Thứ sáu, 10/05/2024

Xét nghiệm 12 mẫu thực phẩm ở bánh mì Phượng Hội An, đến 7 mẫu nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc

21/09/2023 10:09 PM (GMT+7)

Kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, cùng với vi khuẩn Salmonella, trong số 12 mẫu thực phẩm được đưa đi kiểm nghiệm thì có đến 7 mẫu nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm khác.

Chiều ngày 21/9, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, thông tin đến báo chí về kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Phượng ở Hội An, nơi xảy ra vụ ngộ độc bánh mì làm 150 bệnh nhân nhập viện.

Cụ thể, sau khi Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam lấy mẫu theo biên bản lấy mẫu số 01/BB-GM ngày 14/9 gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, đến nay đã có kết quả gửi Sở Y tế. 

Kết quả cho thấy cả mẫu phân và một số mẫu thực phẩm, bao gồm thịt heo xíu (hai mẫu được lấy trong 2 ngày 11 và 12/9), rau xà lách, rau hành dưa leo, xíu mại đều phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Xét nghiệm 12 mẫu thực phẩm ở bánh mì Phượng Hội An, đến 7 mẫu nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc - Ảnh 1.

Sở Y tế Quảng Nam đã công bố kết quả xét nghiệm về ngộ độc bánh mì tại tiệm bánh mì Phượng ở Hội An. Ảnh: T.H

Cùng với vi khuẩn Salmonella, trong số 12 mẫu thực phẩm được đưa đi kiểm nghiệm thì có đến 7 mẫu thực phẩm nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm khác là Bacillus cereus.

Cụ thể, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL trong chả heo, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo (trong các mẫu thực phẩm lấy mẫu từ ngày 11 - 13/9).

Ngoài ra, chủng vi khuẩn Salmonella spp cũng được tìm thấy trong thịt heo xíu, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo (trong các mẫu thực phẩm lấy mẫu từ ngày 11 - 13/9).

Theo các chuyên gia y tế, Salmonella là một vi khuẩn với khả năng lây nhiễm cao, để lại những hệ lụy khôn lường. Nếu bị nhiễm salmonella, bệnh nhân thường bị tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày, đôi khi có thể bị đau đầu, buồn nôn và nôn. 

Thậm chí có thể nhiễm trùng lây lan đến máu, xương, khớp, não hoặc hệ thần kinh của người bệnh, và gây ra các triệu chứng lâu dài, ảnh hưởng đến những cơ quan đó.

Còn Bacillus cereus phân bố nhiều trong tự nhiên, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu, gây ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm càng bẩn, bảo quản và chế biến không tốt, thì càng dễ ngộ độc. Vi khuẩn này cũng có thể gây nhiễm trùng huyết, đe dọa tính mạng (dù hiếm gặp), tùy thuộc vào cơ địa và cách xử trí ban đầu, điều trị cấp cứu...

Xét nghiệm 12 mẫu thực phẩm ở bánh mì Phượng Hội An, đến 7 mẫu nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ tiệm bánh mì Phượng. Ảnh: CTV

Vụ ngộ độc ở bánh mì Phượng - Hội An khiến dư luận xôn xao nhiều ngày qua. Tổng số người bị ngộ độc ghi nhận đến sáng ngày 14/9 có 141 người, trong đó cớ 33 du khách nước ngoài. Ngoài ra có ghi nhận thông tin từ một số người dân, du khách khác qua điện thoại.

Thông tin cho biết chỉ trong ngày 11/9, số người ăn bánh mì Phượng có khoảng 1.900 người, số bánh mì cơ sở bán ra là 1.920 ổ. 

Thức ăn nghi ngờ bị ngộ độc là bánh mì, trong đó có pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, trứng gà, dầu ăn, dưa leo, đu đủ chua, chả heo.

Ông Mai Văn Mười nói thêm, sau khi sự việc xảy ra, sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan tại thành phố Hội An điều tra nguyên nhân, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã yêu cầu hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh để phục vụ công tác điều tra cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng. Sở cũng hướng dẫn cơ sở liên hệ với các cơ sở điều trị, để chịu các chi phí cho việc điều trị người bị ngộ độc, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm…

Kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm (cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thành phố) khi có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hơn 4 triệu lượt khách đi máy bay từ TP.HCM đi Côn Đảo

Hơn 4 triệu lượt khách đi máy bay từ TP.HCM đi Côn Đảo

TP.HCM – Côn Đảo là đường bay nhộn nhịp khách du lịch trong thời gian qua. Hơn 20 năm qua, 72.990 chuyến bay với hơn 4 triệu lượt khách đã được vận chuyển an toàn đến địa phương này.

Bầu Đức: Nguồn lực mới, người mới để củng cố Hoàng Anh Gia Lai

Bầu Đức: Nguồn lực mới, người mới để củng cố Hoàng Anh Gia Lai

Hợp tác toàn diện với Ngân hàng LPBank, thêm người mới vào HĐQT và Ban kiểm soát, tích cực tuyển thêm hàng loạt kỹ sư để phục vụ nông nghiệp, CTCP Hoàng Anh Gia Lai kỳ vọng những kết quả năm tốt hơn 2023.

TP.HCM: Hội chợ sản phẩm OCOP gần 200 gian hàng, có 17 tỉnh, thành tham gia

TP.HCM: Hội chợ sản phẩm OCOP gần 200 gian hàng, có 17 tỉnh, thành tham gia

Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP lần 1 năm 2024 có tổng số 180 gian hàng, trong đó 53 gian hàng thuộc các tỉnh, thành trên khắp mọi miền đất nước.

Cách mặc áo thun mùa hè dành cho phụ nữ trên 40 tuổi

Cách mặc áo thun mùa hè dành cho phụ nữ trên 40 tuổi

4 công thức diện áo thun sau đây không chỉ trẻ trung mà còn ghi điểm tinh tế.

Muốn khởi nghiệp mở quán cà phê, tới ngay triển lãm này để tiếp cận từ A đến Z

Muốn khởi nghiệp mở quán cà phê, tới ngay triển lãm này để tiếp cận từ A đến Z

Triển lãm quốc tế Cà phê Show tại TP.HCM đang có hàng loạt các thương hiệu nhượng quyền, máy pha chế, nguyên liệu… cho những ai muốn khởi nghiệp mở quán cà phê.

"Ông lớn" SK Group vẫn là cổ đông lớn tại Masan

"Ông lớn" SK Group vẫn là cổ đông lớn tại Masan

SK Group, tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc sau Samsung tính theo doanh thu, vẫn là cổ đông lớn tại Masan Group và là một trong những đối tác lớn của tập đoàn đa ngành của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.