Xuân đào California vào Việt Nam: 'Trái ngọt' từ hơn 5 năm nỗ lực của 2 bộ Nông nghiệp
Phát biểu tại buổi lễ vào tối 12/8 ở TP.HCM, bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Mỹ, nhấn mạnh: "Đây là lần đầu tiên người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội thưởng thức trái đào và xuân đào California tươi ngon được nhập khẩu chính thức".
![Xuân đào California: 'Trái ngọt' từ hơn 5 năm nỗ lực của 2 bộ Nông nghiệp - Ảnh 1.](https://danviet.ex-cdn.com/files/f1/296231569849192448/2024/8/12/california-1723471375526986007421.jpg)
Tổng Lãnh sự Mỹ Susan Burns (bên trái) và bà Caroline Stringer, Giám đốc Thương mại của Hiệp hội Trái Cây Tươi California, giới thiệu đào và xuân đào California tại buổi lễ. Ảnh: Tường Thụy
Bà Burns cung cấp thông tin: "Đây chính là thành quả từ nỗ lực nhiều năm giữa Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam… Hai nước đã nâng tầm quan hệ song phương lên mức Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Thương mại và kinh tế, bao gồm cả nông nghiệp, là một phần quan trọng trong mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam".
Bà Tổng Lãnh sự Mỹ cho biết Việt Nam hiện nay là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 9 của Mỹ. Theo chiều ngược lại, Mỹ là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ nhì của Việt Nam. Tổng giá trị giao thương nông nghiệp của hai nước đã vượt mốc 5,5 tỷ USD trong năm 2023.
Tại buổi lễ, bà Caroline Stringer, Giám đốc Thương mại của Hiệp hội Trái Cây Tươi California, cho biết ngành nông nghiệp 2 nước đã nỗ lực gần 6 năm qua để đào và xuân đào California được chính thức nhập khẩu vào Việt Nam, thị trường với 100 triệu người tiêu dùng.
"Việt Nam chính là thị trường nước ngoài thứ 41 cho đào và xuân đào California, và cũng chính là thị trường mới nhất bên ngoài nước Mỹ cho 2 trái cây này", bà Stringer hồ hởi chia sẻ.
Lý do bà Stringer có tâm trạng phấn chấn được chính bà giải thích là đào và xuân đào California nổi tiếng thơm ngon, chất lượng cao và mọng nước. Vì vậy, phía Mỹ cảm thấy hào hứng được chia sẻ sản phẩm ngon của California với người tiêu dùng tại Việt Nam, là những người đang càng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến những loại nông sản có chất lượng cao.
![Xuân đào California: 'Trái ngọt' từ hơn 5 năm nỗ lực của 2 bộ Nông nghiệp - Ảnh 2.](https://danviet.ex-cdn.com/files/f1/296231569849192448/2024/8/12/california2-17234714133002022130205.jpg)
Đào và xuân đào California tươi ngon được phục vụ tại buổi lễ tối 12/8/2024 tại TP.HCM. Ảnh: Tường Thụy
Theo bà Stringer, việc xuất khẩu chính thức trái đào và xuân đào sang Việt Nam là cột mốc đáng nhớ cho bang California. Nước Mỹ là một trong những nước có sản lượng trái cây có hạt lớn nhất thế giới, và California là bang có sản lượng lớn nhất về nhóm trái cây này.