Yeah1 (YEG) sắp phát hành miễn phí hàng triệu cổ phiếu ESOP

21/05/2024 10:44 GMT+7
Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG) vừa thông qua Nghị quyết về việc Triển khai phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), nâng vốn điều lệ lên 1.370 tỷ đồng

Theo phương án phát hành, Yeah1 dự kiến phát hành hơn 5,6 triệu cổ phiếu ESOP không thu tiền cho 38 người là thành viên HĐQT, ban kiểm soát, ban giám đốc và cán bộ nhân viên chủ chốt của công ty và các công ty trực thuộc. Cổ phiếu phát hành bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm đầu tiên, được chuyển nhượng 30% trong năm thứ hai, 35% trong năm thứ ba và phần còn lại trong năm thứ tư.

Mục đích phát hành nhằm để gắn kết và giữ chân cán bộ nhân viên đang nắm giữ các vị trí chủ chốt, các vị trí quan trọng, có năng lực đóng góp vào kết quả kinh doanh và sự phát triển của công ty. Đợt phát hành ESOP cũng để tạo chính sách thu hút nhân sự chất lượng và góp phần nâng cao hình ảnh công ty.

Việc phát hành dự kiến thực hiện trong năm nay, sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông báo đã nhận đầy đủ tài liệu báo cáo.

Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của Yeah1 sẽ tăng từ 1.313 tỷ lên 1.370 tỷ đồng.

Tại Đại hội cổ đông thường niên mới đây, khi cổ đông hỏi vì sao chia ESOP mà không chia cổ tức cho cổ đông, bà Lê Phương Thảo trả lời rằng đối với ngành truyền thông và giải trí, đóng góp thành công lớn nhất đó là con người và thứ hai là ứng dụng của công nghệ.

Ngoài ra, để huy động nguồn lực cho kế hoạch mở rộng, công ty thống nhất phương án phát hành 54,8 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, tương đương tỷ lệ 40% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu có quyền mua thêm 4 cổ phiếu mới). Vốn điều lệ dự kiến tăng từ 1.370 tỷ lên 1.918 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo công ty cho biết nguồn tiền mới thu được khoảng 548 tỷ đồng sẽ dùng để nâng cao năng lực vốn, thực hiện các kế hoạch góp vốn hoặc hợp tác thành lập các mảng kinh doanh mới, M&A, cơ cấu nợ và bổ sung vốn lưu động.

Yeah1 báo lãi quý I gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Yeah1 (YEG) sắp phát hành miễn phí hàng triệu cổ phiếu ESOP - Ảnh 1.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I

Về kết quả kinh doanh quý I/2024, Yeah1 ghi nhận doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng từ 60,6 tỷ lên gần 73,5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế hơn 12 tỷ đồng, gấp ba lần cùng kỳ. Yeah1 giải trình, lợi nhuận sau thuế tăng do tăng trưởng doanh thu từ mảng khai thác bản quyền nội dung.

Riêng trong ba tháng đầu năm, mảng khai thác bản quyền nội dung mảng về gần 27 tỷ đồng doanh thu cho Yeah1, chiếm gần 37% trong tổng doanh thu thuần hơn 73 tỷ đồng của tập đoàn.

Như vậy, đây là quý thứ hai liên tiếp Yeah1 có lãi trên chục tỷ đồng, sau khoảng thời gian dài lãi chỉ vài tỷ đồng hoặc lỗ.

Tại ngày 31/3/2024, tổng tài sản của Yeah1 - chủ yếu tài sản dài hạn, đạt gần 952 tỷ đồng, tương đương cuối năm ngoái. Trong đó, khoản tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn tăng gấp đôi đạt hơn 6 tỷ đồng.

Về phía nguồn vốn, Yeah1 có hơn 453 tỷ đồng nợ phải trả, gần 385 tỷ đồng đến từ nợ ngắn hạn và còn lại 68 tỷ đồng từ nợ dài hạn.

Trên thị trường chứng khoán, tại phiên giao dịch sáng ngày 21/5, giá cổ phiếu YEG giảm 0,96% so với phiên giao dịch liền kề, hiện đang ở mức 9.250 đồng/cổ phiếu.

Phương Thảo
Cùng chuyên mục