457.000 tỷ đồng tín dụng: Room của các ngân hàng dự báo có thêm 3-5%

30/08/2022 11:36 GMT+7
Sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức bổ sung sẽ vào khoảng 3-5%, tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng.

Tuần này, bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng 3- 5% cho các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo về việc bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng sẽ được công bố trong tuần này.

Đáng chú ý, hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, điều này tương đương với việc sẽ có khoảng 457 nghìn tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức bổ sung sẽ vào khoảng 3-5% - tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng.

457.000 tỷ đồng tín dụng: Room của các ngân hàng dự báo có thêm 3-5% - Ảnh 1.

Nguồn: SBV, SSI

Trong tuần qua, theo đánh giá của các chuyên gia tại SSI, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mở nhằm giảm áp lực tới tỷ giá.

Trong đó, NHNN tiếp tục phát hành tín phiếu với tổng khối lượng là 33 nghìn tỷ đồng, ở các kỳ hạn 7, 14 và 28 ngày. Lãi suất phát hành cũng được nâng lên 4% cho kỳ hạn 14 ngày (từ mức 3% trong tuần trước) và giữ nguyên 2,6% cho kỳ hạn 7 ngày, và 3,45% cho kỳ hạn 28 ngày.

Bên cạnh việc phát hành tín phiếu, NHNN đã bán giao ngay một khối lượng lớn USD trong dự trữ ngoại hối khi áp lực về tỷ giá tăng dần trong bối cảnh đồng USD có xu hướng mạnh lên trước thềm Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole.

Bên cạnh đó, hoạt động mua kỳ hạn vẫn được đều đặn sử dụng với khối lượng tăng lên trung bình khoảng 1000 tỷ/ngày (từ mức 500 tỷ/ngày trong tuần trước). Lãi suất OMO tăng lên khoảng 4% cho cả 2 kỳ hạn 7 và 14 ngày. Nhờ lượng tín phiếu đáo hạn tương đối lớn mà trong tuần trước, NHNN đã bơm ròng khoảng 40 nghìn tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở.

Lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được đẩy lên mức 3,5% (tăng 100 điểm cơ bản so với tuần trước), tạo một khoảng cách khá an toàn với lãi suất USD.

Trong tuần này, với việc chỉ có 3 ngày làm việc và nhu cầu về tiền mặt trước kỳ nghỉ lễ dài sẽ tăng đột biến nên các chuyên gia cho rằng cho rằng mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức như hiện tại.

457.000 tỷ đồng tín dụng: Room của các ngân hàng dự báo có thêm 3-5% - Ảnh 3.

Tuần này, bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng 3- 5% cho các ngân hàng. (Ảnh: ABB)

NHNN có thể sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bán USD

Trên thị trường ngoại hối, so với các đồng tiền trong khu vực, đồng VND có diễn biến ổn định hơn khi chỉ mất khoảng 0,07% so với tuần liền trước. Điều này một phần nhờ việc NHNN sử dụng các công cụ điều tiết nhằm ổn định tỷ giá.

Tuy nhiên, áp lực lên tiền đồng vẫn tương đối lớn khi nguồn cung ngoại tệ trong năm nay không còn quá tích cực như kỳ vọng, trong khi đó đồng USD vẫn đang có xu hướng mạnh lên. Do vậy, nhóm phân tích không loại trừ khả năng NHNN có thể sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bán USD.

457.000 tỷ đồng tín dụng: Room của các ngân hàng dự báo có thêm 3-5% - Ảnh 4.

Nguồn: SBV, SSI

Về diễn biến tỷ giá trong tuần qua, trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND đã có thời điểm bật tăng lên 23.450 VND/USD và hạ nhiệt dần về cuối tuần, kết tuần, tỷ giá được giao dịch ở 23.410 VND/USD.

Tương tự, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank tăng nhẹ 25 đồng và kết tuần ở mức 23.260 - 23.570 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do đi ngang, hiện đang giao dịch ở 24.060 - 24.160 VND/USD.

Trong 2 phiên giao dịch tuần này, tỷ giá tự do có điều chỉnh nhẹ, hiện đang niêm yết ở mức 24.040 – 24.140 VND/USD ở chiều mua và bán.

Huyền Anh