dd/mm/yyyy

Xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch

Sáng 2/7, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) đã phối hợp Tổ chức Nông - Lương Liên Hợp Quốc (FAO), Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức đối thoại khu vực ĐBSCL với chủ đề: "Quan hệ hợp tác trong sản xuất và thương mại hướng tới xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm Việt Nam minh bạch, trách nhiệm, bền vững".

Liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn

Sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện đối thoại cấp quốc gia và cấp vùng, đối thoại khu vực ĐBSCL với chủ đề: "Quan hệ hợp tác trong sản xuất và thương mại hướng tới xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm Việt Nam minh bạch, trách nhiệm, bền vững", với hơn 100 đại biểu của 13 tỉnh, thành thuộc khu vực ĐBSCL tham dự trực tiếp và trực tuyến. Đây là một trong những hoạt động để Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hệ thống lương thực, thực phẩm của Liên Hợp Quốc diễn ra vào tháng 9/2021.

Ông Nguyễn Bá Thuấn - Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho rằng, việc xuất hiện mô hình hợp tác xã (HTX) liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị có thể xem là đòn bẩy, là giải pháp căn cơ làm tăng giá trị sản phẩm và phát triển bền vững nền nông nghiệp. Cụ thể, đến nay tỉnh Cà Mau có 4 công ty chế biến xuất khẩu thủy sản thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tôm - rừng 17.910ha chiếm 6,28% diện tích (được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế Naturland, EU Organic, Canada Organic, Selva Shrimp, ASC, BAP, Seafood Watch...).

Xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch - Ảnh 1.

Thu hoạch tôm trong mô hình lúa - tôm hữu cơ ở huyện Thới Bình, Cà Mau. Ảnh: T.L

Hội nghị thượng đỉnh 2021 của Liên Hợp Quốc nhằm định hướng cho hệ thống lương thực thực phẩm phát triển bền vững hơn, toàn diện hơn. Hội nghị tập trung 5 mục tiêu hành động, như: Đảm bảo quyền tiếp cận lương thực thực phẩm an toàn và cân bằng dinh dưỡng cho mọi người; thúc đẩy sản xuất thân thiện với môi trường...

Ngành hàng gỗ có 2 công ty liên kết với diện tích 270ha, sản lượng 27.000m2 gỗ nguyên liệu... Ngành hàng cua đã đăng ký thương hiệu và thực hiện liên kết với các tỉnh, thành phố khác mở 10 đại lý cung ứng sản phẩm, liên kết với 1 doanh nghiệp nước ngoài từng bước mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngành hàng lúa có 30 liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với diện tích 10.953ha, chủ yếu là lúa an toàn chất lượng cao và lúa hữu cơ. Riêng đối với mô hình lúa - tôm hữu cơ, tỉnh Cà Mau đã kết nối 4 công ty với 6 HTX thực hiện 700ha sản xuất lúa tôm hữu cơ. Như Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương - An Giang từ năm 2015 bắt đầu xây dựng vùng nguyên liệu lúa tôm sinh thái trên địa bàn xã Trí Lực, huyện Thới Bình với quy mô ban đầu 50ha. Đến nay, công ty xây dựng được trên 1.500ha vùng nguyên liệu lúa tôm sinh thái, sản lượng khoảng 5.000 - 6.000 tấn lúa hàng hóa với các giống lúa thơm đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn

Ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đánh giá, ĐBSCL là một trong những vùng sản xuất, chế biến và cung ứng lương thực, thực phẩm chiến lược của các nước, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Trong những năm gần đây, ĐBSCL đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, thiên tai, khai thác cạn kiệt tài nguyên đất, nước và hệ sinh thái. Cùng với đó là sự thiếu gắn kết trong sản xuất, thương mại, kể cả quan hệ quốc tế trong quản lý lưu vực.

Ông Ngyễn Song Hà - trợ lý Trưởng Đại diện FAO cho biết, FAO sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong những năm tới thông qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chính sách giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu xây dựng một hệ thống lương thực thực phẩm bền vững và bao trùm. 


Khương Lực