Thông quan 11 xe thanh long qua cửa khẩu Tân Thanh

21/02/2020 06:11 GMT+7
Thông quan 11 xe thanh long qua cửa khẩu Tân Thanh
Sáng 20/2, cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã chính thức mở cửa, thông quan đối với những loại hàng hóa có hợp đồng mua bán ngoại thương.

Clip: Nông sản thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh

Lúc 9h30 sáng 20/2, chuyến xe chở nông sản đầu tiên tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng đã qua tuyến đường chuyên dụng vận tải Tân Thanh - Khả Phong. Các chuyến hàng được phép thông quan phải đáp ứng điều kiện bắt buộc là có hợp đồng thương mại giữa hai bên; đối với hàng hóa trao đổi giữa cư dân biên giới, hiện phía Trung Quốc chưa tiếp nhận.

 Theo thỏa thuận giữa cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc, thời gian thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu từ 8h00 sáng đến 17h00 hàng ngày (giờ Việt Nam) và phương tiện chở hàng của Việt Nam vận chuyển hàng sang bên kia biên giới sẽ đi về trong ngày. Đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 (nCoV), người điều khiển phương tiện phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang theo quy định của Bộ Y tế và thực hiện tiêu độc, khử trùng đối với phương tiện.

Ùn ùn xe chở nông sản thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh 2.

Lái xe mặc đồ bảo hộ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong phòng chống dịch virus corona.

Theo số liệu của Hải Quan cập nhật đến 15h30 chiều 20/2 thì tại cửa khẩu Tân Thanh có 15 xe xuất khẩu trong đó có 11 xe chở nông sản xuất khẩu, 4 xe không và 1 xe nhập khẩu. Lái xe Nguyễn Văn Vân, quê Bắc Giang cho biết: Tôi qua chở hồi khô nhập khẩu từ Trung Quốc. Qua thông tin đại chúng, báo chí cũng nắm được tình hình dịch virus corona ở Trung Quốc nhưng công việc trì trệ đã lâu, giờ phải làm việc để ổn định cuộc sống. "Giờ anh em lái xe cũng rất tin tưởng vào biện pháp là mặc đồ bảo hộ do các cơ quan chức năng 2 bên đã thông nhất và quy định", anh Vân chia sẻ.

Lái xe Trần Trọng Nhung (Bình Thuận) cho biết: "Tôi vừa chở thanh long qua cửa khẩu sang Trung Quốc. Tôi được hướng dẫn mặc đồ bảo hộ và được kiểm tra thân nhiệt trước khi lái xe sang. Khi giao hàng xong quay về, xe cộ được phun khử trùng, đồ bảo hộ sẽ được bỏ ra mà mang tiêu hủy.... Anh em lái xe cũng tin tưởng vào biện pháp mặc áo bảo hộ của các cơ quan chức năng".

Ùn ùn xe chở nông sản thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh 3.

Nông sản xuất khẩu chủ yếu là thanh long

Đến thời điểm hiện tại, Lạng Sơn có 2 cửa khẩu là Tân Thanh và Hữu Nghị thực hiện thông quan hàng hóa. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, tiểu thương khi xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh cần lưu ý, chỉ hàng hóa có hợp đồng mua bán mới mở được tờ khai để làm thủ tục thông quan. Tránh đưa hàng theo diện trao đổi cư dân biên giới, hạn chế thiệt hại về chí phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Tuấn Minh