Vợ chồng người Cơ Tu từ thoát nghèo đến vươn lên làm giàu nhờ mô hình kinh tế tổng hợp

03/04/2021 13:13 GMT+7
Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, vợ chồng chị ZơRâm Thị Nhơơnh ở thôn Tà Vàng, xã Atiêng, huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã vực dậy kinh tế của gia đình với mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp. Nhờ đó, đã giúp vợ chồng chị ZơRâm Thị Nhơơnh thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu.

Trò chuyện cùng phóng viên Etime, chị ZơRâm Thị Nhơơnh cho biết, xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, nhà lại đông anh chị em, do kinh tế khó khăn nên học hết lớp 2 chị nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ chăm các em. Bao nhiêu khó khăn, thiếu thốn không sao kể hết được. Đến khi lập gia đình điều kiện càng khó khăn hơn vì 2 vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định, lại không có vốn và chưa có kinh nghiệm làm ăn phát triển kinh tế nên cuộc sống hết sức khó khăn, trong khi đó 3 đứa con đang trong tuổi ăn, tuổi học.

Quảng Nam: Thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu nhờ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 1.

Vợ chồng chị ZơRâm Thị Nhơơnh đã xây dựng thành công mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp.

"Sau thời gian tìm hiểu, tôi đã mạnh dạn bàn bạc với chồng tìm cách thoát nghèo, ngoài thời gian làm rẫy, tôi tranh thủ tham gia học tập các lớp tập huấn của các dự án, của trạm nông nghiệp, Ban nông nghiệp xã… học hỏi kinh nghiệm các chị đã làm trước, cách nuôi heo cỏ và làm chuồng cho heo. Có được kiến thức từ các lớp tập huấn và các hộ đi trước vợ chồng tôi quyết định xây dựng mô hình chăn nuôi heo để phát triển kinh tế cho gia đình", chị ZơRâm Thị Nhơơnh chia sẻ.

Chị ZơRâm Thị Nhơơnh nhớ lại, năm 2013, vợ chồng chị gom hết số tiền tích lũy mua được 2 con heo giống, 1 con bò giống, làm vườn rau, mở quán tạp hóa và trồng 5ha cao su, 1 sào keo, 3 sào lúa nước. Nhờ vậy, kinh tế gia đình từng bước ổn định, đến cuối năm 2015 gia đình chị đã thoát nghèo bền vững.

Cũng nhờ có sự đồng thuận của chồng và các con chăm học, biết giúp đỡ bố mẹ, đã giúp chị có động lực mở rộng khu chăn nuôi, trồng trọt. Năm 2017, chị vay tiếp 10 triệu đồng quỹ của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Atiêng để đầu tư mua thêm giống heo, nguồn thức ăn, mua bộ nồi nấu rượu. 

Không dừng lại ở đó, năm 2018 vợ chồng chị tiếp tục vay thêm 40 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang, cùng với số tiền gia đình tiết kiệm chị mạnh dạn đầu tư mua máy xay xát lúa vừa giúp các hộ gia đình trong thôn không phải vất vả đi xay xát lúa ở nơi khác vừa có thêm cám để chăn nuôi, mà lại có thêm thu nhập cho gia đình.

Quảng Nam: Thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu nhờ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 2.

Ngoài chăn nuôi, trồng trọt, chị ZơRâm Thị Nhơơnh đã mở thêm quầy tạp hóa để buôn bán, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình.

Đến nay việc buôn bán, chăn nuôi đã thuận lợi, mới đây gia đình chị xuất chuồng đàn heo thịt 10 con. Hiện gia đình chị có 5 con heo mẹ, kết hợp với mô hình chăn nuôi, trồng trọt kinh doanh buôn bán tạp hóa, trừ chi phí mỗi năm đem lại nguồn lãi ổn định cho gia đình chị từ 80–120 triệu đồng.

Chỉ trong vài năm, từ hộ nghèo, đói, gia đình chị đã vực dậy trở thành gia đình điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương với mô hình kinh tế tổng hợp. Có điều kiện kinh tế, vợ chồng chị đã xây được ngôi nhà cấp 4 khang trang, sạch đẹp, sắm 2 chiếc xe máy, nuôi 3 con ăn học.

Chia sẻ thêm về cách làm kinh tế của mình, chị ZơRâm Thị Nhơơnh cho biết: "Từ khi cán bộ trên huyện xuống hướng dẫn, tập huấn, xem trên tivi, chứ cũng không biết phải học từ đâu nữa. Mỗi lần người ta họp hành, nghe họ nói làm thế này thế kia thì tôi bắt chước làm theo thôi. Tôi thấy họ nói rất đúng, làm như thế thấy kiếm được nhiều tiền hơn".

Không chỉ phát triển kinh tế hộ gia đình, chị ZơRâm Thị Nhơơnh còn là một trong những hội viên phụ nữ tích cực tham gia công tác xã hội giúp các hội viên phụ nữ khó khăn trong thôn, xã. Chị thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm cách làm kinh tế, hỗ trợ con giống, vốn vay không lãi, chương trình "ống nứa tiết kiệm" của gia đình chị giúp cho nhiều chị em trong xóm những lúc đau ốm...

 

 

 

Hiền Thúy - Trần Hậu