Vinmart, Vinmart+, VinEco "về" với Masan: Cổ phiếu MSN giảm sàn

03/12/2019 15:18 GMT+7
Vinmart, Vinmart+, VinEco "về" với Masan: Cổ phiếu MSN giảm sàn
Sau khi thông tin Vinmart, Vinmart+, VinEco "về" với Masan, cổ phiếu MSN bất ngờ giảm sàn trong khi cổ phiếu VIC đứng giá.

Một trong những thông tin được chú ý nhất ngày 3/12/ chính là Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (bán lẻ) và Công ty VinEco (nông nghiệp), thuộc Vingroup sẽ sáp nhập với Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding thuộc tập đoàn Masan (Masan Group) để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Công ty mới sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart + tại 50 tỉnh, thành trên cả nước; hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco cùng nguồn lực và 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tiêu dùng từ Masan.

Vinmart, Vinmart+, VinEco "về" với Masan: Cổ phiếu MSN giảm sàn - Ảnh 1.

Vinmart, Vinmart+, VinEco "về" với Masan, cổ phiếu MSN giảm sàn

Vingroup khẳng định đây không phải thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) mà là hợp lực, hoán đổi cổ phần với Masan.

Giới đầu tư cho rằng thông tin này sẽ tác động tới cổ phiếu VIC của Vingroup và MSN của Masan. Đúng như dự báo, ngay từ đầu phiên, cả VIC và MSN đều giảm nhẹ. Tuy nhiên, càng về cuối phiên, 2 mã này lại có kết quả khác nhau.

Đóng cửa phiên giao dịch 3/12, MSN giảm sàn, giảm 4.800 đồng/CP xuống 64.200 đồng/CP. Trong nhóm VN30, MSN là mã duy nhất giảm sàn. Như vậy, cổ phiếu MSN khiến vốn hóa thị trường Masan giảm 5.611 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu họ VIC có tín hiệu lạc quan hơn. Chốt phiên, VIC của Tập đoàn Vingroup và VRE của Công ty cổ phần Vincom Retail đứng giá ở mức 115.000 đồng/CP và 34.000 đồng/CP. Cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes giảm rất nhẹ, giảm 100 đồng/CP xuống 91.800 đồng/CP.

Quan điểm đầu tư của khối ngoại vào MSN và cổ phiếu họ VIC cũng khác nhau. Trong khi mua ròng VIC, khối ngoại lại bán ròng MSN.

Cụ thể, trong cả phiên, khối ngoại bán ra gần 1,4 triệu cổ phiếu MSN nhưng chỉ mua vào gần 150.000 đơn vị. Trong khi đó, lượng mua vào VIC của khối ngoại vẫn nhỉnh hơn lượng bán ra đôi chút, lần lượt là 535.870 đơn vị và 524.230 đơn vị.

Ngọc Lâm