Xả trạm thu phí BOT trong dịp lễ 30/4 - 1/5

21/04/2021 10:16 GMT+7
Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư dự án BOT không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài trong dịp lễ 30/4 - 1/5.

Để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục đường Bộ Việt Nam và các đơn liên quan chủ động đảm bảo an toàn giao thông được bộ.

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam được yêu cầu bổ sung, điều chỉnh kịp thời hệ thống báo hiệu đường bộ; chỉ đạo các trạm thu phí phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí.

Đồng thời, các trạm thu phí chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5...

Xả trạm thu phí BOT trong dịp lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 1.

Bộ GTVT yêu cầu xả trạm thu phí BOT trong dịp lễ 30/4 - 1/5 khi xảy ra ùn tắc.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ lễ, nhất là các tuyến kết nối khu vực Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và đầu mối giao thông lớn.

"Yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, các đường ngang đường sắt. Thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái phép", Bộ GTVT yêu cầu.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm vi phạm về quy tắc giao thông tại đường ngang, các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt theo thẩm quyền.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của hành khách đi tàu, đặc biệt là hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường tại các nhà ga nhằm phục vụ tốt hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tăng cường kiểm tra tại các bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch và sử dụng phương tiện nhỏ, thô sơ chở người hoạt động trên đường thuỷ (đặc biệt là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo); cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, chở quá số người quy định, người điều khiển phương tiện thủy không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.


Thế Anh