Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng sớm 12/4, PV Dân Việt có mặt tại chợ Hạ Long 1, phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Từ 5h sáng, rất đông tiểu thương đã có mặt tại khu vực bán hải sản tươi sống. Họ là những chủ kiot bị thiệt hại sau vụ hỏa hoạn tối qua.
Theo đó, vào khoảng 19h20 tối 11/4, tại khu vực bán hải sản tươi sống chợ Hạ Long 1, xảy ra hỏa hoạn. Sau khi thấy ngọn lửa bùng lên, rất nhiều người dân đã hô hoán và thực hiện dập lửa. Tuy nhiên, ngọn lửa vẫn lan sang nhiều kiot khác trong khu bán hải sản tươi sống.
Chỉ đến khi lực lượng phòng cháy chữa cháy có mặt, ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn vào khoảng 20h20 cùng ngày.
Trao đổi với PV Dân Việt vào sáng 12/4, ông Trần Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý Chợ Hạ Long 1, cho hay, vụ cháy không gây thiệt hại về người, nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng điều tra.
Ban Quản lý chợ đang thống kê thiệt hại của khoảng 30 kiot kinh doanh hải sản. Hiện ngoài 30 kiot này, toàn bộ các khu vực kinh doanh khác tại chợ vẫn hoạt động bình thường.
Gần như thức trắng cả đêm qua, đến 4h30 sáng nay (12/4), bà Hoàng Thị Chung đã có mặt tại chợ Hạ Long 1. Toàn bộ khu vực bị cháy, trong đó có kiot số 36 của bà Chung đã bị chăng dây, lực lượng công an, bảo vệ có mặt để bảo vệ hiện trường.
Dù nóng lòng muốn vào trong bới tung đám tàn tro hỗn độn để xem mức độ thiệt hại, những gì có thể sử dụng hoặc bán được, bà Chung vẫn không thể tiếp cận.
Bất đắc dĩ, bà đành ngồi rửa lại số mực lá đêm qua xin kéo ra được. Những con mực tươi sống giờ đây thành mớ mực nướng dở.
"Thiệt hại như mình vẫn còn là ít, chỉ khoảng 20 triệu đồng, thôi vẫn là may vì mình kinh doanh nhỏ. Chứ nhiều hộ khác thiệt hại cả mấy trăm triệu đồng mà chưa biết kêu ai" – bà Chung nói.
Vợ chồng anh Thành, chị Nguyệt là hộ kinh doanh thiệt hại lớn nhất sau vụ cháy. Theo những hộ kinh doanh lân cận, số tài sản thiệt hại của anh chị ước tính không dưới 500 triệu đồng, bao gồm: Tôm hùm, bào ngư, cá song… Tất cả đều là những loài hải sản tươi sống.
Liên lạc với anh Thành, giọng anh đầy mệt mỏi chia sẻ với PV: "Chiều qua (11/4) em mới nhập về một lượng lớn tôm hùm để chuẩn bị bán cho các nhà hàng phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4. Mô hình bán tôm hùm tươi sống vợ chồng em cũng mới triển khai ở chợ. Trước đây em chỉ bán tôm, cá thông thường, giờ quay sang loại hải sản đắt đỏ này, vợ chồng em phải vay tiền khắp nơi làm vốn. Hiện chưa được tiếp cận kho nên cũng chưa biết cụ thể mức độ thiệt hại là bao nhiêu".
Chị N, một chủ hộ kinh doanh trong khu vực hải sản tươi sống, bức xúc: "Lẽ ra đám cháy đã được dập tắt nhanh chóng, nhưng vì họ dựng lên quá nhiều kiot để thu tiền, bịt kín cả lối ra vào. Vì thế, lực lượng CS PCCC không vào cứu hộ kịp thời được, khiến đám cháy lan mạnh".
Nhiều hộ kinh doanh khác đồng tình với ý kiến của chị N, cho rằng Ban quản lý chợ Hạ Long 1 đã quá "tận thu" trong việc bán kiot, khiến vụ hoả hoạn bị ngăn chặn chậm hơn.
PV Dân Việt đã liên hệ với lãnh đạo Ban quản lý chợ Hạ Long 1 nhưng chưa nhận được câu trả lời thoả đáng từ người có trách nhiệm.