ứng với số lượng thực tế đã xuất khẩu.

Trường hợp VinFast đã xuất khẩu xe ô tô, cụm linh kiện nhưng phải nhập khẩu trở lại thì không được miễn thuế nhập khẩu đối với số lượng linh kiện đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe ô tô, cụm linh kiện tương ứng với số lượng nhập khẩu trở lại.

Trường hợp đã được hoàn trả số tiền thuế nộp thừa thì VinFast phải nộp lại số tiền thuế nhập khẩu tương ứng với số lượng linh kiện đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe ô tô, cụm linh kiện nhập khẩu trở lại.

Công ty VinFast phải nộp kết quả kiểm nghiệm, thử nghiệm của phía đối tác nước ngoài tương ứng với số lượng ô tô và cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài để kiểm nghiệm, thử nghiệm (1 bản sao có chứng thực) kèm hồ sơ hải quan theo quy định của pháp luật hải quan khi nộp hồ sơ đề nghị xử lý số thuế nộp thừa.

VinFast có thể được miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô thử nghiệm - Ảnh 2.

VinFast có thể được miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô để thử nghiệm

Liên quan đến các hoạt động kiểm thử ô tô, đầu tháng 9 vừa qua, VinFast đã chính thức mua lại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang rộng 872 ha tại Australia.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 3/2020, Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô cho Vinfast để sản xuất, lắp ráp xe ô tô và cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài phục vụ mục đích kiểm nghiệm. Đây là diện trường hợp đặc biệt quy định tại Luật Thuế xuất nhập khẩu và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP.

Chính phủ cũng nhấn mạnh yêu cầu Bộ Tài chính tổ chức thực hiện, bảo đảm công khai, minh bạch, không để xẩy ra việc trục lợi chính sách.

Theo đó, đây sẽ là trường hợp đặc biệt quy định tại Luật Thuế xuất nhập khẩu và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP.

Nhật Minh