Vốn FDI vào bất động sản công nghiệp gia tăng gấp 10 lần?

03/03/2020 11:22 GMT+7
Vốn FDI vào bất động sản công nghiệp gia tăng gấp 10 lần?
Các hiệp định thương mại đầu tư gần đây kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam trở thành đích đến chính của FDI, theo đó, phân khúc bất động sản công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng gấp 10 lần của FDI trong thập kỷ qua.

Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, 2019 lại là một năm đặc biệt đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, đánh dấu 10 năm tăng liên tiếp của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Tiếp đà trên, năm 2020 cũng có những khởi đầu tích cực. Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 1, Việt Nam đã thu hút được 5,3 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với mức tăng 179,5% cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MOPI), trong số 5,3 tỷ USD trên, có 4,5 tỷ USD đã được đổ trực tiếp vào các dự án FDI mới. Hầu hết các dòng vốn dành cho ngành sản xuất điện, nước và khí đốt, ngành sản xuất và chế biến ở vị trí thứ hai, thu hút được 85,33 triệu USD, tương đương 16% tổng số dòng vốn trong tháng Một đầu năm.

Đặc biệt, vừa qua, Nghị Viện Châu Âu vừa chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ Đầu tư EU- Việt Nam (EVIPA), tăng lên triển vọng cho các ngành kinh tế Việt Nam. Theo đó, chỉ còn một bước nữa trước khi hiệp định chính thức có hiệu lực đầy đủ - là việc phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Vốn FDI vào bất động sản công nghiệp gia tăng gấp 10 lần? - Ảnh 1.

Trong khi nhiều phân khúc khác của thị trường đang có sự trầm lắng nhất định thì bất động sản công nghiệp vẫn được đánh là là điểm sáng với nhiều cơ hội. (ảnh IT)

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam đánh giá: EVFTA tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam chuyển đổi từ việc xuất khẩu các sản phẩm giá trị thấp, chuyển sang hàng hóa có giá trị cao hơn như các thiết bị công nghệ cao, điện tử, xe cộ và y tế. Các mạng thương mại toàn cầu sẽ giúp Việt Nam tiếp cận với nhiều đối tác khác nhau, cho phép nhập khẩu đầu vào hoặc hàng hóa trung gian rẻ hơn, từ đó sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu.

Ngoài ra, theo ông John, thông qua việc gia tăng mối quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài, Việt Nam có thể gặt hái những lợi ích của việc chuyển giao kiến thức và công nghệ đi kèm với các khoản đầu tư như vậy.

"Khi Việt Nam mở cửa cho các nhà sản xuất Châu Âu trong các ngành công nghiệp như thực phẩm và đồ uống, phân bón, gốm sứ và vật liệu xây dựng, việc loại bỏ thuế quan cũng sẽ có lợi cho các ngành xuất khẩu quan trọng sang Châu Âu, bao gồm sản xuất điện tử và điện thoại thông minh, dệt may và nông sản", ông John nói.

Cũng theo ông Johon thông tin, kể từ tháng 6 năm ngoái, ngày càng nhiều các nhà đầu tư bất động sản Công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê hơn. Với việc thỏa thuận này sẽ được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư cũng hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu vào năm 2020 và 2021.

Khi nguồn cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung, đặc biệt là ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm, với tỷ lệ lấp đầy đạt 75% tại các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, sự cạnh tranh đối với các khu sản xuất có vị trí gần các các thành phố lớn và cảng biển lớn ngày càng tăng lên.

Cùng với một loạt các đơn vị sản xuất quốc tế mới, mang đến cho các chủ đầu tư quyền được chọn các khách thuê phù hợp, từ đó lựa chọn các công ty đa quốc gia trong các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

"Phân khúc bất động sản công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng gấp 10 lần của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thập kỷ qua. Nguồn cung đất tốt đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất sắp tới với sự gia tăng các hình thức cho thuê và nhiều giải pháp khác", ông John nhấn mạnh.

Covid-19 đang ảnh hưởng tới bất động sản công nghiệp Việt Nam

Xét về quy mô lớn của nền kinh tế Trung Quốc, sự bùng phát của đại dịch Covid -19 chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong quý 1 và thậm chí là quý 2 năm 2020. Việt Nam, với mối quan hệ gần gũi về giao thương với Trung Quốc, cũng không là ngoại lệ.

Ông Campbell cho rằng: "Mặc dù đầu tư nước ngoài vào phân khúc bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn duy trì tốt vào năm 2020, Covid-19 đã gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất trong quý I/2020. Tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc kéo dài từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngoài ra các nhà máy còn bị đóng cửa tạm thời) do virus Covid-19 đã khiến cho việc sản xuất bị ít đi, do đó có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Việt Nam có liên kết chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc."

Theo trang Trading Economics, chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam (IIP) giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) vào tháng 1/2020, sau khi tăng 6,2% vào tháng 12/2019. Đây là lần giảm sản lượng đầu tiên kể từ tháng 1/2017. Việc giảm chỉ số về sản lượng sản xuất được cho là hệ quả của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến tương đối 'sớm' vào cuối tháng 1, dẫn đến việc giảm số lượng ngày làm việc trong tháng. Do đó, thật khó để đánh giá tỷ lệ giảm sản lượng của các ngành công nghiệp có liên quan trực tiếp đến Covid-19

Minh Khôi