Ant Group của Alibaba tham gia thử nghiệm đồng tệ số của Trung Quốc

11/05/2021 11:09 GMT+7
Ant Group, một công ty con trực thuộc Alibaba đang trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên hưởng ứng thử nghiệm tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc PBoC.

MYBank, ngân hàng trực tuyến mà Ant Group nắm giữ 30% cổ phần, sẽ cho phép một số người dùng liên kết tài khoản của họ với ứng dụng Nhân dân tệ số của Trung Quốc. Một số người dùng có thể truy cập tính năng mới này thông qua ứng dụng Alipay của Ant Group.

Alipay là một trong hai ứng dụng thanh toán di động chính ở Trung Quốc, người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên nền tảng smartphone cho các giao dịch thanh toán hàng ngày tiêu chuẩn.

PBoC cho đến nay đã tiến hành hàng loạt thử nghiệm quy mô lớn với đồng Nhân dân tệ số thông qua một ứng dụng được kết nối với 6 ngân hàng quốc doanh lớn nhất đất nước. Các cuộc thử nghiệm cho phép người dùng mua hàng từ các cửa hàng tạp hóa truyền thống nhất định hoặc một số gian hàng nhất định trên ứng dụng thương mại điện tử JD.com.

Ant Group của Alibaba tham gia thử nghiệm đồng tệ số của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ant Group của Alibaba tham gia thử nghiệm đồng tệ số của Trung Quốc

Ant Group cũng xác nhận sẽ cùng với MYBank tham gia vào cuộc thử nghiệm và nghiên cứu xung quanh đồng Nhân dân tệ số (e-CNY). “Là một trong những đơn vị tham gia thử nghiệm e-CNY, công ty liên kết MYbank của Ant Group sẽ đều đặn tiến hành thử nghiệm theo thỏa thuận chung của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBoC… Ant Group, cùng với MYbank, cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm e-CNY của PBoC.”

MYbank hiện có hơn 35 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ tính đến cuối năm ngoái, đánh dấu mức tăng trưởng 68% so với năm 2019.

Tin tức được công bố trong bối cảnh các nhà chức trách Trung Quốc tìm cách khuyến khích chi tiêu bằng đồng tệ số ở Thượng Hải và một số đô thị lớn khác thông qua các lễ hội mua sắm trong tháng này. Theo truyền thông nhà nước, ngày càng nhiều doanh nghiệp và thương gia chấp nhận đồng tệ số trong giao dịch.

PBoC đã bắt đầu nghiên cứu sử dụng tiền tệ kỹ thuật số từ năm 2014 sau sự nở rộ của các đồng tiền điện tử như bitcoin. Được gọi là Nhân dân tệ số (e-CNY), loại tiền tệ kỹ thuật số này là một cách để thay thế tiền mặt, tiền xu trong lưu thông; chủ yếu phục vụ mục đích sử dụng trong nước.

Trước đó, hồi đầu tháng, Phó Thống đốc PBoC Li Bo cho biết ngân hàng Trung Ương sẽ tìm cách tăng phạm vi thử nghiệm với tiền Nhân dân tệ số, bao gồm việc cho phép du khách và vận động viên nước ngoài đến tham dự kỳ Thế Vận hội Mùa đông 2022 diễn ra ở Bắc Kinh vào năm sau sử dụng loại tiền kỹ thuật số này cho các giao dịch thanh toán.

Gần đây, JD.com cũng gây chú ý khi tuyên bố đã hợp tác với ngân hàng Trung Ương, sử dụng Nhân dân tệ số để trả lương nhân viên từ tháng 1 năm nay. JD.com cũng tiết lộ sẽ sử dụng đồng tệ số trong thanh toán giao dịch với các đối tác, doanh nghiệp khác.

Không giống các loại tiền điện tử như bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số được phát triển bởi PBOC và kiểm soát bởi cơ quan quyền lực duy nhất này, thay vì quyền kiểm soát phi tập trung thuộc về hệ thống người sở hữu trên toàn cầu.

Hồi đầu tháng 10/2020, phát biểu tại hội nghị tài chính và ngân hàng Sibos, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc PBOC - ông Fan Yifei cho hay đã có tổng cộng 3,13 giao dịch được xử lý bằng tiền kỹ thuật số thông qua chương trình thử nghiệm của PBOC tại các thành phố như Thâm Quyến.

Các thử nghiệm đã đạt được những “tiến bộ tích cực” với nhiều loại hình giao dịch khác nhau từ thanh toán hóa đơn, vận chuyển đến các giao dịch chính phủ, ông Fan Yifei nói thêm. Cũng theo vị Phó Thống đốc PBOC, loại tiền tệ này có thể sử dụng thông qua nhiều phương thức thanh toán khác nhau như quét mã vạch, nhận dạng khuôn mặt… “PBOC nhận định đồng NDT kỹ thuật số sẽ trở thành cơ sở hạ tầng tài chính quan trọng trong tương lai”. Đồng NDT kỹ thuật số cũng được kỳ vọng sẽ trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hướng tới xã hội phi tiền mặt, cho phép người tiêu dùng và doanh nghiệp thanh toán hàng hóa hoàn toàn bằng ví điện tử.


NTTD (CNBC)