Yêu cầu "ông lớn" xăng dầu Nhà nước xuất dự trữ, ứng cứu thiếu xăng cục bộ

02/11/2022 21:35 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các doanh nghiệp (DN) có vốn Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu khẩn trương xem xét xuất dự trữ thương mại để đáp ứng nhu cầu cho hệ thống, ứng cứu cho địa bàn thiếu xăng dầu cục bộ hiện nay.

Xuất dự trữ ứng cứu địa bàn thiếu xăng dầu cục bộ

Chiều 2/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp về nguồn cung xăng dầu với một số doanh nghiệp Nhà nước lớn, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty cổ phần thương mại dầu khí Đồng Tháp (Petimex), Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ…

Yêu cầu "ông lớn" xăng dầu Nhà nước xuất dự trữ, ứng cứu thiếu xăng cục bộ - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp xăng dầu Nhà nước xuất dự trữ để ứng cứu địa bàn hết xăng dầu cục bộ (Ảnh Nguyễn Phương).

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định: "Xăng dầu là nguồn năng lượng không thể thiếu cho nền kinh tế. Do đó, Bộ Công Thương và ở đây là các DN xăng dầu 'anh cả' phải cam kết không để đứt gẫy nguồn cung".

Ông Diên đề nghị các doanh nghiệp có vốn Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu như: PVN, Petrolimex, Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty cổ phần thương mại dầu khí Đồng Tháp (Petimex), Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ… chia sẻ nguồn cung của mình từ nguồn dự trữ thương mại, kể cả việc tăng sản lượng sản xuất và tăng sản lượng nhập khẩu.

"Đây là hành động cần sự hy sinh và chung tay góp sức của các DN đầu mối xăng dầu bởi đây là thời điểm các DN kinh doanh nhập khẩu xăng dầu đang gặp rất nhiều khó khăn", ông Diên nói.

Bộ trưởng Công Thương đề nghị PVN chủ động làm việc với 2 DN lọc hoá dầu Nghi Sơn và Bình Sơn tiếp tục nỗ lực sản xuất vượt kế hoạch để có thể để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.

Bên cạnh động viên và yêu cầu các DN nỗ lực chung tay góp sức, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Bộ đang tiếp tục tham mưu và trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP kinh doanh xăng dầu theo hướng đưa ra các điều kiện kinh doanh thực tế hơn.

Bởi, Bộ trưởng nhìn nhận sau "cú shock" vừa qua, hoạt động kinh doanh xăng dầu lâu nay đã bộc lộ nhiều hạn chế. Do đó, việc sửa đổi chính sách sẽ theo hướng tăng trách nhiệm, nghĩa vụ, nhiệm vụ chính trị của DN kinh doanh xăng dầu nhưng cũng bảo vệ các quyền lợi hợp pháp cho DN.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) chia sẻ: Năm 2022, tình hình ngành năng lượng nói chung và lĩnh vực xăng dầu nói riêng trên thế giới rất khó khăn, đặc biệt từ tháng 11 tới đây, OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày và Nga giảm sản lượng xuất khẩu, sẽ tạo áp lực lớn lên nguồn cung dầu thô và xăng dầu toàn cầu cũng như Việt Nam.

Với vai trò là DN có vốn Nhà nước, PVN luôn nhận thức trách nhiệm của mình trong chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật, nỗ lực cao nhất để thực hiện mục tiêu của Chính phủ đặt ra, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt liên quan đến cung ứng xăng dầu cho nền kinh tế.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Tập đoàn đã đảm bảo Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn luôn hoạt động ổn định với công suất cao hơn công suất thiết kế, ở thời điểm hiện tại đạt 109% công suất.

Tương tự, với Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, PVN cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác để vận hành nhà máy ổn định, đảm bảo sản lượng sản xuất và giao hàng cho thương nhân đầu mối đủ hoặc cao hơn hợp đồng đã ký kết. Hiện, Nghi Sơn đang hoạt động 100% công suất.

Trong những tháng tới, bên cạnh các giải pháp đang triển khai hiện nay, PVN khẳng định, sẽ tiếp tục cùng các đối tác có nhiều giải pháp hỗ trợ giao nhận, điều chỉnh quá trình sản xuất - tiêu thụ đồng bộ để có thể đưa sản phẩm ra thị trường nhanh nhất.

Đại diện Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết, cho đến hết tháng 10/2022, PVOil đã thực hiện tổng nguồn đạt khoảng 3,3 triệu m3/tấn xăng dầu các loại và ước tính hết năm 2022 sẽ đạt khoảng gần 4 triệu m3/tấn, tăng so với bình quân các năm trước đây khoảng 800.000 m3/tấn nhằm thực hiện nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước. PVOil cũng đang nỗ lực thực hiện pha chế xăng bổ sung thêm nguồn cung trong nước.

Về phía Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, ông Đào Nam Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn cho hay, trong bối cảnh Chính phủ và các bộ, ngành đã vào cuộc hết sức quyết liệt để "xắn tay" cùng xử lý, tháo gỡ vướng mắc nhằm bình ổn thị trường, Petrolimex đã nghiêm túc triển khai, thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương với tinh thần trách nhiệm cao nhất và trong phạm vi nguồn lực của mình, thậm chí chấp nhận thiệt thòi về hiệu quả kinh tế khi phải mua hàng với giá cao để đảm bảo nguồn.

Cụ thể, trong 9 tháng, Petrolimex đã tạo nguồn 7,3 triệu m3/tấn xăng dầu, vượt 26% so với kế hoạch được phân giao trong 9 tháng là 5,77 triệu m3/tấn, tương đương 95% kế hoạch được phân giao cả năm 2022 là 7,7 triệu m3/tấn.

Petrolimex cũng đã nhập khẩu đến 140% so với sản lượng nhập khẩu bổ sung Quý II được giao theo Quyết định 242 của Bộ Công Thương, gồm nhập khẩu 42% và tạo nguồn trong nước 58%.

"Ngay sáng nay, Petrolimex đã điều động khẩn cấp 1 tàu xăng 40.000 m3 đang đi vào cảng Hạ Long thì đổi hướng về cảng Nhà Bè để kịp thời xử lý khó khăn, đáp ứng nhu cầu của thị trường TPHCM, dự báo chỉ ngày mai (3/11) sẽ cập cảng Nhà Bè", ông Đào Nam Hải nói.

An Linh