12 cửa khẩu, lối mở Lạng Sơn tạm dừng xuất nhập khẩu vì virus Corona

31/01/2020 21:15 GMT+7
Từ ngày 31/1/2020, 12 cửa khẩu, lối mở thông quan hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ tạm dừng thông quan hàng hóa và khi nào mở cửa thông quan trở lại sẽ được cơ quan chức năng thông báo sau.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại Trung Quốc, UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, thông báo về việc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, cửa khẩu phụ, lối mở thông quan hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Theo đó, từ ngày 31/1/2020, 12 cửa khẩu, lối mở thông quan hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ tạm dừng thông quan hàng hóa và khi nào mở cửa thông quan trở lại sẽ được cơ quan chức năng thông báo sau. Lạng Sơn là địa bàn có hoạt động xuất nhập khẩu tương đối sôi động. 

Tạm dừng XNK hàng hóa qua 12 cửa khẩu, lối mở Lạng Sơn vì virus Corona - Ảnh 1.

Mọi hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ tạm dừng từ ngày 31/1 cho đến khi có thông báo lại.

Hằng năm, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ mùng 2 Tết, các doanh nghiệp 2 nước (Việt Nam, Trung Quốc) đã có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu. Để phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả nCoV, trước đó, vào các ngày 28/1 (mùng 4 Tết Nguyên đán), 30/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) và 31/1 (mùng 7 tháng Giêng), Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan gặp gỡ, trao đổi nhanh với phía Trung Quốc về tình hình ngăn ngừa dịch bệnh do virus Corona.

Tạm dừng XNK hàng hóa qua 12 cửa khẩu, lối mở Lạng Sơn vì virus Corona - Ảnh 2.

Công tác kiểm tra, kiểm soát người nhập cảnh cũng đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Theo đó, các ngành, lực lượng chức năng trao đổi, bàn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; cách thức tuyên truyền, thông báo đến doanh nghiệp hai bên về tình hình dịch bệnh, thông quan hàng hóa để doanh nghiệp chủ động trong hoạt động xuất nhập khẩu, không vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn cho đến khi có thông báo chính thức về việc mở cửa trở lại. 

Cơ quan chức năng phía Trung Quốc cũng đã có thông báo đóng cửa các cặp chợ, cửa khẩu phụ và tạm dừng hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa vì dịch virus Corona.

Tuấn Minh