Dự án ách tắc chục năm, doanh nghiệp TP HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc

24/02/2020 05:39 GMT+7
Quốc Cường Gia Lai bị ách tắc 6 dự án, trong đó có khu dân cư Phước Kiển 91 ha mà 3 năm chưa thể triển khai. Địa ốc Phú Long lại gặp khó khăn, vướng mắc trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng ở dự án Dragon City.
Dự án ách tắc chục năm, doanh nghiệp TP HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc - Ảnh 1.

Nhiều dự án ở TP HCM bị tách tắc. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Trong báo cáo do Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) tổng hợp kiến nghị của doanh nghiệp tới TP HCM, Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL) đề nghị các Sở, ngành sớm giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng đối với 6 dự án đang bị ách tắc nhiều tháng qua, quan trọng nhất là dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Theo QCGL, dự án Phước Kiển đã được UBND TP chấp thuận đầu tư từ năm 2017 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt từ tháng 4/2017. Tuy nhiên, dự án bị ách tắc ở phần xin giao đất ở Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT). QCGL nêu, Sở TNMT không trả lời văn bản, chỉ hướng dẫn miệng: “Sở Xây dựng trình chấp thuận đầu tư, và đã được UBND TP duyệt là chưa đúng quy trình”. Lý do, dự án có quỹ đất hỗn hợp, trong đó có đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất.

Vì vậy, QCGL phải quay về Sở Kế hoạch & Đầu tư để làm lại các bước thủ tục từ đầu. Thủ tục trước hết là  quyết định chủ trương đầu tư và nhiều thủ tục khác. Công ty băn khoăn về khả năng hoàn tất các bước thủ tục để được chấp thuận đầu tư vào năm 2022, trong khi thủ tục này đã được UBND TP chấp thuận từ năm 2017.

QCGL đã mất hơn 3 năm cũng chưa làm xong thủ tục. Công ty bị thiệt hại, trả lãi vay ngân hàng, đối tác liên doanh, dòng tiền thu - chi không chủ động được. QCGL cho rằng tất cả ách tắc này chỉ vì sự bất cập của các thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp.

Kế hoạch sử dụng đất của dự án Phước Kiển 91 ha đã được phê duyệt năm 2018, QCGL cho biết, nhưng nay UBND huyện Nhà Bè đang trình xin gia hạn, thì Sở TNMT lại không đưa vào danh sách gia hạn. Thủ tục này, Sở Kế hoạch Đầu tư đang thụ lý, nhưng hiện nay QCGL không được gia hạn vì chưa có quyết định chủ trương đầu tư.

Công ty Địa ốc Phú Long lại gặp khó khăn, vướng mắc trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Trước hết, công ty đã trúng đấu giá đất từ năm 2004 bao gồm 14 khu đất, diện tích 44,5 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè để thực hiện dự án Dragon City. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá, hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với 14 khu đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để triển khai dự án. Tuy nhiên đến nay, tại phân khu số 15 của dự ánvẫn còn tồn tại một căn nhà và một số hộ dân không chịu di dời. Như vậy, 16 năm nay, công ty Phú Long không thể triển khai dự án.

Công ty Him Lam là chủ đầu tư dự án thành phần Khu nhà ở Him Lam, phường Phước Bình, quận 9, có diện tích 2,16 ha với 34 nền nhà biệt thự, đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2003, đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010. Đây là dự án thành phần thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc, phường Phước Bình, quận 9, do CTCP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư chính, có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trục chính trên toàn bộ dự án.

Nhưng do công ty Địa ốc 10 đến nay vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm của chủ đầu tư chính, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hệ thống hạ tầng. Dự án này đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, điều tra, nên vẫn chưa được giao đất để Him Lam thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng.

Him Lam đề nghị được thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính theo tỷ lệ phân bổ cho dự án, để công ty Địa ốc 10 hoàn thành trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng trục chính theo quy hoạch được duyệt.

Ngày 22/2, UBND TP HCM có buổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện dự án. Khoảng 20 doanh nghiệp đã gửi kiến nghị tới đại diện là Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) để cùng nhau bày tỏ nguyện vọng, đề xuất.
(Người Đồng Hành)