10 đại gia công nghệ Trung Quốc mất 800 tỷ USD vốn hóa trong 3 tháng: Bắc Kinh là nguyên nhân

30/05/2021 19:59 GMT+7
Các đại gia công nghệ Trung Quốc đang chứng kiến giá cổ phiếu lao dốc trong vài tháng qua khi các nhà đầu tư quan ngại về xu hướng siết chặt quản lý của chính phủ trong lĩnh vực này.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của 10 đại gia công nghệ thông tin hàng đầu Trung Quốc bao gồm Alibaba và Tencent đã giảm hơn 800 tỷ USD, tương đương gần 30% so với mức đỉnh đạt được hồi tháng 2.

Cổ phiếu Tencent hiện đã giảm hơn 20% so với mức kỷ lục hồi tháng 2 bất chấp việc công ty công bố lợi nhuận ròng 47,4 tỷ Nhân dân tệ (7,44 tỷ USD) trong quý I/2021, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Alibaba báo lỗ ròng trong quý I do phải chịu khoản tiền phạt chống độc quyền khổng lồ từ cơ quan chống độc quyền Trung Quốc. Cụ thể, các nhà quản lý Trung Quốc hôm 10/4 đã tuyên bố áp đặt khoản tiền phạt 18,2 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) với tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba. Số tiền tương đương 12% lợi nhuận ròng của Alibaba trong năm tài chính 3/2019-3/2020. Trước đó, sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã lập tức đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của công ty con Alibaba - Ant Group vài ngày trước giờ niêm yết. Ant Group dự kiến không thể tránh khỏi quá trình tái cơ cấu lớn như khuyến cáo của các quan chức Trung Quốc để giải quyết hàng loạt lo ngại về ảnh hưởng rộng lớn của nó trong lĩnh vực tài chính và thanh toán kỹ thuật số.

10 đại gia công nghệ Trung Quốc mất 800 tỷ USD vốn hóa trong 3 tháng: Bắc Kinh là nguyên nhân - Ảnh 1.

10 đại gia công nghệ Trung Quốc mất 800 tỷ USD vốn hóa trong 3 tháng khi thị trường quan ngại Bắc Kinh siết chặt quy định pháp lý

Hồi cuối tháng 12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC đã triệu tập các giám đốc điều hành Ant Group để yêu cầu họ lập kế hoạch chấn chỉnh cũng như phương hướng, mốc thời gian cụ thể thực hiện hoạt động kinh doanh; bao gồm hàng loạt mảng dịch vụ tín dụng, bảo hiểm, quản lý tài sản… Các nhà quản lý kết luận Ant Group thiếu cơ chế quản trị doanh nghiệp chặt chẽ, dẫn đến không tuân thủ các quy định nhà nước về hoạt động kinh doanh chênh lệch giá. Ngoài ra, Ant Group bị cáo buộc sử dụng vị thế thị trường để loại trừ các đối thủ, làm tổn hại quyền và lợi ích người tiêu dùng.

Không riêng Alibaba rơi vào tầm ngắm, Tencent và hàng loạt cái tên khác như sàn giao dịch thương mại điện tử JD.com, nền tảng giao đồ ăn nhanh Meituan… đều đã bị PBOC triệu tập hồi cuối tháng 4 để yêu cầu chấp nhận sự giám sát của các cơ quan tài chính.

Cổ phiếu của JD.com, nhà bán lẻ điện tử Pinduoduo và ứng dụng giao đồ ăn Meituan, cả ba công ty mà Tencent là cổ đông lớn, đều đã giảm mạnh trong những tuần qua cùng hàng loạt cổ phiếu công nghệ khác. Cụ thể, giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba, Tencent, Meituan, JD.com và nhà điều hành ứng dụng video ngắn Kuaishou niêm yết tại Hồng Kông đều đã giảm 20% đến 40% so với mức đỉnh hồi giữa tháng 2. Tổng vốn hóa của cả 5 hãng này hiện chỉ đạt 13,5 nghìn tỷ HKD (17,4 tỷ USD), giảm mạnh từ mức 5,1 nghìn tỷ USD tại mức đỉnh.

Còn tổng vốn hóa thị trường của Pinduoduo, gã khổng lồ tìm kiếm Baidu, nền tảng dịch vụ tài chính Lufax, trang web phát video trực tuyến Bilibili và nền tảng trò chơi NetEase được niêm yết tại Mỹ đã giảm khoảng 150 tỷ USD trong cùng kỳ.

Như vậy, tổng vốn hóa của 10 công ty công nghệ thông tin hàng đầu Trung Quốc đã chứng kiến mức giảm tổng cộng 801 tỷ USD. 

Ngược lại, cổ phiếu của Apple và các gã khổng lồ công nghệ Mỹ giao dịch ổn định do vẫn được hưởng lợi trong bối cảnh đại dịch.

Alex Capri, một nhà nghiên cứu tại Hinrich Foundation cảnh báo nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ tiếp tục siết chặt các quy tắc quản lý với các đại gia công nghệ do lo ngại các tập đoàn này ngày càng bành trướng tầm ảnh hưởng với hệ thống tài chính Trung Quốc.


 

NTTD (Nikkei Asian Review)