Vingroup đặt mục tiêu bán 160.000 - 180.000 xe điện VinFast tại Mỹ hàng năm

03/07/2021 09:57 GMT+7
Vingroup đặt mục tiêu đưa doanh số bán xe điện hàng năm đạt 160.000 đến 180.000 xe tại thị trường Mỹ trong tương lai.

Tại cuộc họp thường niên của Vingroup vào cuối tháng 6, chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng công bố mục tiêu đưa doanh số bán xe điện VinFast hàng năm tại thị trường Mỹ đạt 160.000 đến 180.000 xe. Con số này tương đương 1% tổng doanh số xe điện tại thị trường khó tính bậc nhất hành tinh này.

Theo đó, kế hoạch ban đầu của Vingroup là bán 15.000 chiếc xe điện tại Mỹ trong năm 2022. Con số này sẽ tăng lên vài trăm nghìn chiếc trong vòng 5 năm tiếp theo.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định ông hoàn toàn tin tưởng Vingroup sẽ đạt được những mục tiêu này. Ông cũng cam kết đầu tư 2 tỷ USD tài sản cá nhân trong nỗ lực đưa ô tô điện của Vingroup thâm nhập thị trường Mỹ và thúc đẩy doanh số bán hàng tại Mỹ.

Vingroup đã đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Nhà máy chính thức hoạt động từ tháng 6/2019 với công suất hàng năm khoảng 250.000 xe. Tại thị trường nội địa, vào năm 2020, tập đoàn này đã bán được 30.000 xe.

Vingroup có kế hoạch giới thiệu dòng xe điện tại thị trường trong nước vào cuối năm nay trước khi đưa sản phẩm thâm nhập thị trường châu Âu vào năm 2022.

Vingroup đặt mục tiêu bán 160.000 - 180.000 xe điện VinFast tại Mỹ hàng năm - Ảnh 1.

Vingroup đặt mục tiêu bán 160.000 - 180.000 xe điện tại Mỹ hàng năm (Ảnh: Reuters)

Như một phần của kế hoạch mở rộng sản xuất, Vingroup cũng đang xem xét kế hoạch IPO VinFast tại Mỹ. Ban đầu, thời điểm IPO được dự kiến là quý II năm nay, nhưng công đoạn chuẩn bị IPO mất nhiều thời gian hơn dự kiến do các hoạt động kiểm toán và một số vấn đề khác.

Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup, bà Lê Thị Thu Thủy cũng khẳng định tập đoàn đang chuẩn bị niêm yết công khai lần đầu tại Mỹ nhưng chưa rõ thời gian cụ thể.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, tờ Bloomberg đưa tin VinFast có kế hoạch mở nhà máy sản xuất tại Mỹ sau khi thành lập văn phòng nghiên cứu tại San Francisco để chuẩn bị cho hành trình đưa xe VinFast xâm nhập thị trường Mỹ vào năm 2022.

Trả lời tờ Bloomberg qua email, Tổng Giám đốc VinFast Thái Thị Thanh Hải từng cho hay nhà sản xuất ô tô Việt Nam có kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất trên đất Mỹ nhưng không tiết lộ thời gian hay địa điểm dự kiến. Theo bà Thái Thị Thanh Hải, “tầm nhìn của VinFast là trở thành công ty sản xuất ô tô điện tiên tiến toàn cầu và thị trường Mỹ là một trong những thị trường quốc tế mục tiêu đầu tiên mà chúng tôi muốn tập trung. Bước đầu, chúng tôi sẽ phát triển các mẫu xe điện cao cấp dành riêng cho người dùng Mỹ”.

Theo bà Hải, VinFast có niềm tin trong việc thuyết phục khách hàng ở Mỹ và các thị trường nước ngoài khó tính mua một sản phẩm ô tô từ một công ty chưa có nhiều danh tiếng tại Việt Nam thông qua việc cung cấp các dòng xe chất lượng hàng đầu, tiêu chuẩn an toàn cao và công nghệ tiên tiến.

Bà Hải tiết lộ VinFast có kế hoạch mở 35 showroom và trung tâm dịch vụ ở bang California, Mỹ trong năm nay. Hiện VinFast đã được các cơ quan chức năng California cấp giấy phép thử nghiệm xe tự hành trên đường phố công cộng, bước đầu trong lộ trình đưa xe điện tiếp cận khách hàng Mỹ trong năm 2022.

Cũng theo vị Tổng giám đốc VinFast, hãng kỳ vọng có lãi sau 5 năm hoạt động dù đại dịch Covid-19 đã đặt ra nhiều thách thức lớn cho mục tiêu này.

Còn ông Bùi Hải Hưng, trưởng phòng nghiên cứu VinAI thì cho hay Viện Nghiên cứu và Phát triển VinFast - hiện có văn phòng tại San Francisco (Mỹ), Úc và Việt Nam - cũng đang thúc đẩy nghiên cứu công nghệ ô tô tự lái. “VinAI và Viện R&D của VinFast đang phát triển các tính năng lái tự động cho những chiếc xe điện được lên kế hoạch bán lại thị trường Mỹ vào năm 2022”. Dự kiến hai mẫu xe SUV hạng sang chạy bằng điện mang tên VF32 và VF33 sẽ là “tân binh” được VinFast giới thiệu tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu trong năm sau.


NTTD (Nikkei Asian Review)