12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân ung thư không nên bỏ qua

Nhật Hà (Theo Healthline) Thứ ba, ngày 05/04/2022 13:29 PM (GMT+7)
Theo Healthline, một số loại trái cây có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển của khối u và giảm một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng hơn.
Bình luận 0

Dưới đây là 12 loại trái cây tốt nhất để ăn trong và sau khi điều trị ung thư, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Quả việt quất

Quả việt quất được mệnh danh là cường quốc dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, vitamin C và mangan.

Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư.

Quả việt quất cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung mà một số người gặp phải trong quá trình điều trị và phục hồi ung thư.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Quả việt quất giàu chất chống oxy hoá có tác dụng chống lại bệnh ung thư. Ảnh: Pixabay

Cam

Cam là một loại trái cây có múi được ưa chuộng vì có vị ngọt, màu sắc rực rỡ và thành phần dinh dưỡng tuyệt vời.

Chỉ một quả cam vừa có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali.

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong và sau khi điều trị ung thư.

Vitamin C có trong cam có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư và hoạt động như một phương pháp điều trị chống lại một số loại ung thư.

Vitamin C từ cam cũng có thể thúc đẩy sự hấp thụ sắt từ thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Vitamin C có trong cam có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Ảnh: Pixabay

Chuối

Chuối là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho những người đang phục hồi sau bệnh ung thư.

Chuối không chỉ có lợi với bệnh nhân bị chứng khó nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C.

Ngoài ra, chuối còn chứa một loại chất xơ gọi là pectin, có thể đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do điều trị ung thư. Hơn nữa pectin có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư ruột kết

Vì chuối rất giàu kali nên chúng cũng có thể giúp bổ sung các chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 3.

Chuối giàu chất xơ, có lợi cho bệnh nhân bị tiêu chảy trong quá trình điều trị ung thư. Ảnh: Pixabay

Bưởi

Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

Ngoài việc cung cấp một lượng vitamin C, provitamin A và kali dồi dào, nó còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene.

Lycopene là một carotenoid có đặc tính chống ung thư mạnh. Nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 4.

Bưởi chứa carotenoid có đặc tính chống ung thư mạnh. Ảnh: Pixabay

Táo

Táo không chỉ là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích mà còn là một trong những loại trái cây vô cùng bổ dưỡng.

Táo rất giàu chất xơ, kali và vitamin C - tất cả đều có lợi cho việc phục hồi bệnh ung thư. Chất xơ được tìm thấy trong táo giúp đường tiêu hoá ổn định.

Kali trong táo ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng và có thể giúp ngăn ngừa giữ nước, một tác dụng phụ phổ biến của một số loại hóa trị liệu.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 5.

Táo chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phục hồi sức khoẻ ở bệnh nhân ung thư. Ảnh: Pixabay

Chanh

Chanh cung cấp một loạt vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng đặc biệt giàu vitamin C, kali, sắt và vitamin B6.

Chiết xuất chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Một số hợp chất nhất định trong chanh, bao gồm limonene, có thể thúc đẩy tâm trạng và chống lại căng thẳng để chống lại trầm cảm và lo lắng.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 6.

Chiết xuất chanh có thể giúp ngăn ngừ sự phát triển của một số tế bào ung thư. Ảnh: Pixabay

Lựu

Lựu rất ngon, bổ dưỡng và chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giống như các loại trái cây khác, lựu chứa nhiều vitamin C và chất xơ nhưng cũng chứa nhiều vitamin K, folate và kali.

Ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ, điều này có thể giúp ích cho bệnh nhân bị suy giảm khả năng tập trung do hóa trị liệu gây ra.

Lựu cũng có thể giúp giảm đau khớp, một tác dụng phụ phổ biến khác của các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị liệu.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 7.

Lựu có chứa polyphenol và các chất chống oxy hoá có thể ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực của các gốc tự do tới cơ thể. Ảnh: Pixabay

Dâu tằm

Dâu tằm là một trong số ít các loại trái cây giàu cả vitamin C và sắt, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu do điều trị ung thư.

Chúng cũng chứa nhiều chất xơ thực vật được gọi là lignin, có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 8.

Dâu tằm là một nguồn dồi dào resveratrol, một phytonutrient (hợp chất dinh dưỡng) mạnh mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Pixabay

Lê cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K. Đặc biệt, đồng đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch và làm giảm tính nhạy cảm của cơ thể với nhiễm trùng, có thể có lợi trong quá trình điều trị ung thư.

Ăn nhiều táo và lê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Anthocyanins, một loại sắc tố thực vật được tìm thấy trong lê, cũng có liên quan đến việc giảm sự phát triển ung thư và hình thành khối u.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 9.

Ăn lê có khả năng chống lại bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư dạ dày và bàng quang. Ảnh: Pixabay

Dâu tây

Dâu tây rất giàu vitamin C, folate, mangan và kali, cùng với các hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin.

Ngoài dồi dào dưỡng chất, dâu tây còn mang lại một số lợi ích cho bệnh nhân ung thư.  Dâu tây chín mềm nên thích hợp cho những người khó nuốt nhẹ.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 10.

Ngoài bảng giá trị dinh dưỡng nổi bật, dâu tây còn được biết đến với khả năng cải thiện tình trạng của các tế bào ung thư. Ảnh: Pixabay

Cherry

Cherry chứa vitamin C, kali và đồng dồi dào. Cherry cũng cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào như beta carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều có lợi cho sức khỏe.

Chất chống oxy hóa có trong cherry có thể giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 11.

Cherry được chứng minh là siêu thực phẩm chống lại bệnh ung thư. Ảnh: Pixabay

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi chứa nhiều vitamin C, mangan và vitamin K

Quả mâm xôi đen cũng chứa một loạt các chất chống oxy hóa, bao gồm axit ellagic, axit gallic và axit chlorogenic, có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư.

12 loại trái cây “kỳ diệu” bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị ung thư không nên bỏ qua - Ảnh 12.

Quả mâm xôi cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, ellagitannin, anthocyanins, axit phenolic,... có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày. Ảnh: Pixabay

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem