Chuyên gia khuyên nên thường xuyên ăn 5 thực phẩm màu đen được ví như thuốc bổ, có giá trị cao trong y học

N.A Thứ sáu, ngày 18/11/2022 19:01 PM (GMT+7)
Những loại thực phẩm màu đen này vô cùng bổ dưỡng, có giá trị cao trong y học, ăn thường xuyên bạn sẽ thấy sức khỏe cải thiện đáng kể.
Bình luận 0

Có thể bạn không biết nhưng anthocyanins là một sắc tố thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm màu đen, xanh và tím. Nó có đặc tính chống oxy hóa cao, giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc ung thư, phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ. 

Đặc biệt, nó còn đóng vai trò lớn trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. 

Dưới đây là 5 loại thực phẩm có màu đen phổ biến trong cuộc sống mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn thường xuyên trong bữa cơm hàng ngày của gia đình mình:

Loại thực phẩm màu đen số 1: Gạo nếp cẩm

Loại gạo này chứa nhiều lutien và zeaxanthin, giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Nó còn có đặc tính chống ung thư do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.

Chuyên gia khuyên nên thường xuyên ăn 5 thực phẩm màu đen được ví như thuốc bổ, có giá trị cao trong y học - Ảnh 1.

Gạo nếp cẩm thường được sử dụng thay thế cho gạo trắng, có thể chế biến thành cháo, mỳ, bánh mì… Nếu nấu đúng cách, hương vị của gạo nếp cẩm ngon không kém gạo trắng.

Loại thực phẩm màu đen số 2: Trái ô liu đen

Quả ô liu tươi thường được thêm vào các món như salad, mì ống, xào và cả đồ uống. Loại quả này chứa chất béo không bão hòa đơn, vitamin E, Polyphenol và oleocanthal. Đây là những hợp chất chống viêm và giảm đau mạnh.

Chuyên gia khuyên nên thường xuyên ăn 5 thực phẩm màu đen được ví như thuốc bổ, có giá trị cao trong y học - Ảnh 2.

Ngoài ra, quả ô liu còn còn có thể giúp phòng ngừa động mạch bị tắc nghẽn, bảo vệ mắt, ngăn ngừa tổn thương DNA, sạch nội tạng, giúp da trắng mịn, tóc chắc khỏe.

Loại thực phẩm màu đen số 3: Mè đen

Mè đen rất giàu chất xơ, protein, magiê, kali, sắt, canxi, kẽm, đồng, selen và vitamin E. Nó cũng chứa sesamin, giúp giảm viêm và đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm đau khớp.

Chuyên gia khuyên nên thường xuyên ăn 5 thực phẩm màu đen được ví như thuốc bổ, có giá trị cao trong y học - Ảnh 3.

Bạn có thể đạt được tất cả những lợi ích này chỉ với liều lượng 1 – 2 thìa cà phê mè đen mỗi ngày. Mè đen dễ dàng được cho vào các món salad, nước sốt, bánh mì, sinh tố…

Loại thực phẩm màu đen số 4: Quả nho đen

Nho là loại trái cây có hương vị rất ngon, được nhiều người thích. So với nho xanh, nho đen có những thành phần dinh dưỡng vượt trội hơn.

Chuyên gia khuyên nên thường xuyên ăn 5 thực phẩm màu đen được ví như thuốc bổ, có giá trị cao trong y học - Ảnh 4.

Nho đen chứa lutein, zeaxanthin có tác dụng ngăn ngừa tổn thương võng mạc và thoái hóa điểm vàng. Resveratrol trong nho được biết là có đặc tính chống ung thư và có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức LDL.

Proanthocyanidins có trong loại quả này cũng mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe làn da.

Bạn có thể cho nho đen vào các món salad, làm sinh tố hoặc mứt.

Loại thực phẩm màu đen số 5: Tỏi đen

Thông qua quá trình lên men đặc biệt, tỏi trắng sẽ chuyển thành màu đen. Nó có vị mặn đậm đà, mùi thơm, thích hợp thêm vào các món xào, bánh mì…

Chuyên gia khuyên nên thường xuyên ăn 5 thực phẩm màu đen được ví như thuốc bổ, có giá trị cao trong y học - Ảnh 5.

Tỏi đen có những dưỡng chất tốt hơn tỏi trắng, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, phòng ngừa ung thư. Nó chứa chất oxy hóa cao gấp 2 lần so với tỏi trắng.

Bên cạnh 5 loại thực phẩm màu đen phổ biến này còn có những loại khác như nấm cục đen, quả mâm xôi, tiêu, đậu đen… Mỗi loại thực phẩm có những công dụng khác nhau đối với cơ thể. Dù là loại nào đi chăng nữa, bạn cũng cần tiêu thụ với liều lượng thích hợp, tránh lạm dụng để không gây hại cho cơ thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem